Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Úc bổ nhiệm ‘nóng’ phó thủ tướng sau bê bối ‘hai quốc tịch’

28/10/2017 09:42 GMT+7

TTO - Thủ tướng úc Malcolm Turnbull vừa bổ nhiệm tạm thời ngoại trưởng Julie Bishop làm phó thủ tướng sau khi phó thủ tướng Úc mất chức vì bê bối hai quốc tịch.

Úc bổ nhiệm ‘nóng’ phó thủ tướng sau bê bối ‘hai quốc tịch’ - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Turnbull (đứng sau) và ngoại trưởng Jolie Bishop - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, đáng lẽ ông Turnbull đã có kế hoạch công du tới Israel trong ngày 27-10, nhưng ông đã không thể đi được khi không có phó thủ tướng chính thức đảm nhiệm cương vị quyền thủ tướng trong thời gian ông vắng mặt.

Vì lẽ đó, trong thông báo với truyền thông ngày 28-10 tại Sydney, ông Turnbull cho biết chuyến công du tới Israrel của ông đã phải hoãn lại tới thứ hai tuần tới (30-10).

Tòa án tối cao Úc ngày 27-10 ra phán quyết cho rằng phó thủ tướng Barnaby Joyce và 4 nghị sĩ khác đã không đủ điều kiện hợp pháp để ở lại quốc hội vì họ đã từng có 2 quốc tịch trong mùa bầu cử vừa qua.

Với phán quyết này, liên minh cầm quyền trung hữu của thủ tướng Turnbull rơi vào thế chênh vênh. Đảng Tự do của ông Turnbull là đảng lớn đã liên minh với đảng Quốc gia Úc, một đảng nhỏ hơn do ông Joyce lãnh đạo.

Và hiện tại ông Turnbull sẽ phải giành được sự ủng hộ của một trong số 3 nghị sĩ độc lập để duy trì tình thế tạm vững cho chính phủ thiểu số của ông trong bối cảnh quốc hội còn họp thêm hai tuần nữa trước thời gian tạm nghỉ theo quy định. Ít nhất có 2 nghị sĩ độc lập đã cam kết ủng hộ thủ tướng Úc.

Ông Joyce đã từ bỏ quyền công dân New Zealand của ông và sẽ tái tranh cử trong cuộc bầu cử bổ sung ngày 2-12 tới với dự đoán nhiều khả năng ông sẽ trở lại quốc hội cùng cương vị phó thủ tướng của mình.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận