06/04/2023 16:19 GMT+7

Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội: Công an hỗ trợ các trường xác minh thông tin cư trú học sinh

Các nhà trường tại Hà Nội có trách nhiệm xác minh thông tin học sinh để tuyển sinh đầu cấp, thay cho việc đẩy khó khăn cho phụ huynh.

Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội: Công an hỗ trợ các trường xác minh thông tin cư trú học sinh - Ảnh 1.

Học sinh lớp 1, lớp 6 của Hà Nội năm học 2023-2024 tăng mạnh - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Nội dung này được thảo luận tại hội nghị hướng dẫn xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở năm học 2022-2023 và hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp, do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức vào ngày 6-4.

Trường làm thay phụ huynh

Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm - trưởng Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Hà Nội - khẳng định lực lượng công an các cấp sẵn sàng hỗ trợ tất cả các nhà trường trong việc xác minh thông tin cư trú của học sinh nếu có nhu cầu.

"Nếu đơn vị nào từ chối hoặc gây chậm trễ trong việc thực hiện xác minh thông tin cư trú, cha mẹ học sinh có thể thông tin tới số máy điện thoại đường dây nóng của Công an thành phố", ông Lâm nói.

Trước đó, cùng với việc bỏ hộ khẩu, cha mẹ học sinh phải xin xác nhận thông tin cư trú làm căn cứ tuyển sinh đầu cấp đã khiến nhiều người lo lắng.

Trong khi tại Hà Nội, hầu hết các trường học không thể tiếp nhận hết nhu cầu xin học của phụ huynh nếu xóa bỏ việc phân tuyến. Căn cứ để tuyển sinh theo tuyến là xác nhận thông tin cư trú của học sinh được công an khu vực cung cấp.

Vấn đề này đã được bàn bạc và đi tới thống nhất: Các trường không yêu cầu cha mẹ học sinh cung cấp giấy xác nhận cư trú, mà hướng dẫn phụ huynh điền thông tin gồm mã định danh, nơi thường trú, nơi cư trú.

Các nhà trường có trách nhiệm tập hợp danh sách các học sinh dự tuyển năm học 2023-2024 cần phải xác minh thông tin cư trú để chủ động phối hợp với công an cấp xã, phường trên địa bàn để rà soát, xác thực.

Ông Trần Thế Cương, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội, chia sẻ khó khăn sẽ được chuyển từ phụ huynh sang các nhà trường. Chắc chắn các trường học năm nay sẽ thêm việc, sẽ vất vả hơn trong việc xác thực thông tin học sinh, nhưng đảm bảo phụ huynh được thuận tiện khi đăng ký tuyển sinh đầu cấp cho học sinh.

Hiệu trưởng lo ngại kéo dài thời gian tuyển sinh

Trao đổi tại hội nghị, một số trưởng phòng giáo dục và đào tạo, hiệu trưởng các trường bày tỏ e ngại về khả năng phải kéo dài thời gian tuyển sinh đầu cấp năm nay, do có yếu tố mới là xác nhận thông tin cư trú.

Theo ông Phạm Ngọc Anh - trưởng Phòng giáo dục và đào tạo quận Cầu Giấy, các năm trước, quy định của sở là 18-7 các trường nhận hồ sơ, nhập dữ liệu chậm nhất là ngày 23-7.

Thực tế, có những phụ huynh đến hạn chót mới tới trường làm thủ tục nhập học. Nhưng về nguyên tắc, học sinh đúng tuyến vẫn phải nhận. Vì thế việc tuyển sinh kéo dài.

Để đảm bảo học sinh có chỗ học, có trường hợp phòng phải gửi công văn lên sở xin cho mở lại hệ thống tuyển sinh để tuyển bổ sung. Năm nay có thêm vấn đề xác nhận cư trú, vấn đề tuyển sinh đầu cấp có thể phức tạp hơn nếu cha mẹ học sinh không hợp tác làm thủ tục nhập học đúng thời hạn, đúng quy định.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho rằng các nhà trường phải tuyên truyền và hướng dẫn đầy đủ để phụ huynh nắm được quy định, cung cấp thông tin cư trú của học sinh chính xác. Các trường cũng cần rà soát kỹ, các trường hợp điền thiếu hay sai sót có thể liên hệ với phụ huynh để điều chỉnh, bổ sung ngay.

Việc hoàn tất, xác nhận thông tin cư trú có thể thực hiện trên môi trường điện tử, không cần đến trực tiếp.

Năm học 2023-2024, Hà Nội có trên 156.000 học sinh vào lớp 1, tăng khoảng 11.600. Trên 188.000 học sinh vào lớp 6, tăng 38.800 em.

Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội trong tháng 7-2023Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội trong tháng 7-2023

Theo hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội ban hành ngày 1-4, phụ huynh đăng ký trực tuyến hoặc trực tiếp trong tháng 7-2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên