Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Bộ đội tăng quân lên biên giới Việt - Lào chống dịch COVID-19

29/04/2021 17:43 GMT+7

TTO - Trước những diễn biến mới của dịch COVID-19 tại Lào, lực lượng biên phòng hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tăng quân, lập thêm chốt, siết chặt quản lý người nhập cảnh qua biên giới Việt - Lào.

Bộ đội tăng quân lên biên giới Việt - Lào chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

50 cán bộ, chiến sĩ được Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh điều động tăng cường đã đến nhận nhiệm vụ tại các chốt phòng, chống dịch COVID-19 ở khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - Ảnh: MINH TOÀN

Trong ngày 29-4, 50 cán bộ, chiến sĩ được Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh điều động tăng cường đã đến nhận nhiệm vụ tại các chốt phòng, chống dịch COVID-19 ở khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Hà Tĩnh có chiều dài biên giới trên 164km tiếp giáp với hai tỉnh Borikhamxay và Khammouan (Lào) với nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới.

Hơn một năm qua kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện và lan rộng, Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh đã duy trì 25 tổ, chốt phòng, chống dịch COVID-19 với hơn 350 cán bộ, chiến sĩ. Không ít cán bộ, chiến sĩ trực chốt đã tạm gác những công việc riêng như hoãn đám cưới, không về quê đón tết để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở.

Những diễn biến mới của dịch COVID-19 tại Lào đang đặt Hà Tĩnh trước nguy cơ cao bị dịch xâm nhập, khi hằng ngày có đông người và phương tiện từ Lào nhập cảnh về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Cấp độ phòng, chống dịch tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đang được tăng lên. Ngoài duy trì các tổ, chốt kiểm dịch ở các đường mòn, lối mở thì việc kiểm soát đổi tài xế cũng được thực hiện nghiêm ngặt.

Bộ đội tăng quân lên biên giới Việt - Lào chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Các chiến sĩ biên phòng Hà Tĩnh nhận nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh: MINH TOÀN

"Cùng với đó là tất cả người, phương tiện, hành lý, giấy tờ đều phải phun khử trùng khi thông quan. Hiện nay, 100 cán bộ, chiến sĩ ở 5 chốt kiểm soát dịch bệnh của đồn đang ngày đêm trèo đèo, lội suối, tuần tra khắp các trục đường với quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới" - đại úy Đỗ Mạnh Hùng, phó trạm trưởng Trạm biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, cho hay.

Theo Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh, từ ngày 19 đến 28-4, có 619 công dân Việt Nam đăng ký qua Đại sứ quán Việt Nam tại Lào để về nước qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Sở Ngoại vụ khuyến cáo các công dân không hoang mang, không tự ý nhập cảnh về nước khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

"Tai mắt" nhân dân tố giác người nhập cảnh trái phép

Bộ đội tăng quân lên biên giới Việt - Lào chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Đo thân nhiệt cho người dân nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Nghệ An có 468km đường biên giới với nước bạn Lào, địa hình phức tạp, có nhiều đường mòn, lối mở, với 27 xã giáp biên và nhiều người dân đang làm ăn tại Lào. Hiện nay, Bộ đội biên phòng Nghệ An đang triển khai 33 chốt tuyến biên giới trên bộ và đang thành lập thêm 1 chốt ngay trong chiều 28-4.

Ông Thái Thanh Quý - bí thư Tỉnh ủy Nghệ An - yêu cầu ngoài lực lượng tại các chốt trên tuyến biên giới thì cả hệ thống chính trị, mà nòng cốt là lực lượng biên phòng phải thường xuyên xuống địa bàn các bản, làng khu vực biên giới tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; kịp thời phát hiện, tố giác các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép.

Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An - cho biết đơn vị đã báo cáo Quân khu IV chuẩn bị 10 tổ công tác với 200 cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng lên tuyến biên giới để thực hiện công tác quản lý khi có yêu cầu; đồng thời đã khảo sát 6 điểm đủ sức tiếp tục nhận 1.200 - 1.400 người cách ly tập trung.

Bộ đội tăng quân lên biên giới Việt - Lào chống dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Các chiến sĩ biên phòng Hà Tĩnh tuần tra, kiểm soát người ở khu vực biên giới Việt - Lào - Ảnh: MINH TOÀN

Bộ đội tăng quân lên biên giới Việt - Lào chống dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Sử dụng chó nghiệp vụ để phát hiện người nhập cảnh trái phép - Ảnh: DOÃN HÒA

Bộ đội tăng quân lên biên giới Việt - Lào chống dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Một chốt kiểm soát người qua lại vùng biên giới Việt - Lào ở Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Bộ đội tăng quân lên biên giới Việt - Lào chống dịch COVID-19 - Ảnh 7.

Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh đang duy trì 25 tổ, chốt phòng, chống dịch COVID-19 với hơn 350 cán bộ, chiến sĩ ngày đêm bảo vệ vùng biên - Ảnh: DOÃN HÒA

Băng giá phủ trắng, bộ đội biên phòng căng mình tuần tra biên giới Băng giá phủ trắng, bộ đội biên phòng căng mình tuần tra biên giới

TTO - Rét cắt da, cắt thịt, băng giá phủ trắng các sườn đồi núi miền biên giới, các chiến sĩ Đồn biên phòng Xín Cái (Hà Giang) ngày đêm bám biên tuần tra đường biên, mốc biên giới để ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận