14/06/2023 23:43 GMT+7

Tuổi trẻ TP.HCM gặp gỡ Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

Thượng úy Nguyễn Phước Tường, tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc của Việt Nam tại Nam Sudan, chia sẻ khi giao lưu với tuổi trẻ TP.HCM tối 14-6.

Tuổi trẻ TP.HCM gặp gỡ Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Tiết mục văn nghệ do thành viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 biểu diễn tại buổi giao lưu - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Chương trình giao lưu với lực lượng "mũ nồi xanh" gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 do Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM tổ chức với sự tham dự của hàng trăm bạn trẻ thành phố.

Gìn giữ hòa bình, đưa hình ảnh Việt Nam đi xa

Đoạn phim ngắn về cuộc sống, nơi ăn ở, sinh hoạt của Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc của Việt Nam tại Nam Sudan đã mở đầu buổi giao lưu. Đó còn là hình ảnh những tiết dạy chữ cho trẻ, hướng dẫn người dân trồng cây.

Lần đầu tham gia vào lực lượng đặc biệt này, thượng úy Nguyễn Phước Tường nói có nhiều cảm xúc, kỷ niệm.

Đó là lần đầu được khoác lên mình bộ quân phục của Lực lượng gìn giữ hòa bình, là những buổi học cùng chuyên gia thế giới, hiểu thế nào là chiến sĩ gìn giữ hòa bình...

Tuổi trẻ TP.HCM gặp gỡ Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc - Ảnh 2.

Các chiến sĩ tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc của Việt Nam tại Nam Sudan chia sẻ kỷ niệm tại buổi giao lưu - Ảnh: CÔNG TRIỆU

"Việc mang hình ảnh đất nước Việt Nam, đặc biệt hình ảnh người lính Cụ Hồ đến một đất nước cách quê hương hơn 10.000km với tôi là một niềm tự hào rất đặc biệt", thượng úy Nguyễn Phước Tường nói.

Trong khi đó, đại úy Nguyễn Mạnh Hiệp, điều dưỡng đội cấp cứu đường không, đã ba lần tham gia vào đội. Qua mỗi lần tham gia, nhiệm vụ, trọng trách và cả những trăn trở trong anh càng nhiều hơn.

Không chỉ là tiếp nối truyền thống của lực lượng đặc biệt này khi đại diện cho Việt Nam, đó còn là phát huy những giá trị, bản sắc dân tộc Việt Nam trước bạn bè quốc tế.

"Làm sao khi người dân nơi đó sẽ nói về mình không chỉ là một chiến sĩ, sứ giả gìn giữ hòa bình mà còn là một sứ giả văn hóa, đại diện cho con người, quân đội nhân dân Việt Nam", anh Hiệp nói.

Tự hào dòng chữ "Tôi yêu Tổ quốc tôi"

Trung tá Trịnh Mỹ Hòa - chủ nhiệm khoa khám bệnh Bệnh viện Quân y 175, nguyên giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 - cũng có mặt tại buổi giao lưu.

Ông Hòa nói lần thứ hai đồng hành cùng Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM giống như được "đi về nhà". Với ông, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 cùng Thành Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM như mối lương duyên kỳ diệu.

Tuy hai bên có nhiều chương trình khác nhau nhưng lại thường xuyên gặp được nhau và đã có nhiều hoạt động ý nghĩa cùng nhau.

"Trước khi đi, chúng tôi và Thành Đoàn đã ký nhiều cam kết. Khi sang đó đều nỗ lực thực hiện bằng được các cam kết. Mỗi khi chúng tôi đi đâu, trên ngực luôn có dòng huy hiệu "Tôi yêu Tổ quốc tôi", tự hào lắm", ông Hòa nói.

Tuổi trẻ TP.HCM gặp gỡ Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc - Ảnh 3.

Hai chiến sĩ Lực lượng gìn giữ hòa bình: trung tá Trịnh Mỹ Hòa (bên trái) và bác sĩ Tống Vân Anh - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Tham gia giao lưu, bác sĩ Tống Vân Anh - bác sĩ khoa phụ sản Bệnh viện Quân y 175, nguyên bí thư chi đoàn Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 - nói hãy sống hết mình, đừng hoài phí tuổi trẻ của mình.

"Chúng tôi cố gắng để gắn kết hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cũng như tinh thần của chiến dịch "Tôi yêu Tổ quốc tôi" đến với bạn bè quốc tế. May mắn khi chúng tôi có sự hỗ trợ hết mình của Thành Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM", chị Vân Anh nói.

Dịp này, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM đã ký kết cùng Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 nhiều nội dung, hoạt động phối hợp thời gian tới.

Tuổi trẻ TP.HCM gặp gỡ Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc - Ảnh 4.

Một hình ảnh về Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc của Việt Nam tại Nam Sudan được trưng bày tại buổi giao lưu - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Tuổi trẻ TP.HCM gặp gỡ Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc - Ảnh 5.

Buổi giao lưu, triển lãm hình ảnh Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ và người dân thành phố - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Bỏ chuyến bay, sĩ quan Bỏ chuyến bay, sĩ quan 'mũ nồi xanh' ở lại giúp đỡ đồng bào Việt

TTO - Kết thúc một năm nhiệm kỳ công tác, háo hức trên đường trở về đoàn tụ với gia đình, sĩ quan "mũ nồi xanh" - thiếu tá Vũ Thế Anh đã quyết định hủy chuyến bay để giúp đỡ ba mẹ con người Việt đang trong tình trạng khẩn cấp về sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên