Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Tượng 12 con giáp mình người ở Hòn Dáu có phản cảm?

27/03/2018 11:26 GMT+7

TTO - Mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh tượng 12 con giáp đặt tại khu du lịch quốc tế Hòn Dấu (còn gọi là Hòn Dáu - Đồ Sơn, TP Hải Phòng) với nhiều ý kiến cho rằng những bức tượng này là phản cảm.

Tượng 12 con giáp mình người ở Hòn Dáu có phản cảm? - Ảnh 1.

Khu vườn tượng 12 con giáp tại khu du lịch quốc tế Hòn Dấu, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng nhận nhiều ý kiến bày tỏ sự bức xúc vì tính dung tục nhiều hơn nghệ thuật - Ảnh: TIẾN THẮNG

Cụ thể, thời gian gần đây khi một số du khách đến tham quan nghỉ dưỡng tại khu du lịch quốc tế Hòn Dáu (còn gọi là Hòn Dấu) tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn có chụp lại ảnh các bức tượng và chia sẻ trên mạng xã hội với ý kiến cho rằng không hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt.

Chị Phạm Thị Ngọc Linh (35 tuổi, trú tại huyện An Dương, TP Hải Phòng) bày tỏ sự bức xúc không hiểu ai lại phê duyệt và để trưng bày những bức tượng quá lố và dung tục tại khu vực du lịch vốn có đông trẻ nhỏ lui tới.

"Tôi một lần đưa con tới đây đã phải phát ngượng và tự nhủ không bao giờ quay lại lần thứ hai khi thấy cảnh tượng không ít người đang sờ nắn vân vê vào vùng 'nhạy cảm' trên các bức tượng. Đặc biệt là cảnh tượng này lại diễn ra khi xung quanh đang có rất nhiều trẻ nhỏ" chị Linh chia sẻ trên mạng xã hội.

Tượng 12 con giáp mình người ở Hòn Dáu có phản cảm? - Ảnh 2.

Các bức tượng được "điêu khắc" với nhiều chi tiết được cho là chưa phù hợp với một khu du lịch vốn có đông trẻ nhỏ đến tham quan - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tượng 12 con giáp mình người ở Hòn Dáu có phản cảm? - Ảnh 3.

Nhiều vùng "nhạy cảm" trên các bức tượng trở nên nhẵn bóng vì được du khách lui tới vuốt ve, sờ nắm - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tượng 12 con giáp mình người ở Hòn Dáu có phản cảm? - Ảnh 4.

Một du khách tranh thủ "kiểm tra" một bức tượng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tượng 12 con giáp mình người ở Hòn Dáu có phản cảm? - Ảnh 5.

Các bức tượng 12 con giáp được đặt trong khuôn viên "Đà Lạt thu nhỏ" tại khu du lịch - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tượng 12 con giáp mình người ở Hòn Dáu có phản cảm? - Ảnh 6.
Tượng 12 con giáp mình người ở Hòn Dáu có phản cảm? - Ảnh 7.

Trao đổi với báo chí về những bức tượng này trong ngày 26-3, ông Hoàng Văn Thiềng - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP du lịch quốc tế Hòn Dấu - đơn vị đầu tư và quản lý khu du lịch quốc tế Hòn Dấu, cho biết trước khi tiến hành điêu khắc các bức tượng này, công ty đã tổ chức một trại sáng tác, quy tụ nhiều nghệ nhân cùng các nhà điêu khắc đến để đóng góp ý kiến và sáng tạo tác phẩm.

Theo ông Thiềng, chủ trương này đã được các cơ quan quản lý cùng hội đồng thẩm định nghệ thuật phê duyệt. Việc đặt các bức tượng tại khu vực này cũng nhằm tạo thêm nét mới lạ cho khách du lịch.

"Hiện tại tôi vẫn chưa nắm rõ ý kiến dư luận ra sao nhưng từ khi chế tác và hoàn thiện vào năm 2007 đến nay thì công ty cũng chưa ghi nhận được ý kiến gì của du khách thể hiện sự bức xúc về việc đặt các bức tượng này" - ông Thiềng nhấn mạnh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Văn Quý - giám đốc Sở Văn hóa - thể thao Hải Phòng, cho biết chưa nắm được thông tin về các bức tượng 12 con giáp đặt tại khu du lịch quốc tế Hòn Dấu nên sẽ cho kiểm tra, xác minh cụ thể sau.

Tuy nhiên, ông Quý cho rằng việc đặt các bức tượng trong khu du lịch quốc tế Hòn Dấu cũng không thuộc sự quản lý của sở mà việc này do phía Công ty CP du lịch quốc tế Hòn Dấu trực tiếp phụ trách quản lý.

​Triển lãm tượng gỗ dân gian các dân tộc tỉnh Kon Tum ​Triển lãm tượng gỗ dân gian các dân tộc tỉnh Kon Tum

Cần biết - Tại bảo tàng tỉnh Kon Tum (659 Nguyễn Huệ, thành phố Kon Tum) đang diễn ra triển lãm - trưng bày tượng gỗ dân gian các dân tộc tỉnh Kon Tum.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận