Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Tuần tra hàng hải của Mỹ ở Biển Đông đạt con số kỷ lục

05/02/2020 11:59 GMT+7

TTO - Số liệu mới nhất của Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ cho thấy nước này thực hiện tổng cộng 7 cuộc tuần tra hàng hải ở khu vực Biển Đông trong năm 2019, con số kỷ lục từ năm 2014.

Tuần tra hàng hải của Mỹ ở Biển Đông đạt con số kỷ lục - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng đội tàu của Hải quân Mỹ thực hiện một cuộc tuần tra ở Biển Đông - Ảnh: AFP

Báo South China Morning Post ngày 5-2 cho biết số liệu do Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cung cấp là con số chính thức đầu tiên về mức độ tuần tra của Washington tại Biển Đông trong vòng 5 năm qua.

Theo đó, Hải quân Mỹ thực hiện tổng cộng 7 cuộc tuần tra hàng hải và tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép ở khu vực Biển Đông trong năm 2019.

Đây là số lượng tuần tra nhiều nhất của Hải quân Mỹ kể từ năm 2014 khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng trái phép các đảo nhân tạo.

Trước đó, Washington đã thực hiện 5 cuộc tuần tra trong năm 2018, 6 cuộc trong năm 2017 (năm đầu tiên ông Donald Trump làm tổng thống Mỹ), 3 cuộc trong năm 2016 và 2 cuộc trong năm 2015. Mỹ không thực hiện cuộc tuần tra nào như vậy trong năm 2014.

"Mỹ duy trì tự do hàng hải như một nguyên tắc cơ bản. Các nhiệm vụ trong Chương trình Tự do Hàng hải được tiến hành một cách hòa bình và không thiên vị hay chống lại bất kỳ quốc gia nào" - phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Rachel McMarr cho biết.

"Những nhiệm vụ này dựa trên luật pháp và thể hiện cam kết của chúng tôi về việc duy trì quyền tự do (đi lại) và đảm bảo quyền sử dụng hợp pháp vùng biển và không phận cho tất cả các quốc gia" - nữ phát ngôn McMarr nói thêm.

Các ngoại trưởng ASEAN lo ngại về những bất ổn trên Biển Đông Các ngoại trưởng ASEAN lo ngại về những bất ổn trên Biển Đông

TTO - Vấn đề Biển Đông được nhiều báo đặt câu hỏi với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị hẹp bộ trưởng ngoại giao ASEAN chiều 17-1.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận