Tư vấn tuyển sinh tại Đà Nẵng: Có thể học nhiều trường cùng một lúc?

04/04/2021 12:47 GMT+7

TTO - Sáng 4-4, Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ phối hợp các đơn vị tổ chức diễn ra tại Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng, thu hút hàng ngàn học sinh tham gia.

Tư vấn tuyển sinh tại Đà Nẵng: Có thể học nhiều trường cùng một lúc? - Ảnh 1.

Học sinh Đà Nẵng tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh sáng 4-4 - Ảnh: Đ.C.

Ông Mai Tấn Linh - phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo thành phố Đà Nẵng - chia sẻ Đà Nẵng là một thành phố trẻ và giàu tiềm năng nên rất cần một thế hệ công dân mới có đầy đủ trình độ, phẩm chất, năng lực… đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới. 

Trong các giải pháp cơ bản để đào tạo nguồn nhân lực mới, thành phố chú trọng định hướng, phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, THPT. Vì thế, hoạt động tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ trong những năm qua đã giúp nhiều cho ngành giáo dục và đào tạo của thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển sinh - hướng nghiệp.

Đến với chương trình, các bạn học sinh không chỉ được các chuyên gia tư vấn cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời giải tỏa các thắc mắc mà còn được các trường ĐH tư vấn cụ thể tại các gian hàng.

Tư vấn tuyển sinh tại Đà Nẵng: Có thể học nhiều trường cùng một lúc? - Ảnh 2.

Ông Mai Tấn Linh - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng - Ảnh: Đ.C.

TS Trần Đình Khôi Quốc, trưởng ban đào tạo ĐH Đà Nẵng, cung cấp thông tin tuyển sinh của ĐH Đà Nẵng đến các bạn học sinh - Video: Đ.C.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và đào tạo - lưu ý trong năm 2021, việc đăng ký dự thi và nộp nguyện vọng xét tuyển ngoài hình thức trực tiếp còn có đăng ký trực tuyến đối với những nơi có đủ điều kiện.

Đăng ký trực tuyến có ưu điểm ngoài phần giấy đã nộp, có thể điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần trong thời gian do Bộ Giáo dục và đào tạo quy định. Riêng việc nộp hồ sơ bằng giấy, có thể điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần sau khi đăng ký. Tuy nhiên, chỉ được điều chỉnh bằng hình thức trực tuyến. 

Năm nay, đối với học sinh thi THPT, khi xác nhận nhập học, chỉ sử dụng giấy chứng nhận kết quả THPT chứ không được nộp một giấy tờ khác thay thế.

TS Trần Đình Khôi Quốc, trưởng ban đào tạo ĐH Đà Nẵng, cho biết thêm điểm mới năm nay, ĐH Đà Nẵng chỉ nhận hồ sơ đăng ký trực tuyến. Không được thay đổi, bổ sung nguyện vọng sau khi đã "bấm nút" xác nhận.

Tư vấn tuyển sinh tại Đà Nẵng: Có thể học nhiều trường cùng một lúc? - Ảnh 4.

Học sinh Đà Nẵng chăm chú theo dõi chương trình tư vấn tuyển sinh - Ảnh: Đ.C.

Trả lời câu hỏi về các chính sách học bổng, TS Nguyễn Đức Mận - viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế (ĐH Duy Tân) - cho biết trường có các chính sách học bổng cho các chương trình chất lượng cao, chương trình quốc tế. 

Với các suất học bổng toàn phần, thí sinh có điểm thi THPT trên 24 điểm sẽ có cơ hội nhận học bổng du học tại chỗ của một số ngành và trường nước ngoài. Cùng với đó, nhiều suất học bổng toàn phần giúp đỡ các em trong vấn đề tài chính... 

Đại diện ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng cũng cho biết ngoài học bổng đối với thủ khoa, á khoa, còn nhiều suất học bổng trong quá trình học.

Tư vấn tuyển sinh tại Đà Nẵng: Có thể học nhiều trường cùng một lúc? - Ảnh 5.

Chuyên gia tư vấn đến từ Bộ GD-ĐT giải đáp câu hỏi của học sinh Đà Nẵng - Ảnh: Đ.C.

Bạn Nguyễn Thu Huyền (Trường THPT Phan Châu Trinh) đặt câu hỏi ưu tiên xét tuyển ĐH Quốc gia đối với 149 trường chuyên trên cả nước, chỉ ưu tiên xét tuyển ở TP.HCM hay cả Hà Nội, cách thức xét tuyển như thế nào? 

TS Dương Tôn Thái Dương - phó ban đại học ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết ưu tiên xét tuyển của ĐH Quốc gia TP.HCM được triển khai từ năm 2016 đến nay và dành 15 - 20% tổng chỉ tiêu cho phương thức này. Đối tượng ưu tiên xét tuyển là học sinh giỏi đến từ 149 trường, trong đó có 83 trường chuyên, phổ thông năng khiếu trong cả nước...

Tư vấn tuyển sinh tại Đà Nẵng: Có thể học nhiều trường cùng một lúc? - Ảnh 6.

Nhiều câu hỏi từ các bạn học sinh Đà Nẵng gửi đến ban tư vấn và được các thầy cô trả lời cụ thể, rõ ràng - Ảnh: Đ.C.

Một số bạn học sinh khác có cùng thắc mắc là muốn học các trường thành viên ĐH Đà Nẵng, vậy có thể học nhiều trường cùng một lúc được không?

TS Trần Đình Khôi Quốc cho biết: “Khi trúng tuyển vào ĐH Đà Nẵng, em chỉ được trúng tuyển vào 1 trường. Tuy nhiên, trong quá trình học tập, cụ thể là sau khi kết thúc học kỳ 1 của năm thứ nhất, nếu em mong muốn thì đăng ký chương trình 2 của một trong các trường thành viên ĐH Đà Nẵng”.

Điều kiện để học chương trình 2 là sinh viên phải hoàn thành ít nhất là học kỳ 1 năm nhất và không phải là sinh viên năm cuối của chương trình thứ nhất. Và điều kiện để tốt nghiệp chương trình 2 là phải tốt nghiệp chương trình thứ nhất. Tổng thời gian học chương trình thứ nhất hoặc thứ 2 không lớn hơn thời gian tối đa quy định chương trình thứ nhất…

Tư vấn tuyển sinh tại Đà Nẵng: Có thể học nhiều trường cùng một lúc? - Ảnh 7.

TS Trần Đình Khôi Quốc - trưởng ban đào tạo ĐH Đà Nẵng - trả lời các câu hỏi của các bạn học sinh - Ảnh: Đ.C.

Sau phần tư vấn chung, các chuyên gia đã xuống ngồi với học sinh để giải đáp từng câu hỏi cụ thể của các bạn.

Tư vấn tuyển sinh tại Đà Nẵng: Có thể học nhiều trường cùng một lúc? - Ảnh 8.

Sau tư vấn chung, TS Dương Tôn Thái Dương - phó ban đại học ĐH Quốc gia TP.HCM - tiếp tục xuống ngồi với các bạn học sinh để giải đáp từng câu hỏi - Ảnh: Đ.C.

Tư vấn tuyển sinh tại Đà Nẵng: Có thể học nhiều trường cùng một lúc? - Ảnh 9.

Học sinh thích thú với gian hàng làm rau câu 3D của ĐH Đông Á (Đà Nẵng) - Ảnh: Đ.C.

Tư vấn tuyển sinh tại Đà Nẵng: Có thể học nhiều trường cùng một lúc? - Ảnh 10.

Các trường ĐH mang đến chương trình tư vấn tuyển sinh nhiều hoạt động hấp dẫn học sinh - Ảnh: Đ.C.

Sáng nay 4-4, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ Sáng nay 4-4, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ

TTO - Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021 đang diễn ra tại khuôn viên Trường đại học Cần Thơ sẽ cung cấp những thông tin mới nhất cho học sinh về kỳ thi THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay.

Tư vấn tuyển sinh tại Đà Nẵng: Có thể học nhiều trường cùng một lúc? - Ảnh 12.
ĐOÀN NHẠN-ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận