05/11/2022 08:00 GMT+7

Đường dây mua bán trẻ sơ sinh: Cẩn thận với ‘chiêu’ giả mạo kết quả ADN

GENTIS - T.HOÀNG
GENTIS - T.HOÀNG

Kết quả điều tra, triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh ở Bình Dương và các tỉnh phía Nam vừa qua đã hé lộ những thủ đoạn giả mạo giấy tờ hành chính chuyên nghiệp của nhóm nghi phạm trong vụ án, trong đó có cả làm giả xét nghiệm ADN.

Đường dây mua bán trẻ sơ sinh: Cẩn thận với ‘chiêu’ giả mạo kết quả ADN - Ảnh 1.

Đại tá Hà Quốc Khanh - nguyên giám đốc Trung tâm giám định ADN, nguyên viện phó Viện Khoa học hình sự Bộ Công an

Công an tỉnh Bình Dương vừa triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh đặc biệt lớn, hoạt động liên tỉnh tại TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Kiên Giang... với ít nhất 31 trẻ sơ sinh đã bị mua bán trót lọt.

8 bị can đã bị khởi tố, trong đó có cả các sản phụ bán cả con ruột của mình, ít nhất 16 cá nhân khác đang củng cố hồ sơ để tiếp tục khởi tố.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy đường dây buôn bán trẻ sơ sinh này hoạt động với quy mô lớn và thủ đoạn tinh vi. Thậm chí, có người phụ nữ còn đang tâm bán cả con ruột của mình.

Theo cơ quan điều tra, qua nắm bắt tình hình, các trinh sát ghi nhận xuất hiện các nhóm người thường tới các bệnh viện, cơ sở y tế để tiếp cận các sản phụ mới sinh con nhưng không muốn nuôi do hoàn cảnh khó khăn, lầm lỡ...

Nhóm người này đặt vấn đề mua lại các bé sơ sinh và "bồi dưỡng" cho mẹ bé một khoản tiền nhất định, rồi sau đó sẽ lên mạng rao bán lại trẻ sơ sinh cho người có nhu cầu nhận con nuôi.

Qua điều tra, công an xác định nhóm người này rao bán trẻ em với giá từ 35-60 triệu đồng/bé và hồ sơ giả (giấy chứng nhận, giấy xác nhận ADN, giấy khai sinh...) với giá 30-40 triệu đồng/bộ nếu người mua có nhu cầu.

Theo đó, các nghi phạm trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh đã sử dụng thủ đoạn tinh vi làm giả các giấy tờ hành chính, trong đó đã giả mạo phiếu phân tích kết quả ADN theo mẫu xét nghiệm của Công ty GENTIS.

Trước sự việc làm giả giấy tờ trên, đại tá Hà Quốc Khanh - nguyên giám đốc Trung tâm giám định ADN, nguyên viện phó Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, cố vấn khoa học cao cấp tại GENTIS - cho biết: "Trung tâm xét nghiệm GENTIS đã phối hợp với các cơ quan công an, đơn vị hành chính liên quan để xác minh hành vi giả mạo của những người tham gia đường dây mua bán trẻ sơ sinh tại Bình Dương.

Trung tâm có chuyên môn thực hiện rất nhiều loại xét nghiệm khác nhau, trong đó có xét nghiệm ADN huyết thống và đã tiến hành hàng trăm ngàn ca xét nghiệm như vậy. Nhưng trong thời gian gần đây đã xuất hiện một số kết quả xét nghiệm ADN huyết thống của GENTIS bị các cá nhân, đơn vị làm giả.

Có lẽ một phần do GENTIS là đơn vị uy tín trong lĩnh vực xét nghiệm hơn 12 năm nay mà nhiều đối tượng xấu làm giả bản kết quả và thương hiệu của công ty".

Theo đó, Công ty GENTIS đã tiến hành xác minh thông tin ban hành phiếu kết quả phân tích ADN số No:KQ 2208256 ngày 22-8-2022 và giấy đề nghị phân tích ADN số HID22 S58256 mà nhóm đối tượng đã làm giả.

Sau quá trình xác minh, đại diện GENTIS đã cùng Công an tỉnh Bình Dương đưa ra kết quả: Công ty GENTIS không ban hành các giấy tờ trên, nhóm nghi phạm đã giả mạo form mẫu trả kết quả và sử dụng logo thương hiệu Công ty GENTIS.

Đường dây mua bán trẻ sơ sinh: Cẩn thận với ‘chiêu’ giả mạo kết quả ADN - Ảnh 2.

Biên bản làm việc của Công ty GENTIS và Công an tỉnh Bình Dương về Phiếu kết quả ADN giả mạo

Đường dây mua bán trẻ sơ sinh: Cẩn thận với ‘chiêu’ giả mạo kết quả ADN - Ảnh 3.

Phiếu kết quả mạo danh Công ty GENTIS mà các đối tượng sử dụng

Đại tá Khanh đưa ra khuyến cáo: "Hiện nay thủ đoạn của nhiều nhóm đối tượng rất tinh vi với quy mô lớn, việc giả mạo con dấu, giấy tờ hành chính là rất khó để tránh khỏi. Vì vậy, Công ty GENTIS khuyến cáo tất cả cá nhân có nhu cầu xét nghiệm ADN huyết thống cần liên lạc trực tiếp với các kênh chính thống như tổng đài, website, đại lý thu mẫu được cấp phép để bảo đảm tính chính xác của kết quả, tránh trường hợp làm giả kết quả".

Để tránh việc nhận các phiếu kết quả ADN giả mạo, đại tá Hà Quốc Khanh đưa ra một số lưu ý để phân biệt kết quả thật/giả như sau:

- Phiếu phân tích kết quả ADN của Công ty GENTIS luôn có mã QR code hoặc tem chống giả và kiểm tra được thông tin trên phần mềm bảo mật của công ty.

- Phôi in phiếu kết quả luôn có logo chìm của GENTIS và chữ ký chuẩn xác, con dấu rõ nét.

- Phiếu kết quả ADN tại GENTIS có nhiều trang khác nhau như bản kết quả, bản đích và đều có dấu giáp lai của công ty.

GENTIS: hành trình 12 năm trở thành thương hiệu hàng đầu về công nghệ gene GENTIS: hành trình 12 năm trở thành thương hiệu hàng đầu về công nghệ gene

Vào ngày 26-10, GENTIS sẽ kỷ niệm 12 năm thành lập và phát triển. Nhìn lại hành trình 12 năm không ít giai đoạn khó khăn, nhưng công ty đã nỗ lực để vươn lên hàng đầu trong xét nghiệm gene ở lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, sàng lọc các bệnh di truyền.

GENTIS - T.HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên