11/09/2021 09:35 GMT+7

Túi thuốc an sinh - túi thuốc hy vọng cho hàng trăm ngàn F0 điều trị tại nhà

HỒNG HÀ
HỒNG HÀ

Từ cuối tháng 8, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế TP.HCM bắt đầu cấp phát túi thuốc an sinh đến tận nhà F0, thông qua hơn 400 trạm y tế lưu động.

Túi thuốc an sinh - túi thuốc hy vọng cho hàng trăm ngàn F0 điều trị tại nhà - Ảnh 1.

Ảnh: QUANG ĐỊNH

Riêng tại TP.HCM hiện có gần 100.000 F0 đang cách ly tại nhà, tại Bình Dương có hàng ngàn F0 đang ở nhà và con số này sẽ còn tăng hơn nữa.

Người bệnh cách ly tại nhà là một chủ trương hợp lý khi số mắc tăng cao, nhưng điều trị tại nhà như thế nào cho an toàn, khi nào cần đi bệnh viện, uống thuốc nào là hợp lý...

Từ nhu cầu đó, túi thuốc an sinh ra đời. Qua thời gian thí điểm tại TP.HCM, ngành y tế nhận thấy đây là giải pháp tốt trong mô hình tháp điều trị 3 tầng hiện nay, với mục tiêu giảm thiểu tỉ lệ tử vong và chuyển nặng.

Túi thuốc an sinh - túi yêu thương

TP.HCM đã bắt đầu thí điểm trao túi thuốc an sinh đến tận nhà F0 tại một số quận từ giữa tháng 8. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Tôn Nữ Hồng Châu - chủ tịch UBND phường 1, quận Tân Bình - cho biết các thành viên của nhóm sẽ bao gồm thường trực ban chỉ đạo phòng chống dịch, tổ phản ứng nhanh, 6 bác sĩ và 2 dược sĩ thuộc đội hình Blouse trắng 24/7.

"Mỗi trường hợp F0 sẽ được phát túi thuốc, tuy nhiên tùy vào tình trạng của mỗi bệnh nhân mà qua đó phường có những hướng dẫn, hỗ trợ điều trị riêng. Chúng tôi cũng cố gắng vận động bệnh nhân tham gia vào nhóm Zalo để qua đó các bác sĩ có thể theo dõi tình trạng cụ thể của từng người, đề phòng các trường hợp cần can thiệp y tế khẩn cấp", bà Châu cho biết.

Cụ thể trong túi thuốc mà mỗi bệnh nhân F0 nhận được bao gồm Paracetamol 500g (10 viên), Acetylcystein (10 gói), MultiVitamin (10 viên), nước sát khuẩn hầu họng (1 lọ), nước muối 0.9% (Natri Clorid 0,9%), viên C sủi Uscadimin C1g (10 viên), khẩu trang. Kèm theo mỗi túi thuốc là phiếu hướng dẫn sử dụng cụ thể.

Hôm 3-9, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn khẩn gửi TP. Thủ Đức và các quận huyện, đẩy mạnh quản lý F0 điều trị tại nhà. Các trạm y tế phường, xã, thị trấn, trạm y tế lưu động phải quản lý cho được danh sách F0 trên địa bàn bằng cách kết hợp các giải pháp mà Sở Y tế đề ra.

Công văn nêu rõ khi có kết quả xét nghiệm COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn và trung tâm y tế phải khẩn trương gửi ngay danh sách F0 mới phát hiện về các trạm y tế để triển khai chăm sóc F0.

Theo hướng dẫn của Sở Y tế TP.HCM, thuốc điều trị F0 tại nhà bao gồm 3 gói: A, B, C. Gói thuốc A là những thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt và nâng cao thể trạng, dùng trong 7 ngày, gồm: Paracetamol (uống 1 viên khi sốt) và các loại vitamin tổng hợp hoặc vitamin C (uống 2 lần/ngày).

Gói thuốc B dùng trong 3 ngày bao gồm các loại thuốc kháng viêm và kháng đông, các thuốc này chỉ được dùng khi F0 cảm thấy khó thở (nhịp thở nghỉ ngơi trên 20 lần/phút hoặc đo SpO2 dưới 95%) và chưa liên hệ được bác sĩ. Sau 3 ngày, cần có ý kiến bác sĩ về việc có dùng tiếp các thuốc này hay không.

Gói thuốc C dùng trong 5 ngày, đây là thuốc kháng virus được chỉ định với trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ, cần có cam kết khi sử dụng thuốc.

Ngoài các thuốc khác nhau trong từng gói, tất cả 3 nhóm bệnh nhân đều cần sử dụng các sản phẩm, được Bộ Y tế hướng dẫn trong quyết định 4109 ngày 26-8 về danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm điều trị tại nhà, là thuốc sát khuẩn hầu họng và thuốc hỗ trợ nâng cao sức khỏe (vitamin tổng hợp có chứa 1 trong các thành phần vitamin B1, B6, B12, vitamin C, có thể bao gồm kẽm, vitamin D), cân bằng điện giải (dung dịch Oresol, các gói bù nước, chất điện giải khác).

Những hiệu quả bước đầu

Bà T.B.B. là một trong những F0 ở TP.HCM đã nhận gói thuốc an sinh (gói C) từ những ngày đầu tiên triển khai chương trình. Sau gần 1 tuần uống thuốc đúng liều, đúng hướng dẫn, bà có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bộ Y tế cho biết từ 28-8, 200.000 túi thuốc an sinh sẽ được phát đến nhà F0 thông qua các trạm y tế phường xã. Từ cuối tháng 8 TP.HCM đã có trên 400 trạm y tế như vậy, các trạm đều đang có sự hỗ trợ của y bác sĩ quân y nên hiệu quả triển khai sẽ đúng như kế hoạch.

Trong túi thuốc an sinh, các sản phẩm dùng chung sẽ giúp nâng cao thể trạng cho bệnh nhân, người bệnh nhẹ và vừa sẽ được hỗ trợ để ngăn ngừa tiến triển nặng và từ đó cải thiện sức khỏe người bệnh tại nhà. Đáng chú ý, chương trình này có sự hỗ trợ tích cực của các doanh nghiệp, trong đó Công ty Traphaco đã tài trợ cho chương trình 200.000 chai nước súc miệng sát khuẩn T-B Fresh.

Túi thuốc an sinh - túi thuốc hy vọng cho hàng trăm ngàn F0 điều trị tại nhà - Ảnh 2.

Công ty Traphaco chủ động vận chuyển các kiện nước súc miệng T-B Fresh từ Hà Nội vào TP. HCM, đồng thời tăng cường công suất nhà máy để đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho Chương trình - Ảnh: Traphaco

Theo hướng dẫn điều trị COVID-19 mới nhất của Bộ Y tế, người bệnh COVID-19, người bệnh COVID-19 điều trị tại nhà cần được nghỉ ngơi tại phòng, giữ ấm, sử dụng các thuốc trong túi an sinh như sát khuẩn hầu họng, uống đủ nước, vitamin, hạ sốt nếu sốt cao.... Gia đình và bạn bè động viên tâm lý và tinh thần cho người bệnh, cho ăn đủ dinh dưỡng. Các trạm y tế lưu động quản lý F0 tại nhà sẽ theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu lâm sàng của người bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với TP.HCM: Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với TP.HCM: 'Phát hiện F0, khoanh luôn nhà, phát túi thuốc, túi an sinh'

TTO - Nếu phát hiện F0 ở nhà nào, tổ chức khoanh vùng luôn ngôi nhà đó, đồng thời phát túi thuốc chăm sóc điều trị tại nhà và túi an sinh dùng trong 1 tuần cho người bệnh.

HỒNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên