15/02/2023 18:54 GMT+7

Tuyên án 18 giám đốc giúp 'chuyên gia dỏm’ nhập cảnh trái phép

Chiều 15-2, TAND TP Đà Nẵng tuyên án 24 bị cáo trong đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép dưới dạng chuyên gia, trong đó có 18 bị cáo là giám đốc các doanh nghiệp.

Tuyên án 18 giám đốc giúp chuyên gia dỏm’ nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

TAND TP Đà Nẵng tuyên án các bị cáo trong đường dây tổ chức, tiếp tay nhập cảnh trái phép - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

24 bị cáo (gồm người Hàn Quốc và Việt Nam) bị tuyên án về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép. Trong số này, có 3 bị cáo còn bị tuyên án về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Tòa án đã tuyên bị cáo Lee Kwan Young - phó chủ tịch Hội Người Hàn miền Trung (chủ mưu) - 10 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên các mức án khác nhau từ 9 tháng tù treo đến 10 năm tù.

Theo cáo trạng, ngày 26-4-2021, Công an Đà Nẵng kiểm tra căn hộ thuộc The Poine Villa (đường Trường Sa, Đà Nẵng), phát hiện 14 người Hàn Quốc lưu trú, hoạt động không đúng mục đích nhập cảnh. 

Những người này được các doanh nghiệp bảo lãnh vào làm việc theo diện chuyên gia nhưng tất cả khai nhận để nhập cảnh Việt Nam, họ đã liên hệ và đóng một khoản tiền cho công ty môi giới dịch vụ bảo lãnh. Họ hoàn toàn không biết, không có bất kỳ mối quan hệ với các doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh.

Qua điều tra đã xác định được đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép cho các công dân Hàn Quốc.

Tuyên án 18 giám đốc giúp chuyên gia dỏm’ nhập cảnh trái phép - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa chiều 15-2 - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Bị cáo Lee Kwan Young (quốc tịch Hàn Quốc, phó chủ tịch Hội Người Hàn miền Trung), giám đốc Công ty TNHH Eyelux, và bị cáo Seo Young Jin (quốc tịch Hàn Quốc), giám đốc Công ty TNHH Mai KT, có thời gian dài lưu trú, kinh doanh tại Đà Nẵng.

Khoảng tháng 10-2020, hai người này biết được Công ty TNHH Mode Tour Network phối hợp cùng văn phòng bán vé Hãng hàng không Jeju Air tại Đà Nẵng tổ chức nhập cảnh cho các chuyên gia Hàn Quốc. Điều kiện cần để công dân Hàn Quốc tham gia nhập cảnh này là có doanh nghiệp tại Việt Nam bảo lãnh.

Sau đó, ông Lee sử dụng Công ty Eyelux để bảo lãnh cho một người nhập cảnh với tư cách "nhà đầu tư". Ông Seo sử dụng Công ty Mai KT để bảo lãnh cho 5 người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép theo diện "nhà đầu tư".

Qua vụ trên, cả hai biết có thể lợi dụng chính sách nhập cảnh cho chuyên gia để thu lợi bất chính, chỉ cần có công ty bảo lãnh.

Cáo trạng cáo buộc, bị cáo Lee Kwan Young, Seo Young Jin đứng ra tổ chức việc lập hồ sơ bảo lãnh không đúng quy định, qua đó tổ chức 4 chuyến bay nhập cảnh trái phép từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng.

Cụ thể, Lee Kwan Young với vai trò chủ mưu, cầm đầu, thông qua 26 doanh nghiệp đã tổ chức cho 92 công dân Hàn Quốc nhập cảnh trái phép, thu lời bất chính hơn 1 tỉ đồng. Seo Young Jin thực hiện theo chỉ đạo của Lee Kwan Young, thông qua 26 doanh nghiệp đã tổ chức cho 97 công dân Hàn Quốc nhập cảnh trái phép, thu lợi bất chính 85 triệu đồng…

Các bị cáo còn lại đã giúp sức hoặc tổ chức cho nhiều công dân Hàn Quốc nhập cảnh trái phép.

Bảo lãnh chuyên gia Bảo lãnh chuyên gia 'dỏm'

TTO - Trong khi cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam nhiều giám đốc doanh nghiệp bảo lãnh cho chuyên gia 'dỏm' nước ngoài nhập cảnh trái phép thì mới đây Thanh tra Đà Nẵng đã chuyển 12 hồ sơ có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên