Tuyển sinh khó, trường đơn phương chấm dứt hợp đồng với giảng viên

16/10/2019 12:51 GMT+7

TTO - 21 giảng viên, nhân viên Trường ĐH Nghệ thuật - ĐH Huế bị đơn phương chấm dứt hợp đồng vì nhà trường hết tiền, lý do được trường đưa ra là 'việc tuyển sinh sinh viên giảm sút theo từng năm'.

Tuyển sinh khó, trường đơn phương chấm dứt hợp đồng với giảng viên - Ảnh 1.

Trường ĐH Nghệ thuật - ĐH Huế vừa đơn phương chấm dứt hợp đồng với 21 cán bộ, giảng viên lao động hợp đồng không thời hạn - Ảnh: NHẬT LINH

Theo đó, Trường ĐH Nghệ thuật - ĐH Huế vừa có văn bản thông báo về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với 21 cán bộ là giảng viên, nhân viên hợp đồng không xác định thời hạn.

Điều này khiến nhiều giảng viên bức xúc. Một giảng viên khoa Hội họa của trường nói rằng đã mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để đi học thạc sĩ ở Thái Lan với hi vọng sau này sẽ gắn bó lâu dài với trường, tuy nhiên vừa học xong thì bị thông báo chấm dứt hợp đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS. Đỗ Xuân Phú - phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Nghệ thuật - ĐH Huế, cho biết nhà trường buộc phải làm vậy bởi ngân sách đã cạn.

Theo ông Phú, hiện nhà trường vẫn đang nợ 21 giảng viên, nhân viên nói trên 2 tháng lương.

Cũng theo ông Phú, việc nhà trường cạn tiền đã xảy ra từ rất lâu do việc tuyển sinh sinh viên ngày càng giảm sút theo từng năm.

Tuyển sinh khó, trường đơn phương chấm dứt hợp đồng với giảng viên - Ảnh 2.

TS Đỗ Xuân Phú - phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Nghệ thuật - ĐH Huế nói rằng "không còn cách nào khác vì trường đã cạn tiền" - Ảnh: NHẬT LINH

Ông Phú cho biết nhà trường có 101 cán bộ, nhân viên cả biên chế và hợp đồng, trong khi trường hiện nay chỉ đào tạo cho khoảng hơn 240 sinh viên.

Mỗi năm nhà trường được cấp 6,5 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước, cộng thêm khoảng hơn 2 tỉ từ nguồn thu của hơn 240 sinh viên đang học tại trường là 8,5 tỉ.

Chỉ riêng tiền lương và bảo hiểm cho cả cán bộ biên chế và hợp đồng, mỗi năm trường đã chi khoản tiền gần bằng số tiền kể trên. Chưa kể các khoản khác khiến nhà trường âm hàng trăm triệu mỗi năm.

"Chúng tôi phải tìm các nguồn khác để đắp đổi vào thu chi của trường. Đã có lúc ban giám hiệu chúng tôi phải đem sổ đỏ gia đình mình lên ngân hàng để vay tiền trả lương cho cán bộ" - ông Phú nói.

Chính vì vậy, việc tiếp tục trả lương cho nhân viên hợp đồng như hiện tại ở Trường ĐH Nghệ thuật - ĐH Huế là điều bất khả thi.

Để giải quyết vấn đề trên, trước mắt ông Phú nói sẽ thỏa thuận với các giảng viên biên chế mượn số tiền giảng dạy ngoài giờ của họ để trả lương còn nợ cho 21 cán bộ vừa bị cắt hợp đồng. Số cán bộ hợp đồng này sẽ tiếp tục được hưởng các chính sách theo quy định của luật lao động cho đến ngày việc chấm dứt hợp đồng có hiệu lực.

"Việc chấm dứt hợp đồng với 21 cán bộ, giảng viên hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo ở trường hiện tại. Bởi hiện sinh viên ở trường rất ít trong khi số giảng viên còn hơn 70 người, vẫn rất dư giả nguồn lực" - ông Phú nói.

TS Trương Quý Tùng - phó giám đốc Đại học Huế, cho biết Đại học Huế cũng đã nhiều lần hỗ trợ, đặc biệt về mặt tài chính, để Trường ĐH Nghệ thuật giải quyết các khoản nợ còn tồn động. Đến nay, theo ông Tùng, "ĐH Huế đã làm hết sức".

"ĐH Huế từng nhiều lần đề nghị các bộ, ban ngành liên quan có cơ chế đặc thù của ngành nghệ thuật để áp dụng với Trường ĐH Nghệ thuật nhưng đến nay vẫn chưa có cơ chế. Nhà trường giải quyết vấn đề trên theo đúng với quy định của pháp luật dù đã trăn trở. Nhưng trong tình cảnh hiện tại thì không còn cách nào khác" - ông Tùng nói.

Chấm dứt hợp đồng với cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng Chấm dứt hợp đồng với cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng

TTO - Cuối ngày 5-4, lãnh đạo phòng Giáo dục & đào tạo huyện An Dương, TP Hải Phòng họp cùng hội đồng sư phạm Trường tiểu học An Đồng để công bố quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với giáo viên đã bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận