13/04/2024 17:07 GMT+7

Tuyển sinh lớp 10: Gia Lai chỉ xét tuyển, đỡ tốn kém

Năm học 2024 - 2025, các trường THPT ở tỉnh Gia Lai sẽ thực hiện xét tuyển vào lớp 10, trừ Trường THPT chuyên Hùng Vương vẫn tổ chức thi tuyển.

Học sinh một trường học tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, trong giờ giải lao - Ảnh: TẤN LỰC

Học sinh một trường học tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, trong giờ giải lao - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 13-4, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch - phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - cho biết tỉnh vừa phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, các trường THPT, trường phổ thông nhiều cấp học có cấp THPT tại Gia Lai sẽ thực hiện phương thức xét tuyển.

Riêng Trường THPT chuyên Hùng Vương vẫn thực hiện tuyển sinh lớp 10 theo phương thức thi tuyển.

Ngoài ra, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Gia Lai, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên thực hiện tuyển sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, quyết định không thi tuyển sinh vào lớp 10 được đưa ra dựa trên cơ sở điều tra xã hội học và lấy ý kiến các ngành.

Theo lãnh đạo tỉnh, việc đánh giá kết quả học tập là cả một quá trình, đảm bảo quyền được đi học của học sinh. Do đó, việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 gây tốn kém cho cha mẹ học sinh và Nhà nước.

Kế hoạch tuyển sinh năm nay ngành giáo dục đã tính đến các yếu tố ưu tiên cho học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng ưu tiên khá, tạo thuận lợi cho hoạt động học tập và khắc phục dần các bất cập trong phương thức tuyển sinh.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai cho biết sẽ chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục nghiên cứu các giải pháp để xây dựng kế hoạch tuyển sinh tốt hơn trong các năm tiếp theo.

Cộng tối đa 4 điểm ưu tiên

Theo kế hoạch, mức điểm cho đối tượng hưởng chế độ ưu tiên quy định như sau:

Cộng 4 điểm cho học sinh thuộc một trong các đối tượng: con liệt sĩ; con thương binh, con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người hưởng chính sách như thương binh suy giảm lao động 81% trở lên.

Cộng 3,5 điểm cho một trong các đối tượng: con của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; con thương binh, con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

Cộng 3 điểm cho một trong các đối tượng: người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người đang sinh sống, học tập tại các vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn.

Quảng Nam tính bỏ xét tuyển vào lớp 10 để ngăn Quảng Nam tính bỏ xét tuyển vào lớp 10 để ngăn 'làm đẹp' học bạ

Sau 11 năm duy trì xét tuyển học bạ, từ năm học tới, hàng chục ngàn học sinh lớp 9 ở Quảng Nam có thể sẽ phải thi cạnh tranh để có suất học lên lớp 10 công lập.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên