04/04/2022 14:47 GMT+7

Tư vấn metro số 2 Bến Thành - Tham Lương thông báo chấm dứt hợp đồng

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - Nội dung được đề cập trong báo cáo của Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (chủ đầu tư) về tình hình triển khai dự án metro số 2 Bến Thành - Tham Lương.

Tư vấn metro số 2 Bến Thành - Tham Lương thông báo chấm dứt hợp đồng - Ảnh 1.

Công tác giải phóng mặt bằng cho dự án metro số 2 mới hoàn thành - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, ngày 15-3, lãnh đạo TP đã chấp thuận đề xuất mở lại đàm phán phụ lục hợp đồng số 13 của hợp đồng tư vấn IC thuộc tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương). 

Tư vấn IC do liên danh Metro Team Line 2 (đứng đầu là một công ty của Đức) thực hiện. 

Đến ngày 23-3, chủ đầu tư đã tổ chức họp với phía tư vấn về mở lại đàm phán thương thảo phụ lục hợp đồng số 13. Tại cuộc họp, phía tư vấn thông báo không thể thực hiện phụ lục số 13 và ngày 24-3 đã có công văn thông báo chính thức chấm dứt hợp đồng

Hiện chủ đầu tư đang rà soát và sẽ có báo cáo UBND TP về vấn đề này.

Theo tìm hiểu, chủ đầu tư đã ký hợp đồng tư vấn IC với liên danh Metro Team Line 2 năm 2012. Hợp đồng có 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn A (thiết kế và hỗ trợ cho việc đấu thầu các gói thầu chính) và giai đoạn B (giám sát thực hiện xây dựng dự án).

Do việc phê duyệt điều chỉnh dự án kéo dài ảnh hưởng tiến độ dự án cùng một số phát sinh khác từ quá trình triển khai dẫn đến phát sinh phụ lục hợp đồng số 13. Từ tháng 10-2018, phía tư vấn tạm dừng huy động nhân sự vào hỗ trợ dự án.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, từ năm 2020 - 2021, chủ đầu tư và tư vấn đã tiến hành các cuộc đàm phán để thương thảo phụ lục hợp đồng số 13, nhưng không đạt được các thỏa thuận chung. 

Metro số 2 có tổng mức đầu tư hơn 47.890 tỉ đồng, với chiều dài hơn 11km đi qua 6 quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú. Dự án được phê duyệt thời gian hoàn thành năm 2026.

Tuy nhiên theo chủ đầu tư, căn cứ tình hình thực tế hiện nay, dự án có thể kéo dài đến năm 2030. Hiện chủ đầu tư đang thực hiện các bước thủ tục để điều chỉnh thời gian thực hiện dự án.

Xem xét mở lại đàm phán với tư vấn IC tuyến metro số 2 Xem xét mở lại đàm phán với tư vấn IC tuyến metro số 2

TTO - Tưởng chừng như cuộc thương thảo giữa tư vấn IC với chủ đầu tư metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương, TP.HCM) đã kết thúc vì không đạt được thỏa thuận, thì tới đây hai bên sẽ xem xét các vướng mắc để tiến tới mở lại đàm phán.

ĐỨC PHÚ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên