Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Tướng không quân Mỹ phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam

19/08/2019 11:05 GMT+7

TTO - Tham mưu trưởng không quân Mỹ David Goldfein khẳng định phản đối hoạt động phi pháp của Trung Quốc, đồng thời ủng hộ quyền bảo vệ lãnh thổ của Việt Nam cũng như quyền được phép hoạt động trong vùng nước của mình.

Tướng không quân Mỹ phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam - Ảnh 1.

Đại tướng David Goldfein, tham mưu trưởng Không quân Mỹ, trong cuộc họp báo tại Hà Nội - Ảnh: TÙNG ĐINH

Đại tướng Goldfein và đại tướng Charles Brown Jr. - tư lệnh không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, đã có chuyến thăm Việt Nam ngày 18-8.

Gặp gỡ báo chí cùng ngày, hai vị tướng bốn sao của không quân Mỹ chia sẻ quan điểm của Bộ Quốc phòng Mỹ về tự do hàng hải, đồng thời khẳng định cam kết của Mỹ trong khu vực.

Khi được hỏi về những hoạt động của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam, ông Goldfein nhấn mạnh rằng Mỹ phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc.

Ông nói: "Tôi xin lặp lại phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo. Ông phản đối mạnh mẽ các hoạt động đang diễn ra hiện nay (ở Biển Đông), vốn dĩ đã thách thức chủ quyền của Việt Nam và khả năng triển khai các hoạt động trong vùng nước của riêng mình".

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã đưa tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 cùng tàu hộ tống vào EEZ và thềm lục địa Việt Nam, được quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Ngày 16-8, Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận việc tàu khảo sát địa chất Trung Quốc quay lại xâm phạm khu vực EEZ và thềm lục địa Việt Nam, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh rút tàu, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về hành động của Mỹ trước các hoạt động của Trung Quốc, đại tướng Goldfein nói: "Trước hết, chúng tôi tôn trọng lãnh đạo Việt Nam và quyền chủ quyền của Việt Nam trong việc bảo vệ lãnh thổ. Vì vậy nếu có bất kỳ hành động nào, chúng tôi sẽ trước tiên và quan trọng nhất là nỗ lực phối hợp cùng chính phủ Việt Nam và ủng hộ sự lãnh đạo của họ...".

Tướng Goldfein chia sẻ rằng Việt Nam là điểm dừng chân quan trọng của ông trong khu vực Thái Bình Dương trong lịch làm việc năm nay, và Việt Nam là trạm dừng then chốt vì nhiều lý do cả "cá nhân lẫn công việc".

Theo ông Goldfein, đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một tham mưu trưởng không quân Mỹ kể từ sau chiến tranh.

Mỹ cam kết duy trì hoạt động tuần tra ở Biển Đông Mỹ cam kết duy trì hoạt động tuần tra ở Biển Đông

TTO - Tham mưu trưởng không quân Mỹ David Goldfein tái khẳng định cam kết Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra trong vùng Biển Đông để ngăn chặn Trung Quốc kiểm soát chiến lược vùng biển này.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận