Ukraine “cấm cửa” 5 năm bạn thân tổng thống Putin

29/07/2015 07:25 GMT+7

TTO - Tài tử người Pháp kiêm tân công dân Nga Gerard Depardieu vừa bị chính phủ Ukraine tuyên bố cấm nhập cảnh vào quốc gia này trong vòng 5 năm.

Tài tử điện ảnh Gerard Depardieu có mối quan hệ rất thân thiết với tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) - Ảnh: Reuters
Tài tử điện ảnh Gerard Depardieu có mối quan hệ rất thân thiết với tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) - Ảnh: Reuters

Theo AFP, đây rõ ràng là động thái trừng phạt với ông Gerard Depardieu sau những thông tin cho biết ông không thừa nhận nền độc lập của Ukraine, quốc gia từng thuộc Liên bang Soviet cũ.

Nữ phát ngôn viên của Cơ quan an ninh quốc gia Ukraine (SBU) cho biết, nam diễn viên 66 tuổi sẽ bị “cấm cửa” trong vòng 5 năm. Bà từ chối giải thích lý do của quyết định này.

Tuy nhiên trước đây, Bộ văn hóa Ukraine từng liệt ông Depardieu và một số ngôi sao điện ảnh quốc tế thân Nga khác vào danh sách các nguy cơ an ninh với đất nước. Theo đó những bộ phim có họ tham gia bị cấm lưu hành tại Ukraine.

Ông Depardieu đã “khiêu khích” các tân lãnh đạo thân phương Tây của Kiev khi không giấu diếm mối quan hệ hữu hảo với tổng thống Nga Vladimir Putin. Thậm chí có lần ông đã nói không chấp nhận việc tồn tại quốc gia Ukraine độc lập.

Trong một liên hoan phim tại thủ đô Riga của Latvia năm ngoái, ông nói: “Tôi yêu nước Nga và Ukraine, đó là một phần của nước Nga”.

Các bộ phim có sự góp mặt của tài tử Depardieu trở nên quen thuộc trong suốt nhiều thập kỷ tại khắp các quốc gia thuộc Liên bang Soviet cũ. Đến nay, bất kể việc danh tiếng ông có sa sút ít nhiều tại phương Tây nhưng vẫn chiếm một vị trí đáng kể tại Ukraine.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận