24/12/2023 07:05 GMT+7

Tua bin điện gió ảnh hưởng gì đến cây trồng, vật nuôi?

Đến nay, các nghiên cứu về ảnh hưởng của tua bin điện gió đến sản xuất nông nghiệp cho kết quả tích cực lẫn tiêu cực.

Các tua bin điện gió được đặt xen kẽ trên những cánh đồng ở Iowa (Mỹ) - Ảnh: GETTY IMAGES

Các tua bin điện gió được đặt xen kẽ trên những cánh đồng ở Iowa (Mỹ) - Ảnh: GETTY IMAGES

Tua bin thay đổi nhiệt độ, nồng độ không khí

Nhà khí tượng học nông nghiệp Eugene Takle từ Đại học bang Iowa (Mỹ) đã thực hiện nhiều nghiên cứu về tác động của tua bin gió lên những cánh đồng bắp. Iowa là một phần của "vành đai bắp" của nước Mỹ, khu vực có sản lượng bắp hàng đầu thế giới.

Takle giải thích một trong những điều dễ thấy nhất của tua bin gió là giúp "trộn" không khí, từ đó mang lại nhiều carbon dioxide (CO2). Cây bắp lại thích được hấp thụ nhiều CO2.

Ngoài ra, bằng cách làm cho không khí chuyển động, tua bin gió có thể giúp giảm lượng sương trên lá vào ban đêm, từ đó cũng giảm bệnh cây trồng như bệnh do nấm gây ra.

Cũng do các tua bin trộn lẫn không khí và tốc độ gió chậm nên chúng cũng có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ xung quanh, khiến đêm ấm hơn và ngày mát hơn. Cả hai tác động này, theo Takle, đều có thể giúp ích cho cây trồng, làm cho những đêm băng giá ít xảy ra hơn và giảm số ngày oi bức gây căng thẳng cho cây.

Cũng thực hiện nghiên cứu về tua bin điện gió hoạt động đan xen với các cánh đồng nông nghiệp ở vùng Trung Tây nước Mỹ, nhà khoa học khí quyển Julie Lundquist từ Phòng năng lượng tái tạo quốc gia (Mỹ) cho biết để kết luận các tua bin đem lại tác động tích cực hay tiêu cực cho cây trồng thật sự rất phức tạp.

Chẳng hạn cũng với chuyện tua bin điện gió gián tiếp giúp tăng lượng CO2 cho cây trồng, Lundquist cho rằng nhiệt độ tăng vào ban đêm có thể đẩy cường độ hô hấp của cây lên cao, khiến chúng phải thải CO2 nhiều hơn trong đêm. Đồng nghĩa, chúng sẽ cần nỗ lực bù đắp lại CO2 vào ban ngày và có nguy cơ hấp thụ không đủ CO2 cho phát triển.

Lundquist cho biết các nông dân trong nhiều năm thường cho thuê một phần cánh đồng của họ để các công ty đặt những tua bin gió. Nhiều người hài lòng vì có thêm một phần thu nhập, nhưng số khác lo ngại cây trồng suy giảm năng suất.

Một số loài động vật bị ảnh hưởng

Trồng trọt bên dưới một dự án điện gió tại Honggye-ri, Hàn Quốc - Ảnh: The Korea Herald

Trồng trọt bên dưới một dự án điện gió tại Honggye-ri, Hàn Quốc - Ảnh: The Korea Herald

Tỉnh Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc) ghi nhận số dự án điện gió gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Sống cạnh một dự án, cư dân của làng Hyonggye-ri cho biết họ cảm nhận được tác động của những tua bin gió với cộng đồng dân cư và vật nuôi.

Nông dân nuôi ong Ahn Hyo Jong cho biết ông đã từng mất hàng ngàn con ong trong một năm. Ông tin rằng hoạt động tua bin gió là nguyên nhân trực tiếp. Một năm sau, ông chuyển toàn bộ đàn ong sang khu vực khác vì sợ phát sinh thêm tổn thất.

Không chỉ ong, người dân trong vùng cũng thấy một số sinh vật như chuồn chuồn "mất tích" trong ba năm từ khi có các tua bin điện gió. Sản lượng táo cũng giảm mạnh. Đặc biệt, họ còn phản ảnh tiếng ồn của những cánh quạt gió khiến họ như muốn "phát điên".

Giáo sư Bae Myung Jin tại Phòng thí nghiệm Kỹ thuật âm thanh của Đại học Soongsil nhận định: "Việc tiếp xúc liên tục với tiếng ồn tần số thấp quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe con người như căng thẳng quá mức, các vấn đề về khớp và rối loạn hô hấp".

Ngoài ra, giáo sư Bae nói dữ liệu nghiên cứu liên quan ghi nhận một số con bò đã bị sẩy thai do tiếp xúc với tiếng ồn tần số thấp trong thời gian dài.

Một trong rất nhiều cánh đồng điện gió tại Tamil Nadu, Ấn Độ - Ảnh: MONGABAY

Một trong rất nhiều cánh đồng điện gió tại Tamil Nadu, Ấn Độ - Ảnh: MONGABAY

Trong khi đó, Muppandal ở Tamil Nadu là nơi có trang trại gió đang hoạt động lớn nhất Ấn Độ xét về công suất lắp đặt. 

Khu vực này từng là vùng nông nghiệp nghèo nàn, kém phát triển. Cho thuê đất làm cánh đồng điện gió giúp người dân có thu nhập cao hơn nhiều so với khi làm nông nghiệp. Giá bất động sản xung quanh cũng tăng theo, cùng với đó đường sá cũng được đầu tư nâng cấp.

Nhà giáo dạy về thiên nhiên Maria Antony cũng là một trong những người được hưởng lợi do giá đất tăng. "Nhiều nông dân đã kiếm được gấp đôi hoặc gấp ba số tiền trong cùng một khoảng thời gian mà họ không thể nào kiếm được nếu chỉ mãi trồng trọt", Antony nói.

Ngược lại, một số nông dân cảm thấy bị ảnh hưởng. Ông Raghavan M. đã nuôi cừu nhiều năm nay. Ông cho biết dưới các tua bin gió hiện gần như không có cỏ. Đàn cừu 70 con của ông buộc phải đi kiếm ăn xa hơn. Ngoài ra, mực nước ngầm cũng giảm rõ ở những nơi có lắp đặt các tua bin gió.

Theo ông Raghavan, những người còn bám trụ với nghề nông như ông ở trong vùng đều cho rằng nếu xét riêng về nông nghiệp, tua bin gió không đem lại tác động tích cực nào.

Dự án điện gió, điện mặt trời "phủ kín" 56km bờ biển Bạc LiêuDự án điện gió, điện mặt trời 'phủ kín' 56km bờ biển Bạc Liêu

TTO - Một 'làn sóng' đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời đang 'phủ kín' toàn bộ 56km chiều dài bờ biển Bạc Liêu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên