05/04/2023 20:08 GMT+7

Tuổi Trẻ trao gần 1.000 đầu sách cho trại giam Quyết Tiến

Gần 1.000 đầu sách từ các nhà hảo tâm trên khắp mọi miền Tổ quốc gửi về được báo Tuổi Trẻ trao tặng cho trại giam Quyết Tiến, tỉnh Tuyên Quang.

Tuổi Trẻ trao gần 1.000 đầu sách cho trại giam Quyết Tiến - Ảnh 1.

Đại diện báo Tuổi Trẻ trao sách cho trại giam Quyết Tiến - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 5-4, Chi đoàn Văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội phối hợp với Đoàn cơ sở trại giam Quyết Tiến - Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (C10), Bộ Công an - đã trao gần 1.000 đầu sách cho thư viện của trại.

Thư viện trại giam cần thêm sách cho phạm nhân

Thượng tá Nguyễn Thành Lương - phó giám thị - cho hay trại giam Quyết Tiến đóng tại Tuyên Quang có hơn 4.000 phạm nhân. Trong đó, có hơn 1.000 phạm nhân nữ, 15 cháu nhỏ sống với mẹ trong trại. 

Từ lâu, cán bộ, chiến sĩ trong trại luôn coi sách là một trong những nguồn để giáo dục, giúp đỡ phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng sau khi chấp hành án.

Tuổi Trẻ trao gần 1.000 đầu sách cho trại giam Quyết Tiến - Ảnh 2.

Phạm nhân ở trại giam Quyết Tiến đón nhận sách báo Tuổi Trẻ trao tặng - Ảnh: NAM TRẦN

Trại đã thành lập bốn thư viện cho phạm nhân đặt tại bốn phân trại và một phòng sách cho cán bộ, chiến sĩ. Các thư viện này có nơi để phạm nhân đọc sách, có sổ ghi chép, cho mượn như các thư viện khác. Tuy nhiên, các nguồn sách phục vụ nhu cầu của phạm nhân còn rất hạn chế.

Trong chuyến công tác cuối năm 2022, các phóng viên Tuổi Trẻ được tham quan thư viện của trại giam. Trên các tủ sách, nhiều cuốn đã cũ, quăn mép, bung gáy.

Cán bộ ở trại giam cho hay nguồn sách của thư viện không đủ để phục vụ nhu cầu của phạm nhân. Ngoài giờ đọc ở thư viện, họ được mượn về buồng giam, truyền tay nhau đọc sách. Có những cuốn sách về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi nhiều người mượn đọc rất nhiều lần.

"Phạm nhân đọc sách không chỉ để thư giãn, giải trí mà họ còn muốn học tập, học nghề hay học cách để sau này trở về quê hương sẽ làm lại từ đầu" - cán bộ này nói.

Theo đội giáo dục - trại giam Quyết Tiến, sách giúp cán bộ trại giam định hướng tư tưởng, giáo dục phạm nhân. Sách giúp họ tĩnh tâm, hướng thiện, nhiều người nhận ra con đường để sau này tái hòa nhập cộng đồng. Họ đọc được những câu chuyện đẹp, những kiến thức bổ ích, có thêm ý chí, nỗ lực để cải tạo tốt, sớm trở về với gia đình, người thân và cộng đồng, xã hội.

Đơn vị đầu tiên tặng sách số lượng lớn

Thượng tá Nguyễn Thành Lương cho hay các nguồn sách của trại giam phần lớn được xã hội hóa. Một phần trong đó mượn, luân chuyển sách từ thư viện địa phương. 

Tuy nhiên, số lượng sách để phục vụ cho nhu cầu đọc của phạm nhân không đủ, báo Tuổi Trẻ là đơn vị đầu tiên tặng sách cho trại giam với số lượng lớn, gần 1.000 đầu sách. 

Ông Lương khẳng định công tác quản lý sách trong các phân trại chặt chẽ nhưng tạo điều kiện hết sức để mỗi cuốn sách qua nhiều tay, nhiều lượt đọc.

Số sách của báo Tuổi Trẻ quyên góp, ủng hộ trại giam sẽ phát huy hiệu quả để giáo dục, định hướng và tạo động lực cho phạm nhân cải tạo tốt, sớm trở lại cộng đồng.

Số sách của báo Tuổi Trẻ được bạn đọc từ khắp mọi miền Tổ quốc ủng hộ. Bên cạnh đó là sự đồng hành của Công ty cổ phần Văn hóa - sách Sài Gòn (Saigon Books), Công ty cổ phần sách - văn hóa Thái Hà (Thaiha Books), Công ty cổ phần tập đoàn Thiên Long, tiệm sách Nhà Mây, Chi nhánh Nhà xuất bản Trẻ tại Hà Nội.

Ngoài sách, Công ty cổ phần tập đoàn Thiên Long còn tặng 15 suất quà cho 15 cháu nhỏ là con của các phạm nhân đang sống với mẹ trong trại.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: Nên xây dựng văn hóa tặng sáchThứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: Nên xây dựng văn hóa tặng sách

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho rằng hiện nay các dịp lễ, hội nghị… thường tặng những món quà đồ dùng mà nhiều khi không hữu dụng với người nhận, chi bằng tặng sách hay sẽ ý nghĩa hơn nhiều.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên