Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Úc cảnh báo vấn nạn tin giả trước thềm tổng tuyển cử

18/04/2022 11:04 GMT+7

TTO - Ủy ban Bầu cử Úc (AEC) mới đây cảnh báo tình trạng gia tăng số lượng các bài viết trên các phương tiện truyền thông xã hội chứa nội dung sai lệch về cuộc bầu cử liên bang sẽ diễn ra vào ngày 21-5 tới.

Úc cảnh báo vấn nạn tin giả trước thềm tổng tuyển cử - Ảnh 1.

Ngày 17-4, người phát ngôn của AEC nêu rõ, số lượng các tuyên bố "vô căn cứ" trên các mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitter và TikTok liên quan cuộc tổng tuyển cử tới đây đã xuất hiện nhiều hơn so với cuộc bầu cử năm 2019.

Các bài đăng này chứa thông tin xuyên tạc như chỉ những người đã tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19 mới được đi bỏ phiếu, có thể bỏ phiếu bất tín nhiệm, đánh dấu bằng bút chì trong phiếu bầu sẽ dễ bị tẩy xóa trong quá trình kiểm phiếu; sử dụng máy bỏ phiếu trong cuộc bầu cử…

Đại diện AEC khẳng định trong năm nay, ủy ban này đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chủ quản các mạng xã hội để ngăn chặn các thông tin sai lệch, qua đó đã xóa 3 trang, 11 bài đăng, đình chỉ hai tài khoản, đồng thời đang xử lý nhiều trường hợp vi phạm khác.

AEC cũng đã lập trang theo dõi thông tin sai lệch trực tuyến, trong đó ghi lại những nội dung vô căn cứ đang được lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội và đề ra các biện pháp xử lý của ủy ban này.

Ngoài ra, AEC còn lên kế hoạch triển khai một chiến dịch thông tin nhắc nhở các cử tri kiểm chứng nguồn của tất cả các tuyên bố chính trị.

Chặn ngay tin giả thao túng chứng khoán Chặn ngay tin giả thao túng chứng khoán

TTO - Chỉ trong vòng một tuần nay, nhà đầu tư chứng khoán đã phải hứng chịu hàng loạt tin đồn thất thiệt, tâm lý lo sợ bao trùm, phản ứng bằng việc đồng loạt lệnh bán khiến giá cổ phiếu bị lao dốc mạnh.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận