03/06/2015 08:02 GMT+7

Thái Lan bắt tướng quân đội liên quan buôn người

ANH THƯ
ANH THƯ

TT - Tướng quân đội Thái Lan Manas Kongpan bị bắt với cáo buộc buôn người Hồi giáo Rohingya từ Myanmar vào nước này.

Trung tướng Manas Kongpan, kẻ bị truy nã vì tội tham gia buôn người - Ảnh: Bangkok Post

Vụ bê bối buôn người nhập cư ở Thái Lan dường như đang ngày càng nghiêm trọng. Hôm qua, báo Bangkok Post cho biết lãnh đạo Cảnh sát quốc gia Thái Lan là tướng Somyot Pumpunmuang cho biết tòa án tỉnh Songkhla vừa phê chuẩn lệnh bắt giữ tướng quân đội Manas Kongpan với cáo buộc buôn người Hồi giáo Rohingya từ Myanmar vào nước này.

Báo Bangkok Post cho biết trung tướng Manas, 58 tuổi, trở thành tướng quân đội cấp cao nhất bị cáo buộc trong vụ bê bối buôn người cách đây một tháng, khi chính quyền địa phương phát hiện hố chôn tập thể những người di cư tại Songkhla hồi đầu tháng 5.

Cho đến nay, tòa án tại Thái Lan đã phê chuẩn 82 lệnh bắt giữ và bắt giữ 51 nghi can liên quan đến vụ ngôi mộ tập thể trên. Một số trong những người chưa bị bắt giữ theo trát cũng tự thú và nộp mình cho cảnh sát, bao gồm tướng Manas.

Tướng Manas đã liên hệ với cảnh sát để dàn xếp việc ra tự thú. Tuy nhiên, ông phát biểu trước cánh phóng viên hôm 1-6 rằng ông không hề biết gì về trát bắt giữ ông.

Reuters cho biết hiện vẫn chưa rõ tướng Manas đã bị giam giữ hay chưa. Nếu cuộc điều tra kết thúc bằng việc buộc tội tướng Manas thì ông sẽ bị đuổi khỏi ngành.

Tướng Manas làm việc tại các tỉnh miền nam Thái Lan từ năm 2007 cho đến khi được bổ nhiệm làm cố vấn trong quá trình cải tổ quân đội Thái Lan hồi tháng 4.

Tư lệnh quân đội Udomdej Sitabutr cho biết cảnh sát đã thông báo với ông việc cấp dưới của ông có liên quan đến đường dây buôn người trong khu vực và phía quân đội đã phối hợp chặt chẽ với cảnh sát trong vụ án này.

Trước đó tư lệnh Sitabutr từng khẳng định không có quan chức dưới quyền nào của ông liên quan đến bọn buôn người.

“Tôi đã được thông báo rồi. Lệnh bắt giữ trung tướng Manas không phải là một cú sốc” - tư lệnh Sitabutr cho biết. Ông khẳng định quân đội sẽ tạo điều kiện cho cảnh sát thẩm vấn tướng Manas. Một nguồn tin quân đội tiết lộ Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwon cũng đã được thông báo về vụ việc.

Reuters cho biết miền nam Thái Lan là một trong những cứ địa quan trọng của bọn buôn lậu và buôn người, khi tìm cách đưa những người di cư bằng tàu từ Myanmar và Bangladesh đến các quốc gia Đông Nam Á khác trong nhiều năm qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận