29/12/2011 07:30 GMT+7

Tuyển sinh 2012: Thêm cụm thi, khối thi

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TT - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Bùi Văn Ga với Tuổi Trẻ chiều 28-12 xung quanh những dự kiến thay đổi của bộ đối với đợt tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012.

busCm0aJ.jpgPhóng to
Học sinh Trường THPT Hoàng Lê Kha (Tây Ninh) tham quan phòng thí nghiệm viễn thông Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) sáng 28-12 - Ảnh: Hà Bình

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói:

- Cho đến hôm nay (28-12), bộ chưa nhận được phương án tuyển sinh riêng nào từ các trường được khuyến khích và được giao nhiệm vụ. Việc triển khai tuyển sinh riêng là một thay đổi rất lớn, nên thời điểm này chưa có trường nào gửi đề án tuyển sinh riêng thì kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 chắc chắn sẽ vẫn là kỳ thi “ba chung”.

Thêm khối A1: toán, lý, tiếng Anh

* Theo chỉ thị của bộ trưởng, kỳ thi ĐH sẽ bổ sung khối thi mới. Các trường bổ sung khối thi mới, nhưng thí sinh không có sở trường ba môn của khối thi này có thể thi theo khối cũ được không?

- Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2012 vẫn tổ chức theo các khối thi truyền thống A, B, C, D, các khối năng khiếu và bổ sung khối A1 gồm các môn toán, lý và tiếng Anh. Khối A1 thi đợt I cùng với khối A và V.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2012 vẫn tổ chức ba đợt thi vào các ngày thứ bảy, chủ nhật của ba tuần đầu tháng 7 để giảm ách tắc giao thông ở các thành phố lớn.

Dự kiến như sau:

- Đợt I ngày 7 và 8-7-2012, thi ĐH khối A, A1 và V.

- Đợt II ngày 14 và 15-7-2012, thi ĐH khối B, C, D và các khối năng khiếu.

- Đợt III ngày 21 và 22-7-2012, thi CĐ tất cả các khối.

Để bảo đảm sự ổn định ở các trường tuyển sinh theo khối thi truyền thống và không ảnh hưởng đến việc học tập, định hướng ôn tập của học sinh trong ba năm học trung học phổ thông (theo ban và theo khối), các trường nếu muốn tuyển sinh thêm khối A1 vẫn bắt buộc phải tuyển sinh theo các khối thi của từng ngành đào tạo những năm trước.

* Mùa tuyển sinh 2012 bộ có dự kiến mở rộng các cụm thi? Việc điều chỉnh này sẽ tạo điều kiện thuận lợi gì cho thí sinh?

- Ngoài tổ chức ba cụm thi tại Vinh, Quy Nhơn và Cần Thơ, năm nay bộ dự định bổ sung cụm thi Hải Phòng, do Trường ĐH Hàng hải làm trưởng cụm thi. Cụm thi này sẽ tổ chức thi cho thí sinh có hộ khẩu thường trú tại TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, có nguyện vọng vào Trường ĐH Hàng hải và các trường ĐH đóng trên địa bàn TP Hà Nội.

Bộ cũng cho phép thí sinh có hộ khẩu thường trú tại bốn tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, có nguyện vọng thi vào Trường ĐH Vinh hoặc các trường ĐH đóng tại Hà Nội và TP.HCM được dự thi tại cụm thi Vinh, do Trường ĐH Vinh làm trưởng cụm thi.

* Không xuất bản Những điều cần biết về tuyển sinh 2012, bộ có phương án thế nào trong việc cung cấp thông tin tuyển sinh cho học sinh vùng sâu, vùng xa?

- Kỳ thi tuyển sinh năm 2012, các trường đăng ký các thông tin về tuyển sinh khái quát theo các nội dung: tên trường, địa chỉ, điện thoại, fax, website; ngành đào tạo; mã ngành tương ứng từng ngành; khối thi, xét tuyển; chỉ tiêu tuyển sinh (tổng chỉ tiêu); vùng tuyển và phương thức tuyển sinh (tổ chức thi hay xét tuyển). Thông tin tuyển sinh đăng ký của các trường được đưa lên trang thông tin điện tử của bộ, báo của ngành và các tờ báo khác quan tâm đến giáo dục như Tuổi Trẻ.

Thông tin chi tiết khác về tuyển sinh (chuyên ngành đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh phân bổ cho từng ngành, môn thi năng khiếu, môn nhân hệ số, học phí, số chỗ ký túc xá...), các trường công bố trên trang thông tin điện tử của trường, trên báo đài và chịu trách nhiệm về các thông tin do trường công bố.

Các trường có thể công bố sớm các thông tin chi tiết về tuyển sinh để thí sinh tham khảo mà không phải chờ bộ công bố tài liệu trên như những năm trước. Ở những nơi mạng Internet chưa hoạt động tốt thì các sở giáo dục - đào tạo, các trường phổ thông có thể giúp cung cấp thông tin cho thí sinh. Các trường tìm hiểu rồi nhân bản các thông tin đó cung cấp cho các em. Thí sinh cũng có thể tham khảo các thông tin này qua trang tuyển sinh của các báo...

Không quy định số đợt xét tuyển nguyện vọng 2

* Đã có trường đề nghị cho phép thí sinh đăng ký thêm nguyện vọng 4, nguyện vọng 5 để thí sinh có thêm cơ hội vào ĐH và các trường tăng thêm nguồn tuyển. Ý kiến của bộ về vấn đề này thế nào?

- Bắt đầu từ năm 2012, trên cơ sở tuân thủ chặt điểm sàn và chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, công bố trước đó, các trường tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển. Bộ không quy định số đợt, số nguyện vọng, thời gian mỗi đợt xét tuyển cũng như không bắt buộc điểm xét tuyển đợt sau cao hơn điểm xét tuyển đợt trước.

Hằng năm, các trường phải báo cáo về bộ kết quả tuyển sinh, kết quả thực hiện chỉ tiêu của năm. Riêng các trường đào tạo theo học chế tín chỉ, sau đó có thể tiếp tục tuyển sinh nếu vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu.

Chiều 28-12, thông tin từ ĐH Quốc gia TP.HCM cho Tuổi Trẻ biết trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012, các trường thành viên thuộc đơn vị này dự kiến tuyển khoảng 13.600 chỉ tiêu, tăng 1,2% so với năm 2011.

Cụ thể, hai trường giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh như năm trước là Trường ĐH Bách khoa (3.950 chỉ tiêu) và Khoa y (100 chỉ tiêu). Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển mới của Trường ĐH Công nghệ thông tin là 710, tăng 7,6% so với năm trước. Những trường khác như Trường ĐH Kinh tế - luật tuyển 1.700 chỉ tiêu (tăng 2,4%), Trường ĐH Khoa học tự nhiên tuyển 3.500 chỉ tiêu (tăng 1,4%), Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn tuyển 2.820 chỉ tiêu (tăng 0,7%) và Trường ĐH Quốc tế dự kiến tăng khoảng 10% so với chỉ tiêu năm trước (800).

Ngoài ra, trong năm 2012 ba trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM cũng dự kiến tuyển mới ba ngành bao gồm: Trường ĐH Khoa học tự nhiên tuyển ngành kỹ thuật hạt nhân (khối A), Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn tuyển ngành ngữ văn Ý ở các khối D1, 2, 3, 5 và Trường ĐH Kinh tế - luật tuyển ngành kinh doanh quốc tế ở khối A, D1.

Trước đó, TS Nguyễn Đức Nghĩa - phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết năm 2012 đơn vị này sẽ tổ chức thi theo phương án “ba chung” như những năm trước.

NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên