Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Úc thông qua luật chống can thiệp của nước ngoài, ngăn Trung Quốc

29/06/2018 18:15 GMT+7

TTO - Thượng viện Úc đã thông qua luật chống sự can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ của nước này vào tối 28-6. Các vi phạm sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc mới.

Úc thông qua luật chống can thiệp của nước ngoài, ngăn Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại sự kiện của Hội đồng Doanh nghiệp Úc - Trung Quốc (ACBC) tổ chức ở tòa nhà Quốc hội Úc tại Canberra ngày 19-6. Ông được xem là người phát pháo những ý kiến phản đối sự can thiệp của Trung Quốc tại Úc - Ảnh: REUTERS

Luật thắt chặt an ninh quốc gia nhằm ngăn cản các cơ quan, tổ chức nước ngoài gây ảnh hưởng lên các chính trị gia, truyền thông, các nhóm cộng đồng hay các tổ chức xã hội dân sự ở Úc. 

Việc cấu kết với một quốc gia bên ngoài để ảnh hưởng tới nền dân chủ Úc sẽ bị coi là tội phạm, bị truy cứu hình sự và có thể bị phạt tới 20 năm tù giam. 

Tất cả những ai vận động cho nước ngoài hay hoạt động nhân danh cho các chính phủ nước ngoài đều phải đăng ký với chính quyền.

Đạo luật này dù được giải thích nhằm vào tất cả các quốc gia, nhưng luôn được hiểu là nhằm ngăn cản Trung Quốc, bởi trong nhiều tháng qua đã xuất hiện các thông tin cho thấy một số doanh nhân gốc Trung Quốc tham gia tài trợ cho một số chính khách Úc, hoặc Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc hào phóng tài trợ cho các chuyến công du nước ngoài của nhiều chính khách Úc.

Dự luật chống can thiệp của nước ngoài được đưa ra cuối năm ngoái, sau những cảnh báo từ giới lãnh đạo tình báo nước này rằng các nước bên ngoài đang tìm cách tiếp cận thông tin mật về quân sự và các liên minh toàn cầu của Úc, cũng như các hệ thống năng lượng và kinh tế của nước này.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ trưởng Tư pháp Christian Porter nhận định việc Quốc hội thông qua luật mới này là muốn gửi đi thông điệp mạnh mẽ tới những hành vi nhằm làm suy yếu, chống lại an ninh quốc gia Úc.

Ông cảnh báo thêm chính quyền Canberra sẽ còn tiếp tục thực hiện những biện pháp cần thiết chống lại những hành động này.

Luật mới sẽ chính thức có hiệu lực sau khi được Toàn quyền Peter Cosgrove phê chuẩn.

Chuyên gia Merriden Varrall, giám đốc Chương trình Đông Á của Viện Lowy, lại nhận định: "Đây là bước đi theo đúng hướng để tạo ra những khoảng trống cho việc tái xây dựng mối quan hệ hai nước".

Vài giờ trước cuộc bỏ phiếu, Bộ trưởng Thương mại Steven Ciobo của Úc đã tuyên bố quy định mới này "không nhằm vào Trung Quốc và chỉ là về vấn đề chủ quyền quốc gia của Úc". Đây được đánh giá là một nỗ lực nhằm hạ nhiệt căng thẳng song phương.

Phát biểu trước Quốc hội Úc tại Canberra, Bộ trưởng Ciobo nêu rõ quy định về sự can thiệp nước ngoài không liên quan tới Trung Quốc, mà liên quan tới vấn đề chủ quyền quốc gia của Úc. Ông chỉ trích việc cho rằng quy định mới này nhằm vào quan hệ giữa Úc với Trung Quốc là "bất công với Úc".

Bộ trưởng Tư pháp Christian Porter giải thích thêm quy định mới đáp ứng một nhu cầu cấp thiết của Úc về việc xây dựng một khung pháp lý hiện đại và toàn diện để đảm bảo các cơ quan an ninh quốc gia và lực lượng thi hành luật có đủ công cụ, quyền hạn để điều tra và ngăn chặn các sự can thiệp có hại từ nước ngoài.

Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc trở nên căng thẳng từ cuối năm ngoái, sau khi Thủ tướng Malcolm Turnbull tuyên bố sự can thiệp của Bắc Kinh vào tình hình Úc là lý do khiến nước này đưa ra dự luật về ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài. 

Trung Quốc tới nay luôn bác các cáo buộc can thiệp công việc nội bộ của Úc và cho rằng những cáo buộc vừa qua từ Úc là mang "tư tưởng chiến tranh lạnh". 

Căng thẳng leo thang sau đó đã tác động đáng kể tới thương mại song phương, đặc biệt là ngành xuất khẩu rượu của Úc. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc với trao đổi hai chiều trong năm ngoái đạt 125 tỉ USD.

Thủ tướng Úc ủng hộ cứng rắn với Trung Quốc về Biển Đông Thủ tướng Úc ủng hộ cứng rắn với Trung Quốc về Biển Đông

TTO - Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull khẳng định Ngoại trưởng Julie Bishop luôn khiến người Úc tự hào trên trường quốc tế. Bà Bishop là người cứng với Trung Quốc nhất về Biển Đông.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận