Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Tuyến biên giới Tây Nguyên chống dịch từ xa: 'Giúp bạn cũng là giúp mình'

01/05/2021 18:00 GMT+7

TTO - Trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở Campuchia, bộ đội biên phòng trên tuyến biên giới Tây Nguyên đã hỗ trợ thiết bị phòng chống dịch cho các địa phương nước bạn, giúp đỡ vật tư phòng chống dịch cho người Việt ở Campuchia.

Tuyến biên giới Tây Nguyên chống dịch từ xa: Giúp bạn cũng là giúp mình - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng chốt chặn kiểm dịch tại đường biên giới đoạn xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, Gia Lai - Ảnh: V.H

Chiều 1-5, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch - phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - cho biết trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở Campuchia, tỉnh Gia Lai chỉ đạo các ngành khẩn trương vào cuộc để bảo vệ người dân phía bên kia biên giới, đồng thời tương trợ nước bạn thiết bị y tế để phòng dịch từ xa.

"Giúp bạn cũng là giúp mình"

Theo bà Lịch, Gia Lai đã có những hoạt động hỗ trợ trang thiết bị y tế, khẩu trang, nước rửa tay khử khuẩn để phòng chống dịch đến tỉnh Ratanakiri - Vương quốc Campuchia, theo tinh thần "giúp bạn cũng là giúp mình". 

Mặt khác, hiện nay có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp của Việt Nam trên địa bàn 3 tỉnh Đông Bắc Campuchia. Tỉnh cũng đã hỗ trợ thiết bị y tế, khẩu trang, nước sát khuẩn… cho lao động là người Việt Nam đang làm việc ở Campuchia.

Với tinh thần chống vượt biên trái phép để kiểm soát dịch nhưng cũng sẵn sàng hỗ trợ công dân về nước, Bộ đội biên phòng đang phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, nắm tình hình Việt kiều và lao động người Việt để sẵn sàng hỗ trợ kịp thời.  

Bà Lịch cho biết tỉnh Gia Lai đã đề xuất với Ban chỉ đạo trung ương lập bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 cho khu vực Gia Lai - Kon Tum. "Tỉnh cũng đã lên phương án thiết lập khu cách ly tập trung dự kiến tại huyện Đức Cơ để đủ năng lực tiếp nhận công dân Việt Nam về nước khi tình hình dịch bệnh phức tạp" - bà Lịch nói.

Củng cố vững chắc các ‘lá chắn’

Cũng trong ngày 1-5, đại tá Đào Viết Hùng - chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Lắk - cho biết đơn vị vừa điều động cho các đồn biên phòng dọc biên giới thêm quân số, thiết bị để tiếp tục củng cố vững chắc các ‘lá chắn’ dọc biên giới. 

Theo đó, điều động 15 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc khối cơ quan tăng cường cho các đồn biên phòng và các chốt kiểm soát phòng chống dịch. Đồng thời điều động 3 huấn luyện viên và 3 chó chiến đấu tăng cường cho 3 tổ chốt trọng điểm.

Dịp này, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk cũng cử 12 cán bộ, chiến sĩ từ các huyện biên giới Buôn Đôn và Ea Súp tăng cường cho các tổ, chốt biên giới để đảm bảo công tác phòng, dập dịch từ xa.

Tuyến biên giới Tây Nguyên chống dịch từ xa: Giúp bạn cũng là giúp mình - Ảnh 2.

Tuần tra chống vượt biên, xâm nhập trái phép qua các đường mòn, lối mở - Ảnh: NGỌC LÂN

Đại tá Hùng cho biết để chủ động vừa kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, vừa quản lý, bảo vệ chặt chẽ đoạn biên giới dài hơn 73km, đơn vị đã thành lập 6 chốt cố định, 2 chốt cơ động, 18 tổ tuần tra, mật phục với hàng trăm cán bộ chiến sĩ ngày đêm chốt chặn, tuần tra, kiểm soát. 

Trong ngày 25-4 vừa qua, lực lượng biên phòng ở huyện Ea Súp đã phát hiện 15 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam (trong đó có 2 trẻ em) và đưa về cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện. Cả 15 trường hợp này đều đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 1.

Bộ đội tăng quân lên biên giới Việt - Lào chống dịch COVID-19 Bộ đội tăng quân lên biên giới Việt - Lào chống dịch COVID-19

TTO - Trước những diễn biến mới của dịch COVID-19 tại Lào, lực lượng biên phòng hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tăng quân, lập thêm chốt, siết chặt quản lý người nhập cảnh qua biên giới Việt - Lào.

HUỲNH CÔNG ĐÔNG - TRUNG TÂN - NGỌC LÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận