07/07/2022 16:48 GMT+7

Tư vấn metro số 2 chấm dứt hợp đồng, chủ đầu tư đề nghị bồi thường

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM sẽ yêu cầu bồi thường do các tác động tiêu cực đến tiến độ dự án, gia tăng chi phí do việc đơn phương chấm dứt hợp đồng đột ngột của tư vấn dự án metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Tư vấn metro số 2 chấm dứt hợp đồng, chủ đầu tư đề nghị bồi thường - Ảnh 1.

Cuối quý 3-2022, dự kiến metro số 2 sẽ được bàn giao toàn bộ mặt bằng - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM vừa có văn bản gửi liên danh Metro Team Line 2 (Tư vấn IC) liên quan đến hợp đồng tư vấn của metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương). Hợp đồng này đã được chủ đầu tư cùng với tư vấn ký kết từ năm 2012.

Hợp đồng có 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn A (thiết kế và hỗ trợ cho việc đấu thầu các gói thầu chính) và giai đoạn B (giám sát thực hiện xây dựng dự án). Phía Tư vấn IC đang trong giai đoạn thực hiện giai đoạn A. Tháng 3-2022, tư vấn đã gửi thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Chủ đầu tư cho rằng việc đơn phương kết thúc hợp đồng đột ngột của Tư vấn IC đã tác động rất lớn đến kế hoạch thực hiện dự án, gây ảnh hưởng chậm trễ thêm đối với tiến độ. Do vậy, chủ đầu tư sẽ bảo lưu các quyền chủ đầu tư theo hợp đồng, yêu cầu phía tư vấn bồi thường do các tác động tiêu cực đến tiến độ, gia tăng chi phí dự án.

Đối với quyền tiếp cận hệ thống quản lý hồ sơ, chủ đầu tư đề nghị Tư vấn IC khôi phục hệ thống, cấp quyền tiếp cận đặc biệt vào hệ thống, bàn giao đầy đủ các sản phẩm đã trình nộp để quản lý và sử dụng theo điều khoản hợp đồng. 

Đối với vấn đề bản quyền của hồ sơ mời thầu các gói thầu, chủ đầu tư được quyền sử dụng hoặc sao chép các tài liệu đó cho dự án mà không cần có sự cho phép của nhà tư vấn.

Chủ đầu tư cũng đề nghị phía Tư vấn IC thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp theo hợp đồng và các quy định theo luật thuế của Việt Nam. Khoản tiền này khoảng 701.185 euro và chưa bao gồm các khoản tiền phạt chậm nộp thuế.

Liên quan đến đề nghị của phía tư vấn yêu cầu thanh toán các khoản còn tồn đọng, theo chủ đầu tư là bất kỳ nội dung thanh toán nào cần phải tuân thủ theo điều kiện hợp đồng và các quy trình thực hiện theo quy định liên quan. 

Các mốc thanh toán mà phía tư vấn đề nghị tương ứng với các nhiệm vụ còn lại chưa hoàn thành và các sản phẩm trình nộp của tư vấn cũng không đạt được mục tiêu đề ra của chủ đầu tư.

Phản hồi về việc Tư vấn IC đề nghị bồi thường chi phí cho giai đoạn B của hợp đồng, chủ đầu tư cho rằng đây là đề nghị hoàn toàn không có cơ sở. Chủ đầu tư đã tuân thủ theo điều khoản hợp đồng là gửi văn bản thông báo chính thức đến tư vấn về chấm dứt hợp đồng, đồng thời giai đoạn B đến hiện tại vẫn chưa thực hiện. Nhà tài trợ đã thống nhất việc sẽ không tiếp tục thực hiện hợp đồng giai đoạn B với Tư vấn IC.

Metro số 2 có tổng mức đầu tư hơn 47.890 tỉ đồng, với chiều dài hơn 11km đi qua 6 quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú, được phê duyệt thời gian hoàn thành năm 2026. Tuy nhiên, hiện chủ đầu tư đã làm việc với các nhà tài trợ thống nhất thời gian hoàn thành dự án vào năm 2030.

Trong báo cáo của UBND TP gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư mới đây, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án này đã đạt 84,47% (495/586 trường hợp). Phần còn lại dự kiến hoàn thành trong cuối quý 3-2022.

Đối với công việc còn lại mà phía Tư vấn IC đang làm dang dở ở giai đoạn A sẽ được chuyển qua gói thầu tư vấn CS2B. TP đang chỉ đạo chủ đầu tư tập trung việc đẩy nhanh tiến độ đấu thầu lựa chọn tư vấn CS2B để thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án.

Chấm dứt đàm phán với Tư vấn IC, metro số 2 chọn tư vấn khác thay thế Chấm dứt đàm phán với Tư vấn IC, metro số 2 chọn tư vấn khác thay thế

TTO - Sau một thời gian dài đàm phán với Tư vấn IC tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) nhưng không đạt được thỏa thuận thống nhất, UBND TP.HCM chủ trương chấm dứt đàm phán, kết thúc hợp đồng và tuyển chọn tư vấn thay thế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên