23/03/2023 19:33 GMT+7

Từng bán thận, lại rủ người khác bán thận, tám người nhận án nặng

Từng bán thận rồi trở thành "chân rết" của đường dây bán thận, các bị cáo lãnh án phạt nặng về tội mua bán bộ phận cơ thể người.

Từng bán thận, lại rủ người khác bán thận, tám người nhận án nặng - Ảnh 1.

Các bị cáo trong đường dây bán thận - Ảnh: Đ.T.

Chiều 23-3, Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên phạt Đào Đức Hai Việt, Hoàng Đức Tùng, Đào Quang Hưng và Vũ Trâm Duy Khôi 16 năm tù cùng về tội mua bán bộ phận cơ thể người.

Cùng tội danh trên, các bị cáo Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm và Huỳnh Kim Ngân lần lượt lãnh các mức án từ 10 đến 15 năm tù.

Riêng bị cáo Khôi phải chấp hành thêm một bản án khác, tổng hợp hình phạt là 24 năm 6 tháng tù.

Theo hồ sơ vụ án, Tôn Nữ Thị Huyền đi ghép thận ở Trung Quốc và quen Đoàn Thành Nhân là người Việt sống tại Campuchia.

Đến cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia gặp lại Nhân, được Nhân giao việc mua bán thận với bác sĩ Trần (người Singapore làm việc tại Bệnh viện Quân đội ở thủ đô Phnom Penh).

Trần giao Huyền về Việt Nam tìm người có nhu cầu bán thận, đưa sang Campuchia ghép cho người có nhu cầu, tiền công 15.000 - 17.000 USD/quả thận. Các đồng phạm của Huyền đều từng bán thận cho Huyền rồi tham gia đường dây với vai trò môi giới.

Thông qua trang mạng "Hội những người bán thận", các bị cáo trên đăng thông tin tìm kiếm người có nhu cầu bán thận, nhóm máu O, từ 18 - 35 tuổi, rồi trực tiếp gặp mặt, thỏa thuận giá và đưa những người này đi làm các xét nghiệm. Nếu "được chọn", người bán sẽ được đưa sang Campuchia để thực hiện ghép thận.

Từ năm 2017 đến 2019, Huyền cùng các đồng phạm trên tìm kiếm được hơn 100 người bán thận và đưa đi xét nghiệm tại các bệnh viện ở TP.HCM và TP Hà Nội, đồng thời đã đưa 20 người bán thận sang Campuchia để thực hiện cắt ghép thận thành công, Huyền thu lợi 1,4 tỉ đồng.

Theo hội đồng xét xử, các bị cáo có sự cấu kết chặt chẽ, phân công vai trò cụ thể từng người.

Bị cáo Huyền được xác định là chủ mưu nhưng quá trình giải quyết vụ án Huyền đã chết. Các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm, giúp sức Huyền.

Ngoài ra, hội đồng xét xử còn kiến nghị Bộ Y tế xử lý một số người liên quan đến hành vi phạm tội của các bị cáo.

Xuất hiện tình tiết mới, viện kiểm sát rút hồ sơ vụ mua bán bộ phận cơ thể ngườiXuất hiện tình tiết mới, viện kiểm sát rút hồ sơ vụ mua bán bộ phận cơ thể người

TTO - Sau 2 ngày làm việc, TAND TP.HCM quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ vụ án mua bán bộ phận cơ thể người cho Viện KSND TP.HCM bổ sung do xuất hiện tình tiết mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên