U23 Việt Nam cần cải thiện khả năng kiểm soát bóng

31/01/2018 09:37 GMT+7

TTO - 'Thống kê cho thấy, các trận đấu ở Vòng chung kết giải U23 châu Á, các cầu thủ Việt Nam có tỉ lệ kiểm soát bóng đều thấp hơn đối phương. Do đó, muốn thật sự trở thành đội bóng mạnh, có thể chơi ngang ngữa đối thủ phải cải thiện hạn chế này!

U23 Việt Nam cần cải thiện khả năng kiểm soát bóng - Ảnh 1.

Quang Hải (19) tranh bóng với cầu thủ Uzbekistan trong trận chung kết giải U-23 châu Á - Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Trên đây là phân tích của bạn đọc Hà Phương tham gia diễn đàn Làm gì để duy trì thành tích của đội U23 Việt Nam như tại vòng chung kết U23 châu Á?

Nhằm góp thêm góc nhìn, Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu ý kiến này.

U23 Việt Nam "nửa mét trên trái đất bằng 3 mét trên mặt trăng" U23 Việt Nam 'nửa mét trên trái đất bằng 3 mét trên mặt trăng'

TTO - Thua Uzbekistan trong trận tranh chức vô địch, các cầu thủ U23 Việt Nam chỉ có thêm giải thưởng Fair-play, còn các danh hiệu cá nhân khác đều thuộc về đối thủ, nhưng theo bạn đọc Nhật Đăng đó là điều nên vui. Tại sao?

Hai tuần vừa qua, cả nước như sôi lên với kỳ tích giành ngôi á quân giải U23 châu Á của đội tuyển U23 Việt Nam. 

Tuy nhiên, khách quan mà nói bóng đá Việt Nam vẫn còn nhiều điều phải hoàn thiện để có thể vươn tới trình độ châu lục mà đầu tiên là phải cải thiện khả năng kiểm soát bóng.

Không ai có thể phủ nhận những tiến bộ của lứa Quang Hải, Xuân Trường, Công Phượng, Tiến Dũng so với các thế hệ trước. 

Sự trưởng thành về kỹ thuật, chiến thuật, tư duy chơi bóng, tinh thần thi đấu, ý thức đồng đội, thái độ với trận đấu, thể lực và bản lĩnh là nền tảng cho những màn trình diễn và kết quả kỳ diệu vừa qua (cộng thêm sự trợ giúp của yếu tố may mắn).

Tuy nhiên thực tế cho thấy: tỷ lệ thời lượng kiểm soát bóng trong các trận đấu của U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á vừa qua vẫn còn khá thấp.

Những số liệu thống kê cho thấy U23 Việt Nam kiểm soát chỉ có 28% thời gian bóng trong cuộc ở trận gặp U23 Hàn Quốc. 

Các con số tương ứng trước U23 Australia là 24%, trước U23 Syria là 41%, trước U23 Iraq là 46%, trước U23 Qatar là 36%, và trước U23 Uzbekistan chỉ có 31%. 

Tính trung bình, các học trò của HLV Park Hang Seo chỉ kiểm soát bóng có 34,3%, tương đương với 1/3 thời gian bóng trong cuộc của trận đấu.

Tỷ lệ này thậm chí còn thấp hơn nữa và chỉ được tăng lên khi U23 Việt Nam bị đối thủ dẫn bàn. Chỉ khi đó, đội bóng của chúng ta mới dâng cao đội hình để tấn công, và kiểm soát bóng nhiều hơn. 

Cộng thêm sự thay người tài tình của HLV Park Hang Seo đã giúp cho U23 Việt Nam 4 lần gỡ hòa và không lần nào để thua thêm nhờ những pha chớp thời cơ hoặc những nỗ lực cá nhân.

Có thể một đội bóng mạnh hơn vẫn kiểm soát bóng ít hơn khi họ có lợi thế để chơi phòng ngự phản công. 

Tuy nhiên lúc đó tỷ lệ kiểm soát bóng của họ không quá chênh lệch so với đối thủ. Còn trong phần lớn các trường hợp khác (U23 Việt Nam nằm trong số này), tỷ lệ cầm bóng thua sút nhiều chỉ chứng tỏ rằng đó là 1 đội bóng yếu hơn đáng kể so với đối thủ.

Với những cầu thủ được đào tạo kỹ thuật cơ bản như hiện nay, đội tuyển U23 nói riêng và các đội bóng Việt Nam nói chung rõ ràng (và cần phải) cải thiện hơn nữa khả năng kiểm soát bóng khi đối đầu với các đội bóng quốc tế.

Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể chơi một cách ngang ngửa với các đội bóng hàng đầu châu lục và giành chiến thắng một cách "tâm phục khẩu phục" với tư cách của một đội bóng "cửa trên".  

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn riêng của tác giả. Theo bạn, làm gì để duy trì thành tích của đội U23 Việt Nam như tại vòng chung kết U23 châu Á. Mời bạn hiến kế với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Thăm dò ý kiến

Làm gì để duy trì thành tích của đội U23 Việt Nam như tại vòng chung kết U23 châu Á? Theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

HÀ PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận