Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Tướng Thái đẫm lệ giữa họp báo, xin lỗi dân vì lính xả súng giết 29 người

11/02/2020 14:44 GMT+7

TTO - Quệt nước mắt trong cuộc họp báo dài 1 tiếng rưỡi, Tư lệnh lục quân Thái Lan, tướng Apirat Kongsompong, cam kết quân đội sẽ bồi thường cho tất cả nạn nhân và gia đình của họ đồng thời nhận mọi trách nhiệm về mình.

Tướng Thái đẫm lệ giữa họp báo, xin lỗi dân vì lính xả súng giết 29 người - Ảnh 1.

Tư lệnh lục quân Thái Lan Apirat Kongsompong rơi nước mắt trong họp báo ngày 11-2 - Ảnh: REUTERS

"Tôi, với tư cách là tư lệnh lục quân Thái Lan, thành thật xin lỗi và lấy làm tiếc trước sự việc đau lòng do một binh sĩ gây ra. Trong giây phút y bóp cò và cướp đi sinh mạng người khác, y đã không còn là một người lính mà là một kẻ sát nhân, một tên tội phạm", ông Apirat giãi bày trong cuộc họp báo ngày 11-2.

Kẻ thủ ác Jakrapanth Thomma, người mang hàm trung sĩ, đã xông vào một trung tâm thương mại ở thành phố Nakhon Ratchasima hôm 8-2. Y bị tiêu diệt gần 17 giờ sau đó, sau khi đã ra tay sát hại 29 người và khiến 57 người khác bị thương.

Quệt nước mắt trong cuộc họp báo tại Tổng hành dinh lục quân Thái Lan ở Bangkok, tướng Apirat cam kết quân đội sẽ bồi thường cho tất cả nạn nhân và gia đình của họ một cách công bằng.

Theo điều tra ban đầu, hung thủ đã bắn chết chỉ huy và mẹ vợ của ông này vào khoảng 15h-15h30 chiều 8-2 vì một số tranh chấp liên quan tới tiền bạc. 

Jakrapanth sau đó lái xe đến doanh trại, lấy đi nhiều vũ khí và đạn được. Trên đường tới trung tâm thương mại Terminal 21, y dừng lại ở một ngôi chùa và nổ súng giết chết 9 người.

Đặc nhiệm Thái Lan sau đó được huy động nhưng phải mất gần 12 tiếng mới tiêu diệt được Jakrapanth đang cố thủ trong trung tâm thương mại.

Tướng Apirat xác nhận quân đội đang điều tra quan hệ làm ăn giữa Jakrapanth và sĩ quan chỉ huy đã bị y sát hại. Tư lệnh lục quân Thái Lan cũng thông báo sẽ mở một đường dây nóng để các binh sĩ có vấn đề gì bức xúc với cấp trên có thể gọi trực tiếp cho ông.

"Tôi nghĩ không người Thái nào muốn sự việc này tái diễn. Xin đừng chỉ trích các binh sĩ và chửi bới quân đội. Nếu quý vị muốn tìm một người để chịu trách nhiệm, người đó là tôi. Tướng Apirat Kongsompong sẽ nhận mọi chỉ trích và lỗi lầm bởi vì tôi là tư lệnh lục quân", ông Apirat tuyên bố.

Hồi đầu tháng rồi, trong một cuộc phỏng vấn với báo Bangkok Post, ông Apirat đã kêu gọi các đơn vị vũ trang Thái Lan cần cảnh giác với kho vũ khí của mình, kiên quyết không để xảy ra tình trạng vũ khí bị đánh cắp vì mục đích xấu.

Xả súng ở Thái Lan: Hung thủ rất thiện chiến Xả súng ở Thái Lan: Hung thủ rất thiện chiến

TTO - Cảnh sát Thái Lan sáng 9-2 xác nhận đã tiêu diệt tay súng Jakrapanth Thomma, giải cứu toàn bộ người trong trung tâm thương mại. Ít nhất có 31 người bị thương và 25 người đã thiệt mạng trong sự việc này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận