02/10/2019 10:12 GMT+7

Quốc vương Thái Lan thâu tóm thêm quân, mở rộng quyền lực

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Hai trung đoàn bộ binh đã được điều chuyển và đặt dưới quyền chỉ huy trực tiếp của Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn (Rama X) bởi một sắc lệnh hoàng gia không cần thông qua quốc hội.

Quốc vương Thái Lan thâu tóm thêm quân, mở rộng quyền lực - Ảnh 1.

Quốc vương Rama X của Thái Lan trong quân phục - Ảnh: AFP

Sắc lệnh được công bố ngày 30-9 và có hiệu lực từ ngày hôm qua 1-10 đã viện dẫn Điều 172 của Hiến pháp Thái Lan, trong đó cho phép nhà vua có quyền ban sắc lệnh hoàng gia trong trường hợp khẩn cấp đe dọa an ninh quốc gia và an nguy của hoàng tộc.

Theo sắc lệnh trên, trung đoàn bộ binh số 1 và số 11 đóng tại thủ đô Bangkok sẽ không còn nghe lệnh từ các sĩ quan quân đội nữa mà chịu sự chỉ huy trực tiếp của Bộ Tư lệnh an ninh hoàng gia do vua Rama X đứng đầu.

Phó chỉ huy lực lượng này hiện nay vẫn là hoàng hậu Suthida, theo Hãng tin Reuters.

Về mặt lý thuyết, Quốc vương Thái Lan là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang của nước này, song trên thực tế quyền lực khá hạn chế.

Xét về cấp bậc trong quân đội, vua Rama X đang giữ hàm thống chế lục quân và không quân, thủy sư đô đốc trong hải quân. Đây đều là các cấp bậc 5 sao, cao hơn cả đại tướng vốn chỉ 4 sao.

Vua Rama X, người vừa chính thức làm lễ đăng cơ hồi tháng 5-2019, trên thực tế đã nắm ngai vàng từ tháng 10-2016 sau khi vua cha Bhumibol Adulyadei băng hà.

Tân vương đã cho thi hành nhiều chính sách đổi mới, trong đó hướng tới việc củng cố quyền lực hoàng gia dưới sự ủng hộ của chính phủ do ông Prayuth Chan-ocha, một cựu đại tướng lục quân Thái Lan, làm thủ tướng.

Tháng 7-2017, hội đồng lập pháp Thái Lan do quân đội chỉ định đã thông qua việc sửa đổi một đạo luật năm 1936, trao quyền kiểm soát Cục quản lý tài sản hoàng gia (CPB) cho vua Rama X. Cơ quan này trước đây chịu sự quản lý của Bộ Tài chính. Một số tài sản trước đây do CPB đứng tên cũng được sang tên cho tân vương.

Theo ước tính của Reuters, CPB đang quản lý khoảng 6.560ha đất trên toàn đất nước Thái Lan, trong đó có nhiều khu đất vàng tại Bangkok với giá trị hàng chục tỉ USD.

Thái Lan theo chế độ quân chủ lập hiến và có đạo luật khi quân nghiêm khắc, sẵn sàng trừng phạt bất kỳ ai dám công khai chỉ trích nhà vua và hoàng tộc.

Xét về độ giàu có, hoàng gia Thái Lan đứng thứ 5 trong số các vương triều còn nắm quyền trên thế giới. Đứng đầu vẫn là hoàng gia Saudi Arabia với tổng tài sản hơn 1.700 tỉ USD.

Nhà vua giữ vai trò gì ở Thái Lan? Nhà vua giữ vai trò gì ở Thái Lan?

TTO - Ở Thái Lan, nhà vua không có quyền lực tuyệt đối. Vai trò của nhà vua phần lớn mang tính biểu tượng, nhưng ông vẫn có sức ảnh hưởng đáng kể và được xem là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong xã hội Thái Lan.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên