09/12/2021 17:11 GMT+7

Xem xét mở lại đàm phán với tư vấn IC tuyến metro số 2

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - Tưởng chừng như cuộc thương thảo giữa tư vấn IC với chủ đầu tư metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương, TP.HCM) đã kết thúc vì không đạt được thỏa thuận, thì tới đây hai bên sẽ xem xét các vướng mắc để tiến tới mở lại đàm phán.

Xem xét mở lại đàm phán với tư vấn IC tuyến metro số 2 - Ảnh 1.

Dự kiến phải tới quý 1-2022, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án metro số 2 mới hoàn thành - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Nội dung này đề cập trong kế hoạch triển khai dự án metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) năm 2022 của Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (chủ đầu tư).

Theo đó, hợp đồng CS2 tư vấn thực hiện dự án (tư vấn IC) của metro Bến Thành - Tham Lương có 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn A (thiết kế và hỗ trợ cho việc đấu thầu các gói thầu chính) và giai đoạn B (giám sát thực hiện xây dựng dự án). Hiện tư vấn IC đang trong giai đoạn thực hiện giai đoạn A của hợp đồng. 

Tuy nhiên, do việc phê duyệt điều chỉnh dự án kéo dài ảnh hưởng tiến độ dự án cùng với một số phát sinh khác từ quá trình triển khai dẫn đến phát sinh phụ lục hợp đồng số 13 với tư vấn IC. 

Từ năm 2020 đến 2021, hai bên đã tiến hành các cuộc đàm phán để thương thảo phụ lục hợp đồng số 13, nhưng không đạt được các thỏa thuận chung. Vào tháng 5-2021, TP thống nhất chủ trương kết thúc đàm phán phụ lục hợp đồng số 13 và thực hiện các thủ tục kết thúc hợp đồng với tư vấn IC. 

Tuy nhiên, tư vấn IC sau đó đã có đề nghị mở đàm phán lại để có thể hoàn thành giai đoạn A (thiết kế và hỗ trợ cho việc đấu thầu các gói thầu chính) với sự sẵn sàng hợp tác. Hiện Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đang xem xét và tiếp tục làm việc với tư vấn về các vấn đề vướng mắc của hợp đồng để tiến tới việc tiếp tục đàm phán.

Theo tìm hiểu, từ tháng 10-2018, tư vấn IC tạm dừng huy động nhân sự vào hỗ trợ dự án. Nếu  tới đây, cuộc đàm phán được mở lại đạt được thỏa thuận và ký được phụ lục hợp đồng số 13 thì tiến trình đấu thầu các gói thầu chính của dự án sẽ có tiến triển. Bởi không có tư vấn, việc hoàn thiện hồ sơ mời thầu, tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu cho dự án rất khó khăn.

Trường hợp hai bên không đạt được thỏa thuận dẫn đến kết thúc hợp đồng, chủ đầu tư trước đó cũng lấy ý kiến nhà tài trợ và TP về phương án thay thế tư vấn IC. Cụ thể, chủ đầu tư sẽ đấu thầu gói thầu tư vấn kiểm soát dự án và giám sát thi công CS2B, trong đó bổ sung các phần việc còn lại của giai đoạn A mà tư vấn IC đang làm chưa xong.

Metro số 2 có tổng mức đầu tư hơn 47.890 tỉ đồng với chiều dài hơn 11km đi qua 6 quận: 1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú. Dự án được phê duyệt thời gian hoàn thành vào năm 2026. Tuy nhiên theo chủ đầu tư, căn cứ tình hình thực tế hiện nay, dự án có thể kéo dài đến năm 2030.

Chấm dứt đàm phán với Tư vấn IC, metro số 2 chọn tư vấn khác thay thế Chấm dứt đàm phán với Tư vấn IC, metro số 2 chọn tư vấn khác thay thế

TTO - Sau một thời gian dài đàm phán với Tư vấn IC tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) nhưng không đạt được thỏa thuận thống nhất, UBND TP.HCM chủ trương chấm dứt đàm phán, kết thúc hợp đồng và tuyển chọn tư vấn thay thế.

ĐỨC PHÚ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên