07/02/2022 16:30 GMT+7

Úc cảnh báo Mỹ sẽ thua nếu không 'cứng' với Trung Quốc

LAN HƯƠNG
LAN HƯƠNG

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton cho rằng Mỹ và các đồng minh cần cứng rắn hơn nữa trong các chính sách hành xử với Trung Quốc ở Biển Đông.

Úc cảnh báo Mỹ sẽ thua nếu không cứng với Trung Quốc - Ảnh 1.

Các công trình Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Subi của Việt Nam - Ảnh: EPA

Trả lời phỏng vấn báo The Sydney Morning Herald hôm nay 7-2, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton cho rằng Mỹ và các đồng minh đã nhượng bộ việc Bắc Kinh mở rộng sự hiện diện ở Biển Đông trong thập kỷ qua.

"Nếu chúng ta tiếp tục đi theo quỹ đạo đó, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thua trong thập kỷ tới," ông Dutton nói. "Tốt hơn hết chúng ta nên trung thực về điều này", Bộ trưởng Quốc phòng Úc nói thêm.

Các bình luận của ông Dutton được đưa ra trước cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra ​​trong tháng này tại Úc giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và những người đồng cấp của các nước thuộc về nhóm Bộ tứ kim cương (QUAD).

Nhóm Bộ tứ thời gian qua đã liên tục có các cuộc họp để bàn giải pháp ứng phó trước sự trỗi dậy của Trung Quốc trong khu vực.

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động kiểm soát ở Biển Đông, xây dựng trái phép nhiều công trình nhân tạo và điều tàu cản trở hoạt động đánh cá và khai thác dầu khí của các nước trong khu vực.

Ngày 7-2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ khởi hành tới Úc, Fiji và Hawaii để họp với các đồng minh quan trọng, trong đó có cuộc họp của nhóm QUAD gồm Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ.

Cuộc họp lần này của QUAD nhằm thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao liên quan đến Triều Tiên và thảo luận về các đảo ở Thái Bình Dương - nơi các quan chức Mỹ tin rằng Trung Quốc đang muốn xây dựng các căn cứ.

Đây sẽ là lần đầu tiên ông Blinken tới Úc sau khi Mỹ, Úc và Anh thiết lập quan hệ đối tác an ninh ba bên AUKUS vào tháng 9 năm ngoái. Theo thỏa thuận này, Mỹ và Anh sẽ hỗ trợ Úc sở hữu một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Cuộc họp QUAD dự kiến ​​diễn ra tại Melbourne và ​​sẽ thảo luận về cách thúc đẩy các mục tiêu như chính sách khí hậu và vắc xin COVID-19 cho Đông Nam Á, trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra​​ vào tháng 5 tại Nhật Bản.

Trong các cuộc gặp với lãnh đạo Fiji và các nhà lãnh đạo đảo Thái Bình Dương, chính sách khí hậu cũng như vấn đề ổn định và an ninh khu vực Thái Bình Dương dự định sẽ là chương trình nghị sự chính yếu. Tham vọng của Trung Quốc trong khu vực cũng có thể được đề cập.

Tại Hawaii, ông Blinken sẽ gặp các đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc. Các cuộc thảo luận của họ dự kiến ​​sẽ tập trung vào Triều Tiên, nước đã tiến hành hàng loạt vụ phóng tên lửa trong năm nay.

Tranh chấp rượu vang Úc - Trung Quốc: WTO đồng ý điều tra mức thuế của Bắc Kinh Tranh chấp rượu vang Úc - Trung Quốc: WTO đồng ý điều tra mức thuế của Bắc Kinh

TTO - Canada, Anh, New Zealand nằm trong số các quốc gia giữ vị trí là bên thứ ba trong hội đồng giải quyết tranh chấp của WTO. Bắc Kinh đã áp thuế chống bán phá giá cao đối với rượu vang Úc trong gần một năm qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận