Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp ở Cần Thơ: Xét tuyển ngành y sẽ dễ hơn vì... COVID?

04/04/2021 12:49 GMT+7

TTO - Đa số ý kiến của phụ huynh lẫn học sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sáng 4-4 xoay quanh câu chuyện xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay như thế nào, làm sao để đạt kết quả tốt nhất?

Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp ở Cần Thơ: Xét tuyển ngành y sẽ dễ hơn vì... COVID? - Ảnh 1.

Rất nhiều băn khoăn, thắc mắc đã được học sinh đặt ra và được ban tư vấn giải đáp tận tình tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tổ chức sáng 4-4 ở Cần Thơ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Sáng 4-4, tại khuôn viên Trường đại học Cần Thơ (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã diễn ra Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021.

Phát biểu tại ngày hội, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục - đào tạo), cho rằng đây là những hoạt động rất đúng lúc, kịp thời và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với các em thí sinh, học sinh trong giai đoạn vô cùng quan trọng, đầy thách thức và nhiều áp lực về mặt tâm lý.

Trong nhiều năm qua đã có rất nhiều học sinh nhờ Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ đã lựa chọn được ngành nghề phù hợp và thành công trong nghề nghiệp, cuộc đời.

Ông Dương Tấn Hiển, phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ

"Đây là thời điểm các em cần rất nhiều thông tin để có thể hoàn thiện bộ hồ sơ, trước hết là dự thi tốt nghiệp THPT, sau đó là xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Và đây cũng là lúc mà chúng ta cần định hướng quan trọng nhất cho nghề nghiệp tương lai của các em. Hướng đi của các em lựa chọn thời điểm này không chỉ ảnh hưởng tới cá nhân các em, gia đình các em, đó cũng là tương lai, niềm hi vọng của đất nước chúng ta nữa.

Năm 2020 và 2021, bối cảnh đất nước và thế giới chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh COVID-19 và ngành giáo dục đã có những điều chỉnh hết sức kịp thời từ chương trình năm học, nội dung dạy học, thời điểm cũng như cách thức tổ chức các kỳ thi quan trọng thế nào.

Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp ở Cần Thơ: Xét tuyển ngành y sẽ dễ hơn vì... COVID? - Ảnh 3.

Học sinh tham dự ngày hội tranh thủ "check in" Trường đại học Cần Thơ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Những thay đổi này đều được thông tin kịp thời nhất tới các bạn thí sinh, tới xã hội, tới các phụ huynh để tiếp tục định hướng cho con em của mình. Và kênh quan trọng nhất để đưa tới những thông tin quan trọng, hữu ích đó là nhờ tới các cơ quan thông tấn báo chí, đặc biệt là báo Tuổi Trẻ.

Sự kiện hôm nay là một trong những kênh đó, góp phần đưa những thông tin, những thay đổi, đổi mới đến từng người, từng nhà, với từng em thí sinh, học sinh để yên tâm bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới", bà Thủy nhấn mạnh.

Băn khoăn phương thức xét tuyển, nguyện vọng

Đi vào phần tư vấn trực tiếp cho học sinh tại ngày hội, bà Hoàng Thúy Nga (Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục - đào tạo) lưu ý học sinh được đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng không giới hạn nguyện vọng, tuy nhiên phải sắp xếp thứ tự nguyện vọng ưu tiên từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng ưu tiên cao nhất, các em trúng tuyển nguyện vọng nào rồi thì các nguyện vọng sau sẽ không được xét tuyển nữa.

"Chính vì vậy trong quá trình đăng ký xét tuyển, các em lưu ý sắp xếp thứ tự nguyện vọng làm sao cho nguyện vọng nào mình yêu thích nhất, mong muốn được học nhất thì đưa lên đầu tiên", Bà Nga lưu ý.

Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp ở Cần Thơ: Xét tuyển ngành y sẽ dễ hơn vì... COVID? - Ảnh 4.

Hàng chục ngàn học sinh và phụ huynh có mặt tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021 tổ chức ngày 4-4 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Một giáo viên đặt câu hỏi với ban tư vấn: "Từ năm 2019, Bộ Giáo dục - đào tạo đã công bố thi tốt nghiệp THPT có mức độ đề dễ hơn nhiều so với những năm trước đó, học sinh đạt điểm cao nhiều, gây khó khăn lựa chọn ở trường đại học top đầu, nên các trường đó làm xét tuyển thêm, trong đó có kiểm tra năng lực. Không rõ năm nay các trường kiểm tra chủ đề gì, về kinh tế, văn hóa, xã hội hay tổng hợp…, mong các thầy cô cho biết để tôi về định hướng cho học trò mình, con mình".

TS Phạm Tấn Hạ, phó hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho biết đề thi kiểm tra năng lực sẽ gồm cả nội dung kiểm tra về ngôn ngữ; toán, tư duy logic; kiến thức về khoa học tự nhiên; kiến thức về xã hội. 

"Có nghĩa là một đề thi bao gồm nhiều loại kiến thức khác nhau. Đề thi gồm 120 câu, điểm là 1.200 và thời gian làm bài 150 phút. Xin lưu ý thêm là đề thi kiểm tra năng lực được sử dụng cho 70 trường đại học để xét tuyển, không phải chỉ là trường thành viên đại học quốc gia thôi", TS Phạm Tấn Hạ giải thích thêm.

Cùng băn khoăn về việc xét tuyển, một học sinh đặt câu hỏi cho đại diện Trường đại học Cần Thơ: "Em nghe nói ngành sư phạm của trường không xét tuyển bằng học bạ. Nhưng cũng có nghe nói có xét, nhưng chỉ xét 40% chỉ tiêu. Ban tư vấn có thể làm rõ thông tin này?”.

Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp ở Cần Thơ: Xét tuyển ngành y sẽ dễ hơn vì... COVID? - Ảnh 5.

Các thầy, cô trong ban tư vấn giải đáp tận tình các câu hỏi và thắc mắc của phụ huynh, học sinh - Ảnh: CHÍ QUỐC

PGS.TS Trần Thị Thanh Hiền (phó chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo Trường đại học Cần Thơ) cho biết: "Tất cả các ngành chứ không riêng gì ngành sư phạm của Trường đại học Cần Thơ đều dùng 40% xét tuyển học bạ, còn lại 60% cho điểm thi THPT. 

Riêng việc xét học bạ đối với ngành sư phạm của trường thì phải xét tới 6 học kỳ, chứ không chỉ là 5 học kỳ như những ngành khác, bởi muốn vào ngành sư phạm thì có kết quả học tập lớp 12 phải là học sinh giỏi".

Do COVID-19, xét tuyển ngành y sẽ dễ hơn?

Ngoài những băn khoăn về việc xét tuyển, chỉ tiêu của các trường đại học, cao đẳng, tại ngày hội cũng có không ít câu hỏi "hóc búa" mà học sinh đặt ra cho các thành viên ban tư vấn.

Em Lê Quốc Thái (Cà Mau) hỏi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra có làm cho vào ngành y dễ hơn không? Giữa ngành công an và ngành y thì "với tình trạng hiện nay, em nên ưu tiên chọn ngành nào hơn vì em có lực học hai ngành này tương đương nhau".

Giải đáp cho Quốc Thái, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, trưởng phòng đào tạo Trường đại học Y dược TP.HCM, cho rằng đây là câu hỏi rất hay.

"Vì hai ngành này khác nhau rất rõ. Ngành công an phục vụ nhân dân nhưng phục vụ an ninh, xã hội, còn y khoa phục vụ về sức khỏe. Mình xem lại là mình muốn phục vụ an ninh xã hội hay sức khỏe. Ngành công an mấy năm gần đây tuyển rất khó vì nhu cầu, lực lượng khá đủ nên tuyển ít, điểm thì cao.

Ngành y khoa theo tôi tiên đoán thì không hề dễ hơn vì khi có dịch bệnh, hay bất cứ cái gì liên quan sức khỏe con người thì cả xã hội quan tâm và thấy rằng đứng trước việc như vậy, con người cũng là sinh vật, rất cần được chăm sóc sức khỏe và người chăm sóc sức khỏe sẽ được tôn vinh. 

Không riêng gì bạn, nhiều người cũng muốn thành bác sĩ, thành người trong lĩnh vực khoa học sức khỏe, nhưng mà không thể dễ hơn", ông Khôi khẳng định.

Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp ở Cần Thơ: Xét tuyển ngành y sẽ dễ hơn vì... COVID? - Ảnh 6.

Đại diện Công an TP Cần Thơ cũng phát tờ rơi về tuyển sinh năm 2021 cho học sinh tham dự ngày hội. Công an cũng là ngành rất được các em học sinh quan tâm hiện nay - Ảnh: CHÍ QUỐC

Tương tự, em Vũ Trọng Nghĩa (Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa, TP Cần Thơ) cũng đặt ra một vấn đề cho các thầy cô nhờ giải đáp khi "em có nguyện vọng muốn vào sư phạm sử mà ba mẹ có mong muốn em vào sư phạm tiếng Anh". Nghĩa cho biết hai môn này em đều học được, nhưng có đam mê môn sử hơn, "nên em mong muốn có lời khuyên từ ban tư vấn".

Câu hỏi của Nghĩa nhận được nhiều góc độ tư vấn của các thầy cô. Bà Hoàng Thúy Nga gợi mở: "Nếu em đã quyết định học sư phạm sử theo đúng mong muốn thì học ngôn ngữ Anh không khó. Khi em vào trường đại học rồi, nếu muốn học gì ngoài sử thì đăng ký học thêm một ngành nữa là ngôn ngữ Anh".

TS Phạm Tấn Hạ lưu ý thêm: "Em chọn sư phạm sử là đam mê của em, còn ba mẹ khuyên chọn tiếng Anh vì giữa hai cái này, sư phạm Anh cho cơ hội việc làm nhiều hơn, nên em cân nhắc điều này. Bởi khi đi học, ba mẹ đều mong muốn em học xong có việc làm, chứ không phải học xong rồi không có việc làm.

Tương lai của em là do chính em quyết định. Lựa chọn làm sao vừa phù hợp sở thích, không mâu thuẫn gia đình và phù hợp điều kiện thực tiễn".

Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp ở Cần Thơ: Xét tuyển ngành y sẽ dễ hơn vì... COVID? - Ảnh 7.

Nhiều học sinh theo dõi rất kỹ những thông tin tuyển sinh đăng tải trên báo Tuổi Trẻ số ra ngày 4-4 được phát tại ngày hội - Ảnh: CHÍ QUỐC

Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp ở Cần Thơ: Xét tuyển ngành y sẽ dễ hơn vì... COVID? - Ảnh 8.

Học sinh Vũ Trọng Nghĩa nêu thắc mắc nhờ chuyên gia giải đáp - Ảnh: TỰ TRUNG

Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp ở Cần Thơ: Xét tuyển ngành y sẽ dễ hơn vì... COVID? - Ảnh 9.

PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) - tư vấn - Ảnh: TỰ TRUNG

Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp ở Cần Thơ: Xét tuyển ngành y sẽ dễ hơn vì... COVID? - Ảnh 10.

Thạc sĩ Phùng Quán - trưởng Phòng thông tin - truyền thông Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) - tư vấn cho học sinh - Ảnh: TỰ TRUNG

Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp ở Cần Thơ: Xét tuyển ngành y sẽ dễ hơn vì... COVID? - Ảnh 11.

Chuyên gia tư vấn cho học sinh tại ngày hội - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng nay 4-4, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ Sáng nay 4-4, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ

TTO - Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021 đang diễn ra tại khuôn viên Trường đại học Cần Thơ sẽ cung cấp những thông tin mới nhất cho học sinh về kỳ thi THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay.

Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp ở Cần Thơ: Xét tuyển ngành y sẽ dễ hơn vì... COVID? - Ảnh 13.
CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận