Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Twitter xóa nội dung ông Trump retweet 'chỉ 6% người chết do COVID-19'

01/09/2020 10:38 GMT+7

TTO - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump retweet (chia sẻ lại) thông tin nói số người chết vì COVID-19 ở Mỹ cho tới nay thấp hơn nhiều so với số liệu của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ, mạng Twitter đã xóa bỏ tweet của ông Trump.

Twitter xóa nội dung ông Trump retweet chỉ 6% người chết do COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng lại (tweet lại) một nội dung mà sau đó mạng xã hội Twitter đã xóa vì nói giảm đi nhiều số người chết vì COVID-19 trên thực tế tại Mỹ - Ảnh: AFP

Theo báo Washington Post, đoạn tweet gốc là do một tài khoản Twitter tên là Mel Q đăng lên, nói rằng "tuần này CDC đã lặng lẽ cập nhật số liệu COVID-19 để thừa nhận chỉ 6% trong tổng số 153.504 người chết đã ghi nhận là thực sự chết vì COVID-19".

Theo đó, người viết trên cho rằng chỉ có 9.210 người chết vì COVID-19 ở Mỹ. 94% còn lại là những người có từ 2-3 bệnh nặng khác và phần lớn là đều cao tuổi.

Đoạn tweet gốc này sau đó cũng đã bị Twitter thay thế bằng một thông báo cho biết "không còn hiển thị nữa vì đã vi phạm các nguyên tắc của Twitter".

Một người phát ngôn của mạng xã hội Twitter cho biết đoạn tweet của tài khoản Mel Q đã vi phạm chính sách quản lý thông tin sai lạc về virus corona của Twitter.

Nội dung tweet này có vẻ nhắc tới một nội dung cập nhật của CDC trên trang tài nguyên và dữ liệu tử vong của cơ quan này. Trong đó nói trong số những ca ghi nhận chết vì COVID-19 ở Mỹ, có 6% trường hợp chỉ chết vì COVID-19.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa chỉ 6% chết vì COVID-19, mà có nghĩa ngoài 6% người chết chỉ vì nguyên nhân duy nhất là COVID-19 thì 94% còn lại có ít nhất một nhân tố khác bên cạnh COVID-19 đã khiến họ tử vong.

Thông tin này cũng không có gì bí mật, đã có trên trang web của CDC ít nhất từ tháng 5-2020.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết ông Trump tweet lại nội dung từ tài khoản Mel Q chủ yếu để cung cấp thêm thông tin cho bà trong cuộc họp báo ngày 31-8.

Ông Trump đăng video không cần đeo khẩu trang, Facebook và Twitter xóa luôn Ông Trump đăng video không cần đeo khẩu trang, Facebook và Twitter xóa luôn

TTO - Twitter và Facebook cùng xóa đoạn video đăng trên tài khoản Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó một nhóm bác sĩ cho rằng không cần đeo khẩu trang và phong tỏa để ngăn dịch, đồng thời ủng hộ dùng thuốc hydroxychloroquine điều trị COVID-19.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận