10/12/2017 14:38 GMT+7

Rút tượng sáp của Giáo sư Trần Văn Khê

L.ĐOAN
L.ĐOAN

TTO - Bức tượng sáp của Giáo sư Trần Văn Khê hiện không còn được trưng bày tại khu trưng bày tượng sáp văn nghệ sĩ VN ở Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM.

Rút tượng sáp của Giáo sư Trần Văn Khê - Ảnh 1.

Tượng sáp của GS.TS Trần Văn Khê từng được trưng bày tại nhà hát Hòa Bình, TP.HCM - Ảnh: HỮU KHOA

Thông báo và giải thích lý do cho việc này, sáng 9-12 trên trang Facebook của Tuong sap Viet đăng status: "Tôn trọng ý kiến của gia đình GS.TS Trần Văn Khê về việc cần có sự điều chỉnh, ngày hôm nay 9-12- 2017 chúng tôi đã dời bức tượng sáp của GS.TS Trần Văn Khê về xưởng của công ty chúng tôi".

Công ty CP Tượng sáp Việt đồng thời cho biết: "Chúng tôi đang chờ ý kiến của GS.TS Trần Quang Hải - người con trưởng, đồng thời là người cho phép chúng tôi đo đạc chỉ số cơ thể từ ông để mô phỏng bức tượng của cha mình, vì khi đó GS.TS Trần Văn Khê đã qua đời".

Liên lạc với ông Thái Ngọc Bình - một trong ba nghệ nhân chịu trách nhiệm thực hiện các tượng sáp tại khu trưng bày tượng sáp văn nghệ sĩ VN, ông cho biết ngày 8-12 ông có nhận được email từ ông Trần Quang Minh - con trai thứ của GS Trần Văn Khê, đại diện cho hai người em của ông là bà Trần Thị Thủy Tiên và Trần Thị Thủy Ngọc (hiện đang sống tại Pháp) đề nghị chấm dứt việc trưng bày tượng sáp của GS Trần Văn Khê.

Trong lá thư gửi cho Trung tâm văn hóa Hòa Bình, Công ty cổ phần Tượng sáp Việt và cả báo Tuổi Trẻ, ông Minh cho biết gia đình GS Trần Văn Khê có bốn người con hợp pháp, và ba trong bốn người đều thất vọng về tượng sáp của GS Trần Văn Khê qua hình ảnh báo chí, cũng như qua nhận xét của anh em, bạn bè từng đến xem tượng.

Ba lý do khiến họ đề nghị "chấm dứt ngay việc trưng bày bức tượng sáp mang tên "GS Trần Văn Khê" ấy tại Bảo tàng Tượng sáp văn nghệ sĩ VN, kể cả tại tất cả những không gian trưng bày khác ở trong nước và ngoài nước" là: tạo hình gương mặt hoàn toàn không giống GS; tạo dáng ngồi đờn cò vô hồn, sai bàn tay cầm đàn; kiểu cách ăn mặc, mang guốc là trang phục mà GS Khê chưa bao giờ mặc trong các buổi thuyết trình.

Ba anh em ông Trần Quang Minh cũng đề xuất: "Nếu có tấm lòng thương tưởng ba tôi, hãy làm lại tượng sáp ba tôi thiệt giống, gia đình sẽ hoan nghinh lắm lắm".

Rút tượng sáp của Giáo sư Trần Văn Khê - Ảnh 2.

GS-TS Trần Văn Khê tại buổi giao lưu Tài tử - cải lương: Sự tương đồng và khác biệt tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ sáng 18-3-2014 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Xung quanh vụ việc này, ông Thái Ngọc Bình chia sẻ thêm: "Trước đây khi bắt tay làm tượng sáp của thầy Khê và anh Trần Quang Hải (tượng có hai cha con - NV), chúng tôi đã làm việc trực tiếp với anh Hải. 

Lúc anh Hải đến chỗ chúng tôi để đo đạc làm tượng, anh đã ký xác nhận cho chúng tôi làm tượng và trưng bày tượng sáp của anh và thầy Khê. Vì lúc đó thầy Khê đã mất, anh Hải cũng đồng ý cho chúng tôi lấy chỉ số từ anh để làm tượng cho thầy Khê. 

Khi tượng làm xong, anh Hải có về coi, lúc ra trưng bày ảnh có kêu sửa cặp mắt kính cho bức tượng sáp của ảnh. Chúng tôi đã tìm mua cặp mắt kính khác cho đúng và thế vào rồi. Tượng trưng bày cũng cả năm rồi, và trong giai đoạn đó chúng tôi không nhận được ý kiến phản hồi nào. Lâu lâu anh Hải vẫn gọi chúng tôi để hỏi thăm về tình hình trưng bày tượng sáp".

Rút tượng sáp của Giáo sư Trần Văn Khê - Ảnh 3.

Giáo sư Trần Văn Khê trong buổi ra mắt Hồi ký ngày 28-7-2010 tại Cần Thơ - Ảnh: P.N.

Khuya ngày 10-12, phóng viên Tuổi Trẻ đã nhận được hồi âm của GS Trần Quang Hải. Ông Hải cho rằng trong gia đình, chỉ có ông là người theo cha suốt hơn 50 năm, nên mọi sự quyết định liên quan đến âm nhạc và hình ảnh GS Trần Văn Khê thuộc về ông.

"Chỉ có tôi có quyền quyết định đồng ý hay không đồng ý dẹp tượng sáp của ba tôi và của tôi tại khu trưng bày tượng sáp văn nghệ sĩ VN ở nhà hát Hòa Bình, TP.HCM. Sự không giống nguyên mẫu chỉ là khía cạnh nhỏ không đáng kể.

Trên thế giới, ở Pháp có viện bảo tàng tượng sáp Musée Grevin, và ở Anh quốc có viện bảo tàng tượng sáp Madame Tussaud. Những nhân vật được trưng bày cũng không giống y hệt nguyên mẫu. Điều quan trọng là người xem có thể nhận ra tượng sáp là ai", ông Hải viết.

Quyết định của GS Hải là duy trì việc trưng bày tượng sáp của GS Trần Văn Khê. Tuy nhiên, ông Hải cũng có ý là "Trong tương lai, nếu điều kiện cho phép, ban quản lý có thể sửa đổi tượng sáp cho giống hơn".

Nghệ sĩ đến chỉnh sửa tượng sáp của mình Nghệ sĩ đến chỉnh sửa tượng sáp của mình

TTO - Khu trưng bày tượng sáp văn nghệ sĩ VN tại nhà hát Hòa Bình mới chỉ khai trương ngày 11-4, nhưng nhanh chóng nhận được sự quan tâm của công chúng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận