Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

UBND TP Hà Nội bị chủ đầu tư dự án cống hóa mương Nghĩa Đô kiện ra tòa

12/08/2020 20:24 GMT+7

TTO - Tối 12-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cho biết do không đồng ý với quyết định thu hồi đất tại dự án cống mương Nghĩa Đô, chủ đầu tư đã khởi kiện UBND TP Hà Nội ra Tòa án nhân dân TP Hà Nội.

UBND TP Hà Nội bị chủ đầu tư dự án cống hóa mương Nghĩa Đô kiện ra tòa - Ảnh 1.

Một cơ sở kinh doanh trên dự án cống hóa mương Nghĩa Đô - Ảnh: QUANG THẾ

"UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND quận Cầu Giấy làm việc với chủ đầu tư. Tuy nhiên chủ đầu tư vẫn tiếp tục kiến nghị và đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân TP Hà Nội, tòa án đã thụ lý", vị này cho biết thêm. 

Theo tìm hiểu, năm 2007 Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp thương mại dịch vụ được UBND TP Hà Nội quyết định cho thuê 14.140m2 đất tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy để thực hiện dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp bãi đỗ xe và công trình phụ trợ.

Trong đó 2 lô đất được quy hoạch là vườn hoa, cây xanh nhưng không được chủ đầu tư sử dụng đúng mục đích mà làm sân bê tông, cho thuê sử dụng kinh doanh.

Đầu tháng 8-2017, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo khắc phục các sai phạm trong quá trình tại dự án trên, yêu cầu chủ đầu tư phải sử dụng đúng mục đích. Ngày 30-8-2018, UBND TP Hà Nội đã có quyết định 4545 về việc thu hồi đối với tổng lô đất nói trên.

Lý do Hà Nội đưa ra là do không phù hợp với điều 97 Luật đất đai 2003. UBND TP Hà Nội giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Xây dựng, UBND quận Cầu Giấy lập phương án dự kiến bồi thường cho chủ đầu tư với số tiền khoảng 63 tỉ đồng.

Trước đó, như đã đưa tin, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có 3 lần chỉ đạo về việc vi phạm trong lấy mặt bằng, sử dụng sai mục đích tại hai dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính (Q.Ba Đình) và Nghĩa Đô (Q.Cầu Giấy).

Được biết mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng thuộc trường hợp Nhà nước giao để quản lý, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cưỡng chế hàng loạt công trình trên mương cống hóa Phan Kế Bính Cưỡng chế hàng loạt công trình trên mương cống hóa Phan Kế Bính

TTO - Hàng loạt nhà hàng, quán cà phê, trường học, trạm rửa xe, khu dịch vụ... hoạt động từ lâu trên mương cống hóa Phan Kế Bính (phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) đã bị lực lượng chức năng cưỡng chế phá dỡ sáng nay.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận