22/09/2022 15:30 GMT+7

Tường thuật trực tiếp cảnh tàu vũ trụ chủ động va chạm tiểu hành tinh

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Ngày 26-9, NASA sẽ phát sóng nỗ lực đầu tiên của họ nhằm thay đổi quỹ đạo của một tiểu hành tinh: tàu vũ trụ DART sẽ 'đập' trực diện tiểu hành tinh Dimorphos.

Tường thuật trực tiếp cảnh tàu vũ trụ chủ động va chạm tiểu hành tinh  - Ảnh 1.

Hình ảnh cho thấy giây phút trước khi DART "đập" vào tiểu hành tinh - Ảnh: NASA

Theo trang tin Ars Technica, Chương trình thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh đôi (DART) sẽ nhắm mục tiêu vào một tiểu hành tinh tên là Dimorphos. Tiểu hành tinh này quay quanh tiểu hành tinh lớn hơn có tên Didymos, tạo thành một hệ thống nhị phân.

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, tàu DART sẽ tự hướng mình đến một vụ va chạm trực diện vào tiểu hành tinh nhỏ Dimorphos. Hoat động này nhằm làm chậm tốc độ và thay đổi quỹ đạo để Dimorphos không va chạm với một hành tinh lớn hơn, như Trái đất chẳng hạn.

Vụ va chạm này dự kiến ​​sẽ làm chậm quỹ đạo của tiểu hành tinh Dimorphos xuống khoảng 1%.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết vụ va chạm chỉ nhằm làm chệch hướng của tiểu hành tinh chứ không làm nó nổ tung thành nhiều mảnh và không gây ra mối đe dọa cho Trái đất.

Ngày 26-9, từ Phòng thí nghiệm vật lý ứng dụng Johns Hopkins (APL), NASA sẽ phát trực tiếp vụ va chạm này trên các kênh YouTube của họ.

Chúng ta sẽ biết ngay liệu vụ va chạm có xảy ra theo kế hoạch hay không. Tuy nhiên, có thể mất vài tháng trước khi biết chắc chắn quỹ đạo của tiểu hành tinh Dimorphos có được sửa đổi thành công.

Thử nghiệm này nằm trong chương trình phòng thủ Trái đất của NASA.

Tàu vũ trụ DART hoạt động ra sao?

Tàu vũ trụ DART nặng hơn 600kg. Tất cả hoạt động của tàu được xử lý thông qua một máy ảnh duy nhất để trinh sát tiểu hành tinh Didymos và điều hướng quang học: máy ảnh DRACO, màu đơn 2.560×2.160 pixel.

DRACO và phần cứng truyền tải có khả năng gửi hình ảnh trở lại Trái đất mỗi giây. Trong lần tiếp cận cuối cùng tới Didymos, DART sẽ ở khá xa nên quá trình truyền hình ảnh sẽ mất hơn 1 phút.

Theo mô tả của ông Evan Smith, phó kỹ sư của DART, hệ thống này sẽ chuyển sang điều hướng trên tàu vào khoảng 4 giờ trước khi va chạm.

Khi chỉ còn 2 phút 5 giây diễn ra vụ va chạm, động cơ ion tắt và DART sẽ lao vào "đập" tiểu hành tinh Dimorphos với tốc độ khoảng 6 km/giây.

Tiểu hành tinh Dimorphos chỉ có chiều ngang khoảng 120m, nó sẽ che khuất hoàn toàn tầm nhìn từ máy ảnh DRACO khoảng 2 phút trước khi va chạm.

Lần đầu tiên NASA phóng tàu vũ trụ DART cứu Trái đất Lần đầu tiên NASA phóng tàu vũ trụ DART cứu Trái đất

TTO - Ngày 24-11, NASA sẽ phóng tàu vũ trụ DART nhằm chuyển hướng một tiểu hành tinh đang đe dọa Trái đất, công chúng có thể tham gia "Chiến dịch bảo vệ hành tinh" do NASA phát động.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên