05/09/2022 14:33 GMT+7

Từ Việt Nam, ông Kerry kêu gọi Trung Quốc nối lại hợp tác chống biến đổi khí hậu

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Đặc phái viên tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry kêu gọi Trung Quốc nối lại việc đàm phán và hợp tác chống biến đổi khí hậu, cho rằng đây không phải là vấn đề của hai nước, mà là vì lợi ích của cả nhân loại.

Từ Việt Nam, ông Kerry kêu gọi Trung Quốc nối lại hợp tác chống biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Đặc phái viên Mỹ John Kerry (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Giải Chấn Hoa ngồi gần nhau tại Diễn đàn kinh tế Davos hồi tháng 5-2022 - Ảnh: AFP

"Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ bỏ lệnh đình chỉ hợp tác với Mỹ về biến đổi khí hậu. Tôi tin có lý do để Trung Quốc chỉ đình chỉ, chứ không chấm dứt hoàn toàn đàm phán trong lĩnh vực này.

Tôi hy vọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ cảm thấy việc nối lại là lựa chọn tốt hơn và hợp tác để Hội nghị COP27 ở Sharm el-Sheikh thành công", Đặc phái viên Kerry trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc làm thế nào các nước vượt qua khác biệt chính trị để cùng hợp tác chống biến đổi khí hậu.

Đình chỉ các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu là một trong những phản ứng của Trung Quốc khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan hồi đầu tháng 8 rồi.

Hội nghị thượng đỉnh về chống biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc năm 2022 (COP27) dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới ở khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh của Ai Cập. 

Sự kiện được kỳ vọng sẽ tiếp nối các thành công của COP26 năm 2021, song với sự căng thẳng giữa các cường quốc như hiện nay, đã có nhiều ý kiến lo ngại về mức độ thành công của COP27.

"Đây không phải là chuyện hợp tác song phương giữa Mỹ và Trung Quốc", ông Kerry nói, đồng thời nhắc đến thực tế đây là hai nền kinh tế hàng đầu thế giới và cũng là hai trong số những nước phát thải nhiều nên có trách nhiệm hợp tác vì lợi ích toàn cầu.

"Có nhiều sự khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc, ai cũng biết điều đó cả, nhưng hai nước không nên có sự khác biệt về hợp tác chống biến đổi khí hậu và không nên để bất kỳ điều gì cản trở sự hợp tác đó", Đặc phái viên Kerry nói. 

Ông John Kerry cũng cho rằng không bên nào nên xem việc nối lại hợp tác là một đặc ân dành cho phía còn lại.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Financial Times tuần trước, ông Kerry cho biết ông và người đồng cấp Trung Quốc Giải Chấn Hoa là "những người bạn thân thiết", nhưng hoạt động hợp tác về khí hậu đã bị Trung Quốc đình chỉ "ở cấp cao nhất" để đáp trả chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi.

"Mọi thứ sẽ tốt hơn nếu chúng ta có thể làm việc cùng nhau, ít nhất là về mặt khí hậu. Tôi hy vọng chúng ta có thể quay lại với nhau, tôi thực sự muốn tiếp tục việc này", ông Kerry bày tỏ với Tuổi Trẻ Online.

Hồi tuần trước, trong văn bản trả lời gửi đến Hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nêu điều kiện để nối lại đàm phán và hợp tác chống biến đổi khí hậu với Mỹ.

"Phía Mỹ nên xóa bỏ những tác động tiêu cực sau chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan. Đây là điều kiện tất yếu cho hợp tác chống biến đổi khí hậu Trung Quốc - Mỹ", Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định trong văn bản đề ngày 31-8.

Trung Quốc chấm dứt hợp tác với Mỹ về nhiều lĩnh vực, triệu tập đại sứ Nhật Bản Trung Quốc chấm dứt hợp tác với Mỹ về nhiều lĩnh vực, triệu tập đại sứ Nhật Bản

TTO - Ngày 5-8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố Bắc Kinh quyết định chấm dứt hợp tác với Mỹ về nhiều lĩnh vực quân sự và dân sự để trả đũa chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên