31/05/2023 15:08 GMT+7

UAE tiết lộ rời liên minh hàng hải do Mỹ dẫn đầu

UAE tuyên bố đã rút khỏi liên minh an ninh hàng hải ở Trung Đông do Mỹ dẫn đầu từ hai tháng trước.

UAE tiết lộ rời liên minh hàng hải do Mỹ dẫn đầu - Ảnh 1.

Tàu của Lực lượng liên quân hàng hải tham gia tập trận quốc tế tại vùng Vịnh Ả Rập hồi năm 2022 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 31-5, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cho biết đã rời Lực lượng liên quân hàng hải từ hai tháng trước. Quyết định này được đưa ra sau khi UAE đánh giá lại các mối quan hệ an ninh của mình.

Thông báo chính thức của Bộ Ngoại giao UAE nêu rõ: "Sau khi đánh giá mức độ hiệu quả của các hoạt động hợp tác an ninh, hai tháng trước, UAE đã rút khỏi Lực lượng liên quân hàng hải".

Lực lượng liên quân hàng hải là lực lượng đặc nhiệm ở Trung Đông, được cấu thành từ hải quân 34 quốc gia (trước khi UAE rút khỏi). Lực lượng này đặt trụ sở tại căn cứ hải quân của Mỹ ở Bahrain, thực hiện các nhiệm vụ an ninh, chống khủng bố, chống cướp biển ở vùng Biển Đỏ và vùng Vịnh.

Phạm vi hoạt động của liên quân này bao gồm một số tuyến đường biển quan trọng bậc nhất thế giới. Từ năm 2019, tàu thuyền đi qua khu vực này đã nhiều lần bị tấn công mỗi khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang.

UAE khẳng định vẫn sẽ nỗ lực tham gia các hoạt động đối thoại, cam kết ngoại giao nhằm đảm bảo an ninh và sự ổn định của khu vực. UAE cũng sẽ đảm bảo an toàn tàu bè trên vùng biển của mình theo quy định quốc tế.

Hồi cuối tháng 4, đầu tháng 5-2023, quân đội Iran lần lượt bắt giữ hai tàu chở dầu tại khu vực eo biển Hormuz chỉ trong một tuần. Quốc gia Trung Đông này cáo buộc hai tàu trên đã đi vào vùng biển của mình. Trong số các tàu bị bắt có một tàu đang đi từ thành phố Dubai đến cảng Fujairah, cả hai đều thuộc UAE.

Theo thông báo của UAE được báo Wall Street Journal dẫn lại ngày 30-5, UAE bức xúc với thái độ thờ ơ của Mỹ trước sự việc trên.

Cả hải quân Mỹ và Bộ Ngoại giao UAE đều chưa phản hồi với các thông tin trên.

UAE đón trọng thể Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh XuânUAE đón trọng thể Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân

Tổng thống UAE Mohamed bin Zayed Al Nahyan nhấn mạnh Việt Nam là một đối tác quan trọng và mong muốn tăng cường hợp tác trên tất cả lĩnh vực khi tiếp Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên