15/05/2024 18:59 GMT+7

Ukraine bắt 6 người 'chuẩn bị tọa độ', tiếp tay Nga tấn công tên lửa

Ngày 15-5, Cục An ninh Ukraine thông báo họ vừa bắt 6 người bị cáo buộc tiếp tay Nga tấn công tên lửa gây thương vong ở khu vực Donetsk, đông Ukraine.

Cục An ninh Ukraine bắt 6 người bị cáo buộc tiếp tay Nga tấn công tên lửa - Ảnh chụp màn hình Dn.gov.ua

Cục An ninh Ukraine bắt 6 người bị cáo buộc tiếp tay Nga tấn công tên lửa - Ảnh chụp màn hình Dn.gov.ua

Theo Hãng tin AFP, Cục An ninh Ukraine (SBU) gọi 6 người này là "điệp viên Nga". Các nghi phạm đã được người của lực lượng tình báo quân đội Nga tuyển mộ thông qua các kênh Telegram thân Nga.

Trong bài đăng trên Telegram ngày 15-5, SBU nói những người này đã tiếp tay Nga thực hiện cuộc tấn công vào thành phố Pokrovsk, khu vực Donetsk, vào tháng 8 năm ngoái. 

Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ tấn công.

"Theo chỉ dẫn của họ, vào ngày 7-8-2023, lực lượng Nga đã thực hiện cuộc tấn công kép bằng tên lửa Iskander vào thành phố Pokrovsk. 

Theo đó, lực lượng Nga tấn công vào một tòa chung cư. Khi cảnh sát và nhân viên cứu hộ đến hiện trường, họ lại tấn công tiếp" - SBU thông tin.

SBU nói về việc bắt các nghi phạm trên: "Lực lượng phản gián của SBU đã vô hiệu hóa một nhóm điệp viên làm việc cho tình báo quân đội Nga ở khu vực Donetsk. 6 điệp viên đã bị bắt giữ".

Theo SBU, các nghi phạm đã được một người phụ trách của lực lượng tình báo quân đội Nga tuyển mộ thông qua các kênh Telegram thân Điện Kremlin.

SBU cho biết nhóm này cũng đã chuẩn bị "tọa độ cho các cuộc tấn công tên lửa" nhằm vào các căn cứ của Ukraine gần thành phố Avdiivka - nơi đã rơi vào tay lực lượng Nga sau giao tranh ác liệt hồi tháng 2.

Cả 6 người đều bị cáo buộc phản quốc và hiện đối mặt với án tù chung thân.

Chính quyền Ukraine đang xử lý mạnh tay những người bị nghi ngờ tiếp tay cho các lực lượng Nga kể từ tháng 2-2022.

Liên Hiệp Quốc thông tin năm ngoái Ukraine đã mở hơn 6.600 vụ án hình sự đối với nhiều cá nhân vì tội hợp tác với Nga và phạm các tội khác liên quan chiến sự, kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Cuộc thử sức của Nga ở đông bắc UkraineCuộc thử sức của Nga ở đông bắc Ukraine

Tháng 5-2024 chứng kiến màn giao tranh tàn khốc nhất tại Ukraine nhiều tháng qua, bộc lộ những điểm yếu của lực lượng Kiev sau thời gian dài cạn kiệt cả sức người lẫn vũ khí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên