25/04/2024 09:11 GMT+7

Hai lần Ukraine dùng tên lửa tầm xa của Mỹ để chống quân đội Nga

Quan chức Mỹ tiết lộ nước này đã bí mật gửi tên lửa tầm xa cho Ukraine, và Kiev đã dùng loại vũ khí này hai lần để chống lại quân đội Nga.

Một hệ thống ATACMS do Mỹ sản xuất khai hỏa - Ảnh: TELEGRAPH

Một hệ thống ATACMS do Mỹ sản xuất khai hỏa - Ảnh: TELEGRAPH

Theo Hãng tin Reuters, ngày 24-4 (giờ địa phương), một quan chức Mỹ xác nhận việc Washington đã âm thầm gửi tên lửa tầm xa cho Ukraine trong thời gian qua.

Người này cho biết số vũ khí đó nằm trong gói viện trợ quân sự trị giá 300 triệu USD đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden phê duyệt hôm 12-3, song không nêu rõ số lượng được trao.

Người này cũng cho biết đến nay, Ukraine đã dùng số tên lửa tầm xa trên trong hai dịp khác nhau. Lần đầu tiên chúng được Kiev sử dụng là rạng sáng 17-4, được phóng từ một căn cứ Ukraine đến mục tiêu là sân bay quân sự của Nga ở Crimea cách đó 165km.

Lần thứ hai là nhằm chống trả một cuộc không kích trong đêm của Nga tại khu vực đông nam Ukraine.

Trả lời họp báo, Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan xác nhận Washington đã gửi "một số lượng lớn" tên lửa cho Ukraine và Nhà Trắng dự định "sẽ gửi nhiều hơn nữa".

Ông cũng cho biết Kiev đã cam kết chỉ sử dụng số vũ khí mới trong lãnh thổ Ukraine và không dùng chúng để tấn công vào lãnh thổ Nga.

Gói viện trợ 1 tỉ USD cho Ukraine vừa được ông Biden phê duyệt hôm 24-4 sẽ bao gồm một phần trong số tên lửa nêu trên, theo ông Sullivan.

Trong gần hai năm qua, Ukraine đã liên tục yêu cầu các đồng minh cung cấp cho họ tên lửa tầm xa để phần nào cân bằng lợi thế trên không với Nga.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc ban đầu không đồng ý việc triển khai Hệ thống tên lửa quân sự chiến thuật (ATACMS) có tầm bắn lên đến 300km cho Kiev, do lo ngại chúng sẽ được dùng để đánh sâu vào đất Nga, làm leo thang căng thẳng giữa Matxcơva và Washington.

Hiện chưa rõ điều gì thôi thúc giới chức Mỹ thay đổi quyết định quanh việc trao tên lửa tầm xa cho Ukraine. Tuy nhiên, chắc chắn việc sở hữu tên lửa tầm xa và gói viện trợ 1 tỉ USD sắp tới sẽ là sự bổ sung lớn cho quân đội Kiev.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ Ukraine gần 61 tỉ USD, cấm TikTokThượng viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ Ukraine gần 61 tỉ USD, cấm TikTok

Gói ngân sách viện trợ Ukraine trị giá gần 61 tỉ USD của Mỹ tiến gần đến việc thành luật, sau khi được Thượng viện thông qua với số phiếu áp đảo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên