Tuyển giảng viên giỏi, mở nhiều ngành mới

13/02/2019 08:58 GMT+7

TTO - Đó là chia sẻ của NGND.PGS.TS Hồ Thanh Phong - hiệu trưởng Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng (HIU) - về định hướng phát triển từ năm 2019 của trường.

Tuyển giảng viên giỏi, mở nhiều ngành mới - Ảnh 1.

Sinh viên nhóm ngành sức khỏe ĐH quốc tế Hồng Bàng thực hành trong phong thí nghiệm - Ảnh: B.H.

Ông Phong cho biết thêm: hiện nay, các khoa của trường đang tuyển giảng viên, ưu tiên người học từ nước ngoài về để có thể giảng dạy bằng tiếng Anh. Muốn có chất lượng đào tạo tốt, trường xác định phải xây dựng đội ngũ giảng viên giỏi trước.

* Như ông nói, để có chất lượng tốt phải có đội ngũ giảng viên giỏi. Trường có chính sách nào để thu hút giảng viên giỏi, thưa ông?

- Thực tế các trường ĐH tư thục mở ngành và đào tạo khá khó khăn do thiếu đội ngũ giảng viên. Tuy vậy, trường vẫn phải đặt ưu tiên hàng đầu là xây dựng đội ngũ giảng viên đủ số lượng và chất lượng trước. 

Giữa "con gà và quả trứng", tôi chọn "con gà" trước. Đầu tiên phải tuyển được giảng viên giỏi về chuyên môn, xây dựng chương trình đào tạo hoàn chỉnh, khả năng giảng dạy tốt, ưu tiên người tốt nghiệp ở nước ngoài. Sau đó sẽ tuyển sinh, rồi đào tạo. Lúc đó sẽ có sinh viên giỏi.

Để làm được, trường xây dựng chế độ lương cao, tạo điều kiện làm việc tốt để thu hút họ làm việc toàn thời gian chứ không phải thỉnh giảng.

* Vì sao ông chọn "con gà" mà không là "quả trứng"?

- "Con gà" và "quả trứng" là một cách nói ví von thôi. Giữa nhiều yếu tố tạo nên chất lượng đào tạo, tôi chọn yếu tố con người, là giảng viên. Chính giảng viên giỏi về chuyên môn, xây dựng chương trình đào tạo hoàn chỉnh, giảng dạy sinh viên, thực hành nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào cuộc sống và các yếu tố này chính là động lực thu hút học sinh giỏi vào học.

Tuyển giảng viên giỏi, mở nhiều ngành mới - Ảnh 2.

PGS.TS Hồ Thanh Phong

* Hiện nhiều nơi cũng có chính sách thu hút nhân tài với nhiều đãi ngộ nhưng môi trường làm việc chưa tốt, người giỏi không có điều kiện phát huy năng lực. Ông có nghĩ đến giải pháp giữ chân họ thế nào chưa?

- Với tôi, muốn giữ chân nhân tài phải cần 2 yếu tố. Yếu tố thứ nhất là thu hút và yếu tố thứ hai là giữ chân. Với yếu tố thứ nhất, chúng tôi sẽ tạo điều kiện làm việc tốt, môi trường thân thiện, dễ dàng phát triển và cùng với đó là lương và thu nhập tương xứng.

Yếu tố thứ hai, giữ chân nhân tài. Tôi cũng như chủ đầu tư - Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) - luôn tạo điều kiện để giảng viên làm việc và phát triển. Tại HIU, đội ngũ giảng viên sẽ được tạo điều kiện, được hỗ trợ tốt nhất để nghiên cứu và dùng nghiên cứu để ứng dụng vào thực tiễn, đặc biệt là trong dạy và học.

* Năm nay trường dự kiến tuyển nhiều ngành mới, hầu hết đều rất "hot" hiện nay. Phải chăng trường cũng đang chạy theo xu thế của các trường khác, liệu có gì khác biệt?

- Năm nay trường mở ngành y khoa để thúc đẩy các ngành nhóm sức khỏe của trường cùng phát triển về chất lượng. Ngành an toàn thông tin là xu thế chung của các nước hiện nay để đảm bảo an toàn trong không gian mạng, nhu cầu nhân lực ngành này sẽ rất lớn.

Với ngành logistics, hiện Việt Nam có hơn 1.700 doanh nghiệp logistics, khoảng 17% trong số này là doanh nghiệp nước ngoài nhưng chiếm đến 85% tổng doanh thu. Trường sẽ xây dựng chương trình đào tạo bài bản và cân đối giữa 3 mảng vận tải, kho bãi và xuất nhập khẩu, tăng cường tiếng Anh để đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp nước ngoài.

MINH GIẢNG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận