12/04/2024 07:06 GMT+7

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Chọn thi môn ngoại ngữ thế nào?

Học sinh học ngoại ngữ A ở bậc THCS có thể được chọn thi môn ngoại ngữ B trong kỳ tuyển sinh lớp 10 công lập tại Hà Nội năm học 2024-2025.

Học sinh dự tuyển vào lớp 10 năm học 2023-2024 tại Hà Nội - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Học sinh dự tuyển vào lớp 10 năm học 2023-2024 tại Hà Nội - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Chọn ngoại ngữ là thế mạnh để dự thi

Theo hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 công lập tại Hà Nội năm học 2024-2025 mới được Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành, học sinh dự tuyển vào lớp 10 công lập ở Hà Nội (cả với khối chuyên và không chuyên) sẽ phải dự thi ba môn gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ để xét tuyển.

Với học sinh đăng ký vào lớp 10 công lập không chuyên, điểm xét tuyển sẽ là điểm thi môn văn, toán (hệ số 2) và ngoại ngữ (hệ số 1). Với học sinh đăng ký vào lớp 10 các trường chuyên sẽ thi thêm các môn chuyên. Môn thi ngoại ngữ đại trà sẽ được xem là ngoại ngữ điều kiện chuyên. 

Điểm xét tuyển với lớp 10 vào các trường chuyên của Hà Nội sẽ là tổng điểm bài thi đại trà (hệ số 1) và điểm bài thi môn chuyên (hệ số 2). Nhưng trước đó, học sinh dự tuyển chuyên sẽ phải đảm bảo điều kiện sơ tuyển. Học sinh đăng ký vào những chương trình khác đang triển khai trong các nhà trường cũng phải dự thi các môn đại trà và các điều kiện đầu vào khác tùy theo mỗi chương trình.

Như vậy, học sinh dự tuyển vào lớp 10 công lập đều phải thi môn ngoại ngữ theo đề đại trà. Quy định của Hà Nội là học sinh có thể đăng ký dự thi môn ngoại ngữ trùng với môn ngoại ngữ đã được học ở trường cấp học trước, hoặc có thể đăng ký thi môn ngoại ngữ không trùng, nhưng là ngoại ngữ mà học sinh thành thạo, có thế mạnh trong số các ngoại ngữ là tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Hàn.

Cụ thể, học sinh học tiếng Anh ở trường THCS nhưng có thể đăng ký thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội với tiếng Pháp, Nhật, Đức, Hàn. Tuy nhiên, trường hợp học sinh đăng ký vào lớp 10 tiếng Đức - ngoại ngữ 2 hệ 7 năm thì bắt buộc phải đăng ký thi tiếng Đức trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Chọn ngoại ngữ thi vào lớp chuyên thế nào?

Quy định chọn môn thi ngoại ngữ với học sinh đăng ký vào lớp chuyên ngữ của trường THPT chuyên tại Hà Nội được chia thành 2 nhóm.

Nhóm 1, học sinh đăng ký thi ngoại ngữ trùng với ngoại ngữ sẽ học tại lớp chuyên ngữ bậc THPT. Ví dụ đăng ký vào chuyên Anh, dự thi tiếng Anh, vào chuyên Pháp thì dự thi bằng tiếng Pháp.

Nhóm 2, học sinh đăng ký thi ngoại ngữ khác với ngoại ngữ sẽ học tại lớp chuyên ngữ ở bậc THPT, ví dụ đăng ký vào lớp chuyên Pháp của Trường THPT Nguyễn Huệ nhưng thi bằng tiếng Anh…

Học sinh dự thi vào các lớp chuyên ngữ sẽ phải thi môn ngoại ngữ điều kiện chuyên (đề đại trà), tiếp đến sẽ thi môn ngoại ngữ để vào các lớp chuyên theo 2 nhóm trên. Việc đăng ký ngoại ngữ chuyên ngữ phải trùng với ngoại ngữ điều kiện chuyên. Ví dụ môn điều kiện là tiếng Pháp thì môn thi chuyên cũng phải là tiếng Pháp.

Nhưng có trường hợp ngoại lệ với học sinh dự tuyển vào lớp tiếng Đức ngoại ngữ 2 hệ 7 năm. Với những học sinh này, môn ngoại ngữ điều kiện buộc phải là tiếng Đức, trong khi môn thi chuyên có thể đăng ký tiếng Đức hoặc một ngoại ngữ khác.

Hà Nội hiện có các lớp chuyên ngữ gồm chuyên tiếng Anh, chuyên tiếng Pháp, chuyên tiếng Pháp hệ 3 năm, chuyên tiếng Trung, chuyên tiếng Nga… được tổ chức ở 4 trường là THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Sơn Tây.

Lớp 10 các chương trình đặc biệt

Hà Nội đã và tiếp tục tuyển sinh vào lớp 10 một số chương trình đặc biệt đòi hỏi học sinh phải có các điều kiện về ngoại ngữ.

Cụ thể, lớp tiếng Nhật - ngoại ngữ 1 hoặc 2 dành cho học sinh đã học đủ 4 năm ngoại ngữ tiếng Nhật ở cấp THCS được thể hiện trong học bạ THCS. Có thể đăng ký vào lớp 10 tiếng Nhật của các trường THPT Chu Văn An, Kim Liên, Việt Đức.

Chương trình song ngữ tiếng Pháp dành cho học sinh đã học chương trình song ngữ tiếng Pháp có học lực, hạnh kiểm cả năm các lớp ở THCS từ khá trở lên, xếp loại tốt nghiệp THCS đạt loại khá trở lên, xếp loại tốt nghiệp chương trình song ngữ tiếng Pháp cấp THCS từ loại khá trở lên. Học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào Trường THPT Chu Văn An.

Chương trình tiếng Đức ngoại ngữ 2 hệ 7 năm (ngoại ngữ 1 là tiếng Anh) với những học sinh đảm bảo đủ điều kiện: học tiếng Anh ở cấp THCS, học tiếng Đức đủ 4 năm ở cấp THCS, có chứng chỉ tiếng Đức đạt A2 trở lên theo khung tham chiếu châu Âu. Các em có thể đăng ký dự tuyển vào Trường THPT Việt Đức

Ngoài ra còn chương trình tiếng Nhật, tiếng, Trung, tiếng Hàn, tiếng Đức (ngoại ngữ 2, hệ 3 năm) dành cho những học sinh sau khi trúng tuyển, xác nhận nhập học vào trường THPT, học sinh có đơn xin học ngoại ngữ 2 hệ 3 năm. 

Những học sinh này có thể đăng ký vào các trường THPT công lập và tư thục tổ chức dạy ngoại ngữ 2 hệ 3 năm như Phan Đình Phùng, Phan Huy Chú - Đống Đa, Đoàn Thị Điểm, THCS&THPT Lomonoxop, THCS&THPT Alfred Nobel…

Tuyển sinh lớp 1, 6, 10 ở Hà Nội: Không để chen lấn xếp hàng, tuyển vượt chỉ tiêuTuyển sinh lớp 1, 6, 10 ở Hà Nội: Không để chen lấn xếp hàng, tuyển vượt chỉ tiêu

Hà Nội lưu ý không để các trường tuyển vượt chỉ tiêu do tuyển sinh trái tuyến; không để xảy ra xếp hàng, chen lấn xô đẩy tại các trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên