04/07/2022 18:54 GMT+7

Úc sáng chế thuốc điều trị nhồi máu cơ tim từ loài nhện nguy hiểm nhất thế giới

CHẤN PHONG
CHẤN PHONG

TTO - Các nhà khoa học tại Đại học Queensland (Úc) đã sáng chế thành công loại thuốc điều trị nhồi máu cơ tim có tên IB001 từ nọc độc của nhện mạng phễu K'gari. Đây được xem là loài nhện nguy hiểm nhất thế giới.

Đoạn clip giới thiệu về phương pháp điều trị chứng nhồi máu cơ tim từ nọc độc của nhện K’gari - Video: VICTOR CHANG CARDIAC RESEARCH INSTITUTE

Trang web của Đại học Queensland ngày 4-7 trích dẫn một nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Peter Macdonald - Viện Nghiên cứu tim mạch Victor Chang (Úc) và giáo sư Rob Widdop - Đại học Monash (Úc) - cho biết loại thuốc IB001 từ nọc độc của nhện K'gari có khả năng ngăn ngừa tổn thương do đau tim và đột quỵ.

"Loại thuốc IB001 sẽ giúp ngăn chặn các triệu chứng khiến tế bào tim chết đi và ngay lập tức giúp giảm tổn thương tim. Đây là phương pháp điều trị hữu hiệu đối với người bị bệnh tim ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa" - phó giáo sư Mark Smythe, giám đốc điều hành Công ty Infensa Bioscience, đơn vị phát triển thuốc IB001, nói với Đài ABC News ngày 4-7.

"Trái tim không thể tái tạo các tế bào cơ đã chết trong cơn đau tim. Đó là lý do tại sao những tổn thương này có thể gây ra những hội chứng vĩnh viễn như suy tim, tàn tật và làm giảm chất lượng cuộc sống", ông Smythe cho biết thêm.

Theo báo The Sydney Morning Herald, đây là loại thuốc đầu tiên trên thế giới ngăn ngừa tổn thương tế bào do các cơn đau tim gây ra.

Trường đại học Queensland dự kiến thành lập một công ty khởi nghiệp có tên Infensa Bioscience để phát triển loại thuốc này. Trước đó, công ty đã nhận được 23 triệu USD cho công trình nghiên cứu loại thuốc IB001 từ các nhà đầu tư tư nhân ở thành phố Brisbane (Úc).

Các nhà nghiên cứu hy vọng loại thuốc này có thể được cung cấp cho những bệnh nhân đột quỵ hay suy tim giai đoạn đầu.

"Hiện nay, không có loại thuốc nào có thể bảo vệ não ngay lập tức khỏi đột quỵ một cách hiệu quả" - giáo sư Glenn King, Viện Khoa học sinh học phân tử, Đại học Queensland, khẳng định. Ông cho biết phương pháp điều trị này có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm.

"Có khoảng 15 triệu người chết vì đột quỵ và nhồi máu cơ tim mỗi năm trên thế giới", ông King dẫn chứng.

Công ty Infensa Bioscience dự kiến bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 loại thuốc IB001 như một phương pháp điều trị đau tim ở bang Queensland vào năm tới.

Trước đó, nghiên cứu đã được chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ bởi Công ty thương mại UniQuest trực thuộc Đại học Queensland.

Theo các chuyên gia của dự án, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.

Tên đầu "Infensa" của công ty khởi nghiệp Infesa Bioscience được lấy từ tên khoa học của nhện mạng phễu K'gari (Hadronyche lownsa), loài nhện được người dân Úc gọi là "mudjar nhiling guran" (nhện răng dài).

Úc-thuốc-điều-trị-nhện-K_gari-nhồi-máu-cơ-tim-đột-quỵ

Loài nhện K'gari và nhà khoa học của Đại học Queensland (Úc) - Ảnh: DAILY MAIL

Nhện K'gari được coi là loài nhện hung dữ và nguy hiểm nhất ở Úc với thân hình to lớn màu đen và những chiếc răng nanh vô cùng lớn.

Nọc độc của nhện K'gari là một trong những loại độc tố nguy hiểm nhất trên thế giới. Theo thông tin trên trang web của Đại học Queensland, nọc độc của chúng mạnh gấp 6 lần loài nhện mạng phễu Sydney bản địa.

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim ngưng thở do ngộ độc thuốc tân dược Cứu sống bệnh nhân ngưng tim ngưng thở do ngộ độc tân dược

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp cứu sống bệnh nhân C.T.T.T (19 tuổi, cư ngụ huyện Chợ Mới, An Giang) ngưng tim ngưng thở do cùng lúc uống quá nhiều thuốc điều trị bệnh cao huyết áp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên