21/01/2024 20:18 GMT+7

Tuyến Nha Trang - Cam Lâm phải chờ cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo mới được thu phí

Tuyến cao tốc Nha Trang - Cam Lâm đã hoàn thành nhưng vẫn phải đợi tuyến Cam Lâm - Vĩnh Hảo hoàn thiện các hạng mục mới có thể khớp nối, thu phí toàn tuyến.

Tuyến cao tốc Nha Trang - Cam Lâm sẽ ứng dụng công nghệ AI vào khai thác cao tốc - Ảnh: MINH CHIẾN

Tuyến cao tốc Nha Trang - Cam Lâm sẽ ứng dụng công nghệ AI vào khai thác cao tốc - Ảnh: MINH CHIẾN

Cục Đường bộ Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải về việc thí điểm mô hình thiết kế hệ thống thu phí điện tử không dừng đối với hai dự án thành phần cao tốc Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Cụ thể, hai tuyến cao tốc này sẽ thí điểm thu phí theo mô hình đầu vào ETC đa làn tự do (không có barie), đầu ra ETC đơn làn (có barie) và không có làn thu phí hỗn hợp.

Ứng dụng công nghệ AI vào khai thác cao tốc

Theo thiết kế trên tuyến cao tốc Nha Trang - Cam Lâm có 4 trạm thu phí tại nút giao Diên Khánh, Suối Dầu, Cam Lâm và Cam Ranh. Quy mô các trạm gồm 4 làn thu phí (mỗi chiều có 2 làn).

Hệ thống thu phí không dừng sẽ ứng dụng công nghệ, tự động nhận diện thông tin phương tiện đi vào làn thu phí và trừ tiền trong tài khoản giao thông. 4 trạm thu phí trên tuyến nhánh được thiết kế mô hình đầu vào ETC đơn làn tự do (một làn, không có barie), đầu ra ETC đơn làn (2 làn, có barie).

Đường bộ cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo có 3 trạm thu phí tại các nút giao và bổ sung 1 trạm thu phí tạm vị trí cuối tuyến. Trong đó, trạm thu phí nút giao Du Long và 2 trạm thu phí nút giao Phan Rang được thiết kế với mô hình thu phí đầu vào ETC đa làn tự do (2 làn, không có barie), đầu ra ETC đơn làn (2 làn, có barie). 

Trạm thu phí tạm cuối tuyến thiết kế tạm thời đầu vào ETC đa làn tự do (2 làn, không có barie), đầu ra ETC đơn làn (2 làn, có barie).

Ông Nguyễn Văn Huy - phó tổng giám đốc Tập đoàn Sơn Hải - cho hay dọc tuyến cao tốc Nha Trang - Cam Lâm sẽ lắp đặt hệ thống camera AI (trí tuệ nhân tạo) nhận diện phương tiện với độ chính xác lên tới hơn 99%.

Điều này nhằm hỗ trợ quá trình định danh và ghi nhận hành vi vi phạm khác như sai làn, vượt quá tốc độ cho phép.

"Dọc tuyến cũng lắp đặt hệ thống camera an ninh và được truyền trực tiếp về trung tâm điều hành. Nhân viên điều hành trung tâm sẽ nhận diện sự cố và phát đi cảnh báo giúp các phương tiện có thể nắm bắt tình hình. 

Dữ liệu thu thập được cũng sẽ chuyển cho lực lượng chức năng làm bằng chứng xử lý vi phạm giao thông", ông Huy nói.

Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo đẩy nhanh tiến độ

Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo dài hơn 78km, đi qua ba tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận - Ảnh: DUY NGỌC

Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo dài hơn 78km, đi qua ba tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận - Ảnh: DUY NGỌC

Theo ông Huy, hệ thống giao thông của cao tốc Nha Trang - Cam Lâm đã hoàn thành, chờ vận hành thu phí. Tuy nhiên việc triển khai thu phí vẫn chưa được thực hiện do phải đợi cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo hoàn thành mới có thể khớp nối, thu phí toàn tuyến.

Ban quản lý dự án 85 (Bộ Giao thông vận tải) cho hay đến nay, sản lượng thi công các hạng mục của toàn dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo thực hiện được khoảng 6.521/7.587 tỉ đồng (đạt hơn 86% giá trị hợp đồng).

Hiện các đơn vị thi công đang nỗ lực hoàn thành cơ bản các hạng mục đường và cầu đưa công trình vào sử dụng trước ngày 30-3-2024.

Ngoài hầm Núi Vung, trên tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo còn có 26 cầu trên tuyến chính, 9 cầu vượt trực thông với tổng chiều dài 2.255m, 45 hầm chui dân sinh, 257 cống ngang và 2 nút giao liên thông.

Dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo có tổng chiều dài khoảng 78,5km. Sau khi hoàn thành sẽ kết nối với cao tốc Nha Trang - Cam Lâm ở phía Bắc và cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo ở phía Nam. Xe từ TP.HCM ra Khánh Hòa có thể chạy thẳng một mạch trên cao tốc trong thời gian 4 - 5 giờ thay vì 8 - 9 giờ như trước.

Cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh sau một năm thi công: Đường lớn đã mởCao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh sau một năm thi công: Đường lớn đã mở

Sau một năm thi công, cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh đã thành hình hài, nhiều đoạn hoàn thành nền đường, thảm bê tông nhựa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên