Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Chưa lấy đủ tiền bán thận thì đường dây môi giới bị bắt

19/01/2021 15:15 GMT+7

TTO - Chấp nhận bán một quả thận với giá từ 200-210 triệu đồng, nhiều người sau khi phẫu thuật cắt thận, vẫn chưa kịp nhận đủ tiền thì đường dây môi giới bị công an triệt phá.

Chưa lấy đủ tiền bán thận thì đường dây môi giới bị bắt - Ảnh 1.

Bị cáo Huyền (áo xám) và các đồng phạm tại tòa ngày 19-1. - Ảnh: Đ.T.

Ngày 19-1, TAND TP.HCM xét xử vụ án "mua bán bộ phận cơ thể người" đối với các bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền, Đào Đức Hai Việt, Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Đào Quang Hưng và Huỳnh Kim Ngân.

Bán thận rồi trở thành môi giới

Theo hồ sơ vụ án, năm 2009, Tôn Nữ Thị Huyền đi ghép thận ở Trung Quốc đã quen biết với Đoàn Thành Nhân là người Việt sống tại Campuchia (chưa rõ lai lịch).

Đến cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia gặp lại Nhân, được Nhân giao việc mua bán thận với bác sĩ Trần (người Singapore làm việc tại Bệnh viện Quân đội ở thủ đô Phnom Penh).

Trần nói Huyền về Việt Nam tìm người có nhu cầu bán thận, đưa sang Campuchia ghép cho người có nhu cầu, với tiền công 15.000 - 17.000 USD/quả thận.

Các đồng phạm của Huyền đều từng bán thận cho Huyền, rồi tham gia đường dây với vai trò môi giới.

Thông qua trang mạng "Hội những người bán thận", các bị cáo trên đăng thông tin tìm kiếm người  có nhu cầu bán thận, nhóm máu O, từ 18-35 tuổi, rồi trực tiếp gặp mặt, thỏa thuận giá và đưa những người này đi làm các xét nghiệm.

Huyền chuyển kết quả xét nghiệm cho bác sĩ Trần. Nếu các chỉ số xét nghiệm giữa người ghép và người bán phù hợp, Huyền tổ chức đưa người bán thận sang Campuchia để mổ ghép thận.

Sau khi về tới Việt Nam, Huyền trả cho người bán thận từ 200 - 210 triệu đồng, trả tiền cho người môi giới 25 triệu đồng/người. Trừ hết các chi phí xét nghiệm, ăn ở, đi lại của người bán thận, Huyền hưởng lợi khoảng 70 triệu đồng/người bán thận.

Từ tháng 4-2017 đến tháng 1-2019, nhóm của Huyền đã tìm được 100 người có nhu cầu bán thận. Huyền đã đưa sang Campuchia 37 người, số còn lại chưa tìm được người ghép phù hợp. Số tiền Huyền hưởng lợi bất chính gần 2,6 tỉ đồng.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Bị cáo Huyền khai lý do đưa người sang Campuchia bán thận là việc này ở Việt Nam bị cấm. Huyền cho rằng nguyên nhân dẫn tới hành vi phạm tội của mình xuất phát từ lòng nhân đạo, muốn giúp người bệnh được ghép thận phù hợp, và Huyền không ép buộc ai.

"Bị cáo từ chối phụ nữ, chỉ chọn những người đàn ông để đưa đi bán thận, vì phụ nữ sức khỏe yếu, sau này còn phải sinh con", bị cáo Huyền nói.

Chưa lấy đủ tiền bán thận thì đường dây môi giới bị bắt - Ảnh 2.

Bán một quả thận, ảnh hưởng sức khỏe nhưng người này đứng trước nguy cơ "mất trắng" - Ảnh: Đ.T.

Thận mất, tiền không thấy đâu

Liên quan đến đường dây này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định được 22 người bán thận cho Huyền. Sau khi bán, những người này tổn hại sức khỏe từ 45-69%. Trong đó 10 người yêu cầu Huyền bồi thường tiền bán thận chưa nhận được.

Trả lời HĐXX về lý do bán thận, những người bị hại có mặt tại phiên tòa đều có cùng câu trả lời: "Do kinh tế gia đình khó khăn", và thừa nhận biết việc làm này là phạm pháp.

Tại tòa, cả 10 người bị hại đều phẫu thuật, bán 1 quả thận cho Huyền, có người nhận đủ tiền, có người chỉ mới nhận được từ 18-60 triệu đồng tiền tạm ứng.

"Do hoàn cảnh, tôi tự nguyện bán một quả thận. Trước khi phẫu thuật, tôi nhận được tiền tạm ứng 18 triệu đồng, còn lại 192 triệu đồng chưa nhận được thì Huyền bị công an bắt", bị hại C.P.Đ. nói.

Sau một buổi xét hỏi, HĐXX hội ý rồi quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung với lý  do: "Một số lời khai thể hiện các bị cáo bán thận vào năm 2017, trước thời điểm Bộ luật hình sự hiện hành có hiệu lực pháp luật, và các lý do khác, nên tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung", chủ tọa thông báo.

Bán thận xong, trở thành người môi giới mua bán thận kiếm lời Bán thận xong, trở thành người môi giới mua bán thận kiếm lời

TTO - Nguyễn Mạnh Hùng (37 tuổi) môi giới mua bán thận, trả cho người bán từ 250-300 triệu đồng một quả thận và thu của người ghép 350-480 triệu đồng, hưởng chênh lệch từ 100 triệu đến gần 200 triệu đồng.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận