17/09/2022 07:09 GMT+7

Tunisia phạt tù 10 năm người tung 'tin giả' nhắm vào quan chức

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổng thống Tunisia Kais Saied ban hành sắc lệnh trừng phạt việc phát tán "tin giả" với mức án lên đến 5 năm tù. Người phát tán tin giả có thể ngồi tù 10 năm nếu tội danh này được coi là nhắm vào các quan chức hàng đầu.

Tunisia phạt tù 10 năm người tung tin giả nhắm vào quan chức - Ảnh 1.

Tổng thống Tunisia Kais Saied - Ảnh: REUTERS

Sắc lệnh, ban hành ngày 16-9, định nghĩa hành vi phạm tội là "cố ý sử dụng các mạng lưới truyền thông và hệ thống thông tin để sản xuất, quảng bá, xuất bản hoặc truyền tải tin đồn hoặc thông tin sai sự thật".

Theo đó, người tung hoặc lan truyền tin giả với mục đích tấn công người khác, gây ảnh hưởng đến an ninh công cộng hoặc gây ra khủng bố sẽ bị phạt 5 năm tù. Hành vi tung tin giả nhằm vào quan chức sẽ bị phạt 10 năm tù.

Người vi phạm cũng bị phạt 50.000 dinar (15.600 USD).

Sắc lệnh đã bị lên án trên mạng xã hội nước này sau khi được Tổng thống Saied ban hành. Nhiều cư dân mạng coi sắc lệnh là một nỗ lực đàn áp các nhà báo, theo Hãng tin AFP.

Tổng thống Saied từng nói rằng ông sẽ duy trì các quyền và tự do mà người dân Tunisia đã giành được trong cuộc cách mạng mang lại nền dân chủ cho nước này năm 2011, sau những động thái của ông vào mùa hè 2021 nhằm thâu tóm hầu hết quyền lực và đóng cửa quốc hội đã được bầu.

Ban đầu, nhiều người dân Tunisia đã hoan nghênh động thái của ông Saied. Tuy nhiên, sau đó sự chỉ trích đã tăng lên, với nhiều nhóm quốc tế và địa phương cáo buộc Tổng thống Saied đang hạn chế các quyền tự do dân sự.

Luật mới ngay lập tức vấp phải sự phản đối của Liên đoàn các nhà báo Tunisia khi cho rằng luật này nhắm vào quyền tự do ngôn luận, theo Hãng tin Reuters.

Các nhà hoạt động trên mạng xã hội cũng chỉ trích sắc lệnh của ông Saied, cho rằng đây là nỗ lực nhằm phá hủy những quyền tự do mà Tunisia đã khó khăn giành được.

Tháng 5 vừa qua, Liên đoàn các nhà báo Tunisia đã cảnh báo rằng tự do báo chí tại nước này đang đối mặt với "các mối đe dọa nghiêm trọng".

Tổng thống Saied đã phủ nhận hành động sai luật, cho rằng hành động của ông là cần thiết để cứu Tunisia khỏi nhiều năm trì trệ và tê liệt chính trị.

Hung thủ vụ chặt đầu ở Pháp người Tunisia, lãnh đạo các nước lên án Hung thủ vụ chặt đầu ở Pháp người Tunisia, lãnh đạo các nước lên án

TTO - Hàng loạt lãnh đạo trên thế giới đã đồng loạt lên án vụ tấn công bằng dao ở thành phố Nice, Pháp, mà hung thủ mới đây được xác nhận là một người Tunisia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên