Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Úc mạnh tay hủy thị thực của tỉ phú Trung Quốc

06/02/2019 15:29 GMT+7

TTO - Chính quyền Canberra mới đây quyết định hủy thị thực một tỉ phú Trung Quốc có tiếng là nhà quyên góp chính trị và doanh nhân có nhiều ảnh hưởng trên chính trường Úc.

Úc mạnh tay hủy thị thực của tỉ phú Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Huang Xiangmo - Ảnh: Sydney Morning Herald

Tờ Sydney Morning Herald ngày 6-2 đưa tin doanh nhân Huang Xiangmo không được phép trở về nhà ở Sydney sau khi chính quyền bác đơn xin trở thành công dân và hủy thị thực của tỉ phú này khi ông ta đang ở nước ngoài.

Lý do của Bộ nội vụ Úc là ông Huang "không phù hợp" để trở thành công dân Úc.

"Tôi không mong chuyện này sẽ trở thành chủ đề thảo luận song phương. Úc và Trung Quốc có một mối quan hệ tốt đẹp tôn trọng lẫn nhau" - hãng tin Reuters dẫn lời ngoại trưởng Úc Marise Payne trả lời về nguy cơ vụ việc ảnh hưởng lên mối quan hệ với Trung Quốc.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Úc và Trung Quốc đang cố cải thiện mối quan hệ bị trục trặc từ năm 2017 khi Canberra cáo buộc Bắc Kinh can thiệp chính trường Úc bằng những đồng tiền tài trợ cho các đảng phái chính trị và các chính trị gia.

Theo truyền thông Úc, ông Huang - nhà sáng lập công ty bất động sản Yulu - đến Thái Lan hồi tháng trước và sau đó không được phép trở lại Úc.

Tỉ phú Huang nổi lên thành một trong những nhà tài trợ chính trị lớn nhất tại Úc trong những năm qua.

"Ông ấy là một người rất thấu đáo. Tôi đã có nhiều cuộc trò chuyện thú vị với ông Huang về vô số chủ đề" - Bộ trưởng Thương mại Úc Andrew Robb từng dành nhiều lời có cánh cho doanh nhân Trung Quốc hồi năm 2013. 

Trong năm 2013 khi Úc tiến hành bầu cử, doanh nhân Trung Quốc này đã tài trợ chính trị gần một triệu USD.

Úc mạnh tay hủy thị thực của tỉ phú Trung Quốc - Ảnh 2.

Ông Huang (phải) gặp Bộ trưởng thương mại Úc khi đó là Andrew Robb tại Hong Kong năm 2014, năm Úc ký thoả thuận thương mại tự do với Trung Quốc - Ảnh: Yulu Group

Tuy nhiên, nhiều chính trị gia đối lập cũng cảnh báo ông Huang có thể liên quan đến các lợi ích của chính quyền Bắc Kinh. 

Năm 2018, ông này đã rót gần một tỉ đô la Úc (khoảng 750 triệu USD), vào hai dự án tại Úc của tập đoàn Trung Quốc Dalian Wanda Group.

Sự lo ngại về các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc cũng ngày càng gia tăng trong các nhóm chính trị gia, chuyên gia trong chính phủ Úc và nhà báo Úc.

Trong thời gian qua, dù ra sức cải thiện quan hệ với Trung Quốc, Canberra song song đó cũng thông qua các đạo luật cứng rắn nhằm ngăn chặn sự ảnh hưởng từ nước ngoài mà ai cũng hiểu là nhắm tới Bắc Kinh.

Úc thông qua luật chống can thiệp của nước ngoài, ngăn Trung Quốc Úc thông qua luật chống can thiệp của nước ngoài, ngăn Trung Quốc

TTO - Thượng viện Úc đã thông qua luật chống sự can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ của nước này vào tối 28-6. Các vi phạm sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc mới.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận