Thi Giáo viên dạy giỏi ở Hải Phòng: "Nhiều khâu cần rút kinh nghiệm"

15/01/2019 17:50 GMT+7

TTO - Ông Thái Văn Tài, quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT), khẳng định ngày 15-1, sau khi Bộ GD-ĐT đã xác minh bất cập ở Hải Phòng trong việc thi giáo viên dạy giỏi bậc tiểu học.

Thi Giáo viên dạy giỏi ở Hải Phòng: Nhiều khâu cần rút kinh nghiệm - Ảnh 1.

Trường tiểu học vừa diễn ra hội thi giáo viên dạy giỏi ở Hải Phòng - Ảnh: B.H

Theo ông Thái Văn Tài, qua kiểm tra cho thấy không có căn cứ để cho rằng trong đợt thi giáo viên giỏi, học sinh yếu phải nghỉ ở nhà còn học sinh giỏi được dự giờ thao giảng của giáo viên.

"Thông tư 30 và Thông tư 22 hiện nay là không xếp loại học sinh. Thứ hai, qua kiểm tra hồ sơ của các em học sinh ở nhà không tham gia lớp học tại các tiết diễn ra Hội thi, rất nhiều em có điểm kiểm tra học kỳ I môn Toán và Tiếng Việt rất tốt" - ông Tài cho biết thêm.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, ông Tài cho biết có việc phụ huynh tâm tư khi con phải ở nhà, còn những học sinh khác thì lại được chọn dự giờ dạy.

Ông Tài cũng cho biết việc tổ chức hội thi có sự sắp xếp lại sĩ số học sinh tại lớp học để giáo viên thi thực hành là không đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. 

Cụ thể, tại công văn số 558 của Bộ GD-ĐT về việc chấn chỉnh, lưu ý một số vấn đề liên quan đến tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên quy định "Giáo viên dự thi không được tập dượt dạy thử, dạy trước với học sinh; không được "gà bài" trước cho học sinh; Khi thao giảng cần phải được giữ nguyên trạng số lượng học sinh của lớp...".

Đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu rút kinh nghiệm việc thông tin cho cha mẹ học sinh qua tin nhắn dẫn đến việc phụ huynh hiểu chưa đầy đủ, gây tâm lý bức xúc.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, tại hội thi lần này, toàn thành phố Hải Phòng có 913 giáo viên đủ điều kiện và có nguyện vọng đăng ký dự thi Hội thi cấp thành phố. 

Trong thẩm quyền của mình được quy định tại Thông tư số 21/2010 của Bộ GD-ĐT, Ban tổ chức Hội thi cấp thành phố đã chọn 399 giáo viên, chiếm tỷ lệ hơn 43,70% giáo viên đủ điều kiện và có nguyện vọng đăng ký dự thi. 

Với số lượng giáo viên tham gia dự Hội thi có quy mô lớn như vậy, đoàn kiển tra của Bộ GD-ĐT cho rằng ban tổ chức  hội thi cần phải có phương án tổ chức phần thi thực hành linh hoạt và hợp lý đáp ứng điều kiện thực tế tại các trường tiểu học trên địa bàn các cụm tổ chức thi. Về việc này Tổ công tác đã góp ý,  giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã tiếp thu.

Liên quan tới quy định thi giáo viên dạy giỏi các cấp, ông Thái Văn Tài cho biết: Việc nghiên cứu, rà soát để các bất cập để sửa đổi Thông tư số 21 (ban hành Điều lệ Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên) được ban hành từ năm 2010 đang được Bộ chỉ đạo thực hiện. 

Giữa lúc này có thông tin phản ánh về việc liên quan tới thi giáo viên dạy giỏi ở Hải Phòng nên Bộ GD-ĐT cử đoàn kiểm tra, đồng thời cũng nắm tình hình thực tế để, đặc biệt là tâm tư, nguyện vọng của giáo viên để có cơ sở điều chỉnh quy định.

Cụ thể, khảo  sát thực tế tại cụm thi Trường Tiểu học Thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng và trao đổi trực tiếp với giáo viên cho thấy, giáo viên rất mong muốn có sự điều chỉnh, bổ sung các nội dung tại Thông tư số 21 để Hội thi diễn ra một cách nhẹ nhàng, thực chất, giảm áp lực cho giáo viên tham gia dự thi và công tác tổ chức.

Theo phản ánh của giáo viên thì nội dung và hình thức thi giáo viên dạy giỏi không còn phù hợp: sáng kiến kinh nghiệm không thiết thực, có tình trạng sao chép, bài kiểm tra năng lực nặng về sách vở. Nhiều nơi  có bộ đề cho trước dẫn tới luyện thi, ôn thi. Việc thi thực hành 2 tiết, trong đó có 1 tiết thực hành, 1 tiết tự chọn đều được chuẩn bị trước, dẫn tới tình trạng "diễn" trong các hội thi.

Bên cạnh đó, đối tượng và điều kiện tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp cũng cần được đánh giá lại, điều chỉnh cho phù hợp để không gây áp lực cho giáo viên khi tham gia dự thi. Việc sử dụng kết quả của Hội thi trong đánh giá xếp loại của đơn vị và cá nhân cần phải được nghiên cứu áp dụng cho phù hợp tránh gây áp lực không cần thiết về thi đua và bệnh thành tích...

Hải Phòng: Cho học sinh yếu nghỉ khi thầy cô thi dạy giỏi? Hải Phòng: Cho học sinh yếu nghỉ khi thầy cô thi dạy giỏi?

TTO - Ngày 12-1, bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu đơn vị chuyên môn của Bộ xác minh sự việc được truyền thông nêu rằng ở Hải Phòng có tình trạng cho học sinh yếu nghỉ khi thi giáo viên dạy giỏi.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận