Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Mặt bằng metro số 2 tắc ở quận 3, chủ đầu tư kiến nghị khẩn trương tháo vướng mắc

19/08/2021 19:25 GMT+7

TTO - Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM vừa có báo cáo về tiến độ triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và di dời hạ tầng kỹ thuật của dự án metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Mặt bằng metro số 2 tắc ở quận 3, chủ đầu tư kiến nghị khẩn trương tháo vướng mắc - Ảnh 1.

Có 603 trường hợp giải tỏa mặt bằng cho dự án metro số 2 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Metro số 2 đi qua địa bàn của 6 quận: 1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú, có tổng diện tích thu hồi 251.136m2 với 603 trường hợp bị ảnh hưởng. Năm 2020, các quận đã hoàn thành thủ tục bồi thường (trừ quận 3) và bàn giao mặt bằng 458/603 trường hợp, đạt tỉ lệ 75,95%. 

Theo đánh giá của Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, từ đầu năm 2021 đến nay, tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng đã chậm lại, chỉ tăng thêm 19 trường hợp. Do vậy, đến nay có 477/603 trường hợp bàn giao mặt bằng. 

Về nguyên nhân, Ban quản lý đường sắt đô thị TP cho biết do hệ số giá đất cụ thể của quận 3 chưa được phê duyệt, và một số trường hợp chưa bàn giao mặt bằng do các hộ chưa chấp nhận giá bồi thường. Hiện nay, TP tập trung tổng lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, nên công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cũng bị ảnh hưởng. 

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM kiến nghị lãnh đạo TP.HCM tiếp tục chỉ đạo các quận về việc tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nhận kinh phí bồi thường và bàn giao mặt bằng, đồng thời quản lý mặt bằng đã thu hồi... 

Riêng tại quận 3, chủ đầu tư kiến nghị lãnh đạo TP chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường TP khẩn trương tham mưu giải quyết việc phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án. 

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, từ năm 2017, TP.HCM đã phê duyệt chính sách bồi thường cho toàn bộ metro 2 đi qua 6 quận theo quyết định 23 năm 2015 về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Thời điểm đó, UBND quận 3 đã tổ chức bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân sớm nhất, trong khi những quận khác chưa thực hiện.

Đến năm 2020, UBND TP.HCM duyệt chính sách bồi thường lần thứ 2 cho dự án metro 2 áp dụng cho 5 quận (trừ quận 3), với giá bồi thường cao hơn và nhiều quy định có lợi hơn cho người dân. Những điểm khác biệt này khiến cho giá bồi thường ở quận 10 cao hơn giá bồi thường ở quận 3 là 30%, trong khi hai địa bàn này giáp ranh.

Trong cùng một dự án nhưng áp dụng hai chính sách bồi thường khác nhau, hai mức giá khác nhau là không bảo đảm tính thống nhất pháp lý. Vì thế, UBND quận 3 kiến nghị TP duyệt lại giá đất bồi thường trên địa bàn quận 3 để bảo đảm công bằng cho người dân bị thu hồi đất ở quận 3 và các quận khác.

Dự án đi qua quận 3 có 113 trường hợp cần giải tỏa, hiện có 37 trường hợp bàn giao mặt bằng.

Hai tuyến metro tại TP.HCM:  Đầu xuôi, bao giờ đuôi lọt? Hai tuyến metro tại TP.HCM: Đầu xuôi, bao giờ đuôi lọt?

TTO - Tiến độ giải phóng mặt bằng cho tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) đã khởi đầu như mơ và kỳ vọng sẽ có mặt bằng sạch trong năm 2020, nhưng đến nay công tác giải phóng mặt bằng vẫn 'trầy trật'.

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận