Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Úc lúng túng khi Mỹ không thèm bổ nhiệm đại sứ

01/10/2017 11:48 GMT+7

TTO - Đã một năm qua nhưng Mỹ vẫn chưa có đại sứ tại Úc khiến Canberra đặt câu hỏi liệu Mỹ đã lãng quên đồng minh lâu năm này ở Thái Bình Dương.

Úc lúng túng khi Mỹ không thèm bổ nhiệm đại sứ - Ảnh 1.

Đô đốc Harry Harris - Ảnh : REUTERS

Kể từ khi đại sứ John Berry được bổ nhiệm dưới thời cựu tổng thống Barack Obama từ chức năm 2016, Washington vẫn chưa bổ nhiệm đại sứ mới tại Canberra.

"Chúng tôi chưa nghe gì từ phía Washington về việc họ đang nghĩ đến ai cho vị trí này. Điều đó thật bất bình thường ở thời điểm này của một nhiệm kỳ tổng thống" - Đài ABC của Úc dẫn lời chuyên gia Aaron Connelly của Viện nghiên cứu chính trị Lowy.

Việc Mỹ để trống vị trí đại sứ tại một nước trong nhiều tháng là điều bất bình thường. Trong khi đó, Úc lại là một đồng minh quan trọng của Mỹ ở khu vực.

Trước đó đã có một số dự đoán rằng đô đốc Harry Harris, chỉ huy quân sự cấp cao của Mỹ ở Thái Bình Dương, đã được nhắm đến vị trí này. 

Vị đô đốc Mỹ được giới phân tích đánh giá cao nhờ mối quan hệ quốc phòng sâu rộng tại khu vực Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại châu Á leo thang.

Ông Harris dự kiến về hưu vào cuối năm và có thể tiếp nhận vị trí đại sứ Mỹ tại Úc vào năm mới. Tuy nhiên kế hoạch không thành do người thay thế ông, đô đốc Scott Swift, nghỉ hưu vào cuối tháng trước.

Cựu đại sứ Úc tại Mỹ Kim Beazley cho biết về mặt "kỹ thuật", việc Mỹ không có đại sứ tại Úc cũng không quá khác biệt bởi cơ quan này vẫn hoạt động trơn tru. "Nhưng về vấn đề sự hiện diện ổn định của Mỹ thì lại có" - ông Beazley nhận định.

Ngoài ra, Washington vẫn chưa bổ nhiệm hai vị trí quan trọng là trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương và thứ trưởng quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh châu Á - Thái Bình Dương.

Theo cựu ngoại trưởng Úc Bob Carr, việc để trống các vị trí này cho thấy chính quyền tân tổng thống Donald Trump không tập trung nhiều vào khu vực này.

"Trung Quốc chắc chắn sẽ trở thành một thế lực lớn hơn Mỹ tại Đông Nam Á. Úc có thể kiềm chế điều đó" - ông Carr nhắc nhở.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận