Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Xuất hiện tình tiết mới, viện kiểm sát rút hồ sơ vụ mua bán bộ phận cơ thể người

06/05/2022 10:24 GMT+7

TTO - Sau 2 ngày làm việc, TAND TP.HCM quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ vụ án mua bán bộ phận cơ thể người cho Viện KSND TP.HCM bổ sung do xuất hiện tình tiết mới.

Xuất hiện tình tiết mới, viện kiểm sát rút hồ sơ vụ mua bán bộ phận cơ thể người - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ án - Ảnh: ĐAN THUẦN

Theo đó, trong ngày 5 và 6-5, TAND TP.HCM xét xử vụ án mua bán bộ phận cơ thể người đối với các bị cáo Đào Đức Hai Việt, Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Đào Quang Hưng và Huỳnh Kim Ngân.

Đối với bị cáo đầu vụ Tôn Nữ Thị Huyền hiện đã chết do bệnh nên tòa đình chỉ xét xử đối với Huyền.

Tại phiên tòa sáng nay 6-5, Viện KSND TP.HCM đề nghị rút hồ sơ vụ án do cơ quan công an vừa bắt được bị can Vũ Trâm Duy Khôi theo lệnh truy nã. 

Khôi được xác định là người giúp cho Huyền trong việc mua bán thận. Do đó, viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa để điều tra bổ sung, nhập vụ án.

Theo hồ sơ, năm 2009, Huyền đi ghép thận ở Trung Quốc và quen Đoàn Thành Nhân là người Việt sống tại Campuchia.

Đến cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia gặp lại Nhân, được Nhân giao việc mua bán thận với bác sĩ Trần (người Singapore làm việc tại Bệnh viện Quân đội ở thủ đô Phnom Penh).

Trần nói Huyền về Việt Nam tìm người có nhu cầu bán thận, đưa sang Campuchia ghép cho người có nhu cầu, tiền công 15.000 - 17.000 USD/quả thận.

Các đồng phạm của Huyền đều từng bán thận cho Huyền rồi tham gia đường dây với vai trò môi giới.

Thông qua trang mạng "Hội những người bán thận", các bị cáo trên đăng thông tin tìm kiếm người có nhu cầu bán thận, nhóm máu O, từ 18-35 tuổi, rồi trực tiếp gặp mặt, thỏa thuận giá và đưa những người này đi làm các xét nghiệm.

Huyền chuyển kết quả xét nghiệm cho bác sĩ Trần. Nếu các chỉ số xét nghiệm giữa người ghép và người bán phù hợp, Huyền tổ chức đưa người bán thận sang Campuchia để mổ ghép thận.

Sau khi về tới Việt Nam, Huyền trả cho người bán thận 200 - 210 triệu đồng, trả tiền cho người môi giới 25 triệu đồng/người. Trừ hết các chi phí xét nghiệm, ăn ở, đi lại của người bán thận, Huyền hưởng lợi khoảng 70 triệu đồng/người.

Từ tháng 4-2017 đến tháng 1-2019, nhóm của Huyền đã tìm được 100 người có nhu cầu bán thận, đưa sang Campuchia 37 người, số còn lại chưa tìm được người ghép phù hợp. Số tiền Huyền hưởng lợi bất chính gần 2,6 tỉ đồng.

Môi giới bán thận giá gần 600 triệu đồng Môi giới bán thận giá gần 600 triệu đồng

TTO - Trần Văn Trường tìm người có nhu cầu cho và người cần ghép thận, sau đó thực hiện hành vi môi giới ghép thận để hưởng lợi hàng trăm triệu đồng.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận