Tuổi Trẻ cùng nhà hảo tâm hỗ trợ vùng lũ: 'Cơ nghiệp của cả nhà tui đây rồi'

05/12/2020 12:34 GMT+7

TTO - Bốn ngày đầu tháng 12-2020, báo Tuổi Trẻ, Hội Nông dân hai tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Tập đoàn GREENFEED Việt Nam đã mang 16.000 con gà giống, thức ăn và dụng cụ để nuôi gà về trao tận tay người dân vùng lũ hai tỉnh này.

Tuổi Trẻ cùng nhà hảo tâm hỗ trợ vùng lũ: Cơ nghiệp của cả nhà tui đây rồi - Ảnh 1.

Bà Trần Ngọc Bích Liên (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) mừng rơn khi được tặng gà giống sau khi chuồng gà - cơ nghiệp cả nhà đã trôi theo lũ - Ảnh: QUỐC NAM

30 hộ dân ở xã Triệu Hòa, thuộc huyện Triệu Phong ở Quảng Trị được chương trình chọn tặng gà giống. Với người dân vùng rốn lũ này, 100 con gà giống là một món quà còn quý hơn cả cơm gạo. Đây là cả "cơ nghiệp" để nhà nông nơi đây khôi phục sản xuất.

Khôi phục cơ nghiệp

Bà Trần Ngọc Bích Liên, trú thôn An Lộng, có nghề nuôi gà thịt thả vườn nhiều năm qua. Mỗi lứa bà Liên nuôi từ 150-200 con. Nghề nuôi gà đã giúp bà lo cho bốn người con học hành tới nơi tới chốn. Nhưng sau những trận lũ liên tiếp giữa tháng 10 vừa qua bà đã trắng tay. Lũ rút, bà chỉ biết ngồi thất thần bên bậc cửa nhìn ra. "Không chỉ gà mà cả hệ thống chuồng trại xây dựng mấy năm qua cũng bị cuốn mất. Không biết khi mô mới khôi phục lại được" - bà Liên nói.

Khi chương trình tặng sinh kế được báo Tuổi Trẻ, hội nông dân và Tập đoàn GREENFEED triển khai về xã Triệu Hòa, bà Liên được chọn đầu tiên. Bà nghe tin như mở cờ trong bụng bởi chưa ai giúp gầy dựng lại cả đàn gà rồi cho luôn cả thức ăn như thế này.

Mấy ngày qua, bà như được "hồi sinh". Bà đã nhặt nhạnh trong đống đổ nát sau lũ những vật dụng còn tận dụng được để sửa lại chuồng trại. Buộc chiếc thùng chứa 100 con gà giống gần một tháng tuổi cùng mớ thức ăn và dụng cụ nuôi gà lên xe để chở về, niềm vui và nụ cười ánh lên đôi mắt. 

"Cơ nghiệp của cả nhà tui đây rồi. 100 con gà này sẽ sản sinh ra thêm nhiều lứa gà khác. Không phải vài tháng mà có khi tính bằng năm để nói hết ý nghĩa của món quà này" - bà Liên phấn khởi.

Theo ông Trần Văn Bến - chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị, hàng chục ngàn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bị lũ cuốn trôi mất cả cơ nghiệp. Sau lũ, cơm áo trước mắt không còn thiếu nữa, cái mà những hộ dân này thiếu chính là những sinh kế bền vững. 

"Cho con gà với nông dân vùng lũ bây giờ như cho hạt giống. "Hạt giống" sẽ sinh sôi. Không phải một mùa mà nhiều mùa sau nữa người nông dân vẫn được ăn quả ngọt nếu chăm sóc tốt. Đây chính là sự bền vững" - ông Bến nói.

Tết đây rồi!

80 hộ nông dân của hai xã Hồng Thủy và Thanh Thủy, thuộc huyện Lệ Thủy, Quảng Bình cũng được nhận những phần quà tương tự. Huyện Lệ Thủy vừa trải qua trận đại hồng thủy, những chú gà con được trao mang ý nghĩa vô cùng lớn với người dân, nhất là khi Tết Nguyên đán đã cận kề.

Bà Phạm Thị Hương, 50 tuổi, trú thôn 3, là một trong 40 hộ của xã Thanh Thủy được nhận gà giống. Nhà bà làm 3 sào ruộng, lâu nay nuôi hơn trăm con gà, mấy con heo. 

Lũ đến, cả nhà chỉ kịp trèo lên mái nhà trú thân. Tài sản bị lũ cuốn sạch. Bình thường chồng bà đi phụ hồ kiếm thêm tiền. Sau mưa lũ đến mưa rét triền miên, ông cũng phải bó gối ở nhà vì không có việc. Bữa cơm nhà, hai vợ chồng nói với nhau về một cái tết "có như không". 

Nhưng nay nhận được 100 con gà giống rồi sẽ có cái tết ấm áp hơn. "100 con gà giống này hiện đã được 0,3-0,4kg. Nếu chịu khó chăm bẵm thì đến tết còn gần hai tháng rưỡi ít nhất cũng lên được 1,5-1,7kg. 50 con sẽ để nuôi để gầy đàn, bán 50 con thôi là cả nhà đã có một cái tết ấm cúng" - bà Hương nhẩm tính.

Ông Nguyễn Đức An - giám đốc kinh doanh của Tập đoàn GREENFEED tại ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế - nói tặng gà giống chính là mong muốn lớn nhất của công ty để chia sẻ với bà con. Gà giống của công ty mang đến đã ở mức gần 1 tháng tuổi nên chỉ cần nuôi thêm 2 tháng là bán được. 

"Người dân vùng lũ hầu hết đều kiệt quệ. Lo cơm áo còn khó chứ chưa nói Tết Nguyên đán sắp đến. Chúng tôi tặng gà mức này một phần mong bà con có thể gầy dựng lại sản xuất chăn nuôi lâu dài sau lũ, nhưng phần quan trọng là muốn mang đến một cái tết ấm áp cho người dân" - ông An chia sẻ.

16.000

16.000 con gà giống được trao lần này cho hai xã Hồng Thủy và Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình; xã Gio Hải (Gio Linh), Triệu Hòa (Triệu Phong) và Hải Thượng (Hải Lăng) thuộc tỉnh Quảng Trị.

Mỗi suất quà gồm 100 con gà giống, 75kg thức ăn chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi, một phần quà là sản phẩm sạch từ G Kitchen cùng 300.000 đồng tiền mặt. Tổng trị giá một phần quà tặng lần này là 4,25 triệu đồng.

Chương trình cũng đã tặng con giống cho bà con Hà Tĩnh và sẽ tặng cho bà con Quảng Ngãi, Quảng Nam trong tuần tới.

Báo Tuổi Trẻ và GREENFEED tặng Báo Tuổi Trẻ và GREENFEED tặng 'cần câu' cho nông dân Quảng Trị

TTO - Sau Quảng Bình, 80 hộ nông dân ở vùng lũ tỉnh Quảng Trị đã được nhận gà giống cùng thức ăn, dụng cụ chăn nuôi gà do báo Tuổi Trẻ, Hội Nông dân và Tập đoàn GREENFEED Việt Nam trao tặng.

QUỐC NAM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận